Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ được ghi nhớ bởi các cam kết hòa bình, thịnh vượng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lễ viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương thể hiện lòng tiếc thương quốc tế, ghi nhận vai trò trong ngoại giao, hòa bình và phát triển Việt Nam.

Viếng và gửi lời chia buồn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, các cơ quan ngoại giao bày tỏ lòng tiếc thương, khẳng định ông mãi được ghi nhớ bởi vai trò quan trọng trong việc làm sâu sắc hơn các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế quốc tế của Việt Nam, cũng như sự cam kết của ông đối với hòa bình và thịnh vượng của Việt Nam.

Trong 2 ngày Quốc tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội) đã có nhiều đoàn ngoại giao đến viếng, chia buồn cùng gia quyến ông.

Vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị

Dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương là Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Phó chủ tịch nước Lào Pany Yathotou.

Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Phó chủ tịch nước Lào Pany Yathotou dẫn đầu đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. ẢNH: TTXVN
Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào do Phó chủ tịch nước Lào Pany Yathotou dẫn đầu đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. ẢNH: TTXVN

Thay mặt Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước, bà Pany Yathotou bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

"Đồng chí Trần Đức Lương là nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam anh em, là tấm gương sáng thủy chung son sắt của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam. Đồng chí còn là người bạn, người đồng chí thân thiết gần gũi với Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào chúng tôi. Đồng chí đã có nhiều đóng góp vào việc phát huy và vun đắp tình hữu nghị đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam -Lào trong những năm qua", bà Pany Yathotou ghi trong sổ tang.

Bà Pany Yathotou chia buồn với gia quyến nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. ẢNH: TTXVN
Bà Pany Yathotou chia buồn với gia quyến nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. ẢNH: TTXVN

Theo bà Pany Yathotou, sự ra đi của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương là tổn thất to lớn của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam anh em cũng như Đảng, Nhà nước, nhân dân Lào.

"Chúng tôi xin bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự mất mát to lớn này đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân Việt Nam và gia quyến đồng chí Trần Đức Lương. Mong đồng chí an nghỉ giấc ngàn thu", bà Pany Yathotou ghi trong sổ tang.

Phó chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Chủ tịch Hội đồng quốc gia mặt trận đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Chủ tịch Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam Men Sam An dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Bà Men Sam An dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. ẢNH: TTXVN
Bà Men Sam An dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Nhân dân Campuchia đến viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. ẢNH: TTXVN

Ghi sổ tang, bà Men Sam An viết: "Đảng Nhân dân Campuchia xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất về sự ra đi của ngài Trần Đức Lương, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đảng Nhân dân Campuchia xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Đảng Cộng sản, Chính phủ và nhân dân Việt Nam, đặc biệt là gia đình người đã khuất về sự mất mát to lớn này...".

Bà Men Sam An ghi sổ tang, bày tỏ sự chia buồn sâu sắc. ẢNH: TTXVN
Bà Men Sam An ghi sổ tang, bày tỏ sự chia buồn sâu sắc. ẢNH: TTXVN

Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ mãi được ghi nhớ

Nghe tin nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương mất, trên trang cá nhân của mình, Đại sứ Palestine Saadi Salama đã bày tỏ lòng tiếc thương và gửi lời chia buồn tới Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến cố Chủ tịch nước.

"Palestine tiếc thương vì đã mất đi một người bạn thủy chung của nhân dân Palestine", Đại sứ Saadi Salama khẳng định.

Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được cử hành trang trọng sáng nay 25.5. ẢNH: TTXVN
Lễ truy điệu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương được cử hành trang trọng sáng nay 25.5. ẢNH: TTXVN

Ông Saadi Salama đã dẫn đầu Đoàn Ngoại giao tại Hà Nội tới viếng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Ông cho biết: "Với lòng kính trọng sâu sắc và lời chia buồn chân thành, tôi đã dẫn đầu đoàn ngoại giao tại Hà Nội ghi sổ tang và thể hiện lòng thành kính với cố Chủ tịch nước Trần Đức Lương. Chúng tôi trân trọng công lao của ông và gửi lời chia buồn đến gia quyến, lãnh đạo và nhân dân Việt Nam".

Trong ngày đầu lễ Quốc tang, hơn 60 đại sứ, đại biện lâm thời từ các đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam đã tập trung tại Trung tâm hội nghị quốc tế dự lễ viếng và ghi sổ tang nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương.

Các Đại sứ, Đại biện lâm thời đã bày tỏ sự kính trọng, niềm tiếc thương đối với nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, người đã cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam cũng như những nỗ lực trong vun đắp mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp với bạn bè quốc tế.

Linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương chuẩn bị được đưa lên linh xa. ẢNH: GIA HÂN
Linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương chuẩn bị được đưa lên linh xa. ẢNH: GIA HÂN

Trên nhiều fanpage của các đại sứ quán tại Việt Nam đều đăng tải những lời chia buồn sâu sắc.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: "Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc về việc nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đức Lương từ trần. Ông Trần Đức Lương đã đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ và tiến trình hòa giải giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Ông đã đón tiếp Tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên tới thăm Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao, một dấu mốc lịch sử mở ra cánh cửa cho việc hợp tác sâu rộng hơn và tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia".

Đại sứ quán Úc tại Việt Nam khẳng định: "Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương sẽ được ghi nhớ bởi vai trò quan trọng của ông trong việc làm sâu sắc hơn các mối quan hệ ngoại giao và kinh tế quốc tế của Việt Nam, sự cam kết của ông đối với hòa bình và thịnh vượng của Việt Nam. Chúng tôi xin gửi lời chia sẻ chân thành nhất tới Việt Nam - người bạn và đối tác lâu dài - của chúng tôi trong thời điểm đau buồn này".

Cũng bày tỏ nỗi tiếc thương, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đánh giá, nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế và sự ổn định của đất nước, cũng như trong công tác tăng cường quan hệ song phương giữa Pháp và Việt Nam.

"Cam kết mạnh mẽ của ông dành cho Cộng đồng Pháp ngữ, đặc biệt thông qua Hội nghị thượng đỉnh Pháp ngữ lần thứ 7 tại Hà Nội mà ông đã phát biểu khai mạc bên cạnh Tổng thống Pháp Jacques Chirac đã trở thành một dấu mốc mạnh mẽ của quan hệ hợp tác của chúng ta. Đại sứ quán Pháp xin gửi lời chia buồn chân thành đến toàn thể gia đình của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, đến Chính phủ, Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như đến toàn thể người dân Việt Nam", fanpage Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đăng.

Lễ an táng sẽ diễn ra lúc 15 giờ cùng ngày tại nghĩa trang quê nhà ông ở xã Phổ Khánh, TX.Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo Hải Triều (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam

(GLO)- Sáng 6-1, tại Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026), Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu chỉ đạo quan trọng. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư đến bạn đọc.

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Tổng Bí thư: Quốc hội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy lập pháp, theo hướng kiến tạo và dẫn dắt phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm cấp quốc gia 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946-6/1/2026), Tổng Bí thư khẳng định Quốc hội ngày càng thể hiện rõ vai trò đi trước một bước về thể chế, chủ động thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng thành pháp luật.

“Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” - thông điệp 80 năm đồng hành cùng dân tộc

“Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu” - thông điệp 80 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Sau Cách mạng tháng Tám, trong tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đảng ta đã kịp thời đề ra chủ trương sáng suốt - tổng tuyển cử sớm. Để cuộc bầu cử thành công, Người đã ra “Lời kêu gọi quốc dân đi bỏ phiếu”, chỉ với 375 chữ nhưng chứa đựng thông điệp sâu sắc.

Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất.

Khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I

(GLO)- Sáng 6-1, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 chính thức khai mạc và bước vào phiên làm việc thứ nhất. Đại hội có sự tham dự của 250 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 668 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ toàn tỉnh.

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

Quyết tâm hiện thực hóa khát vọng phát triển, vươn tầm

(GLO)- Năm 2025 khép lại với nhiều dấu mốc đặc biệt đối với tỉnh Gia Lai: Hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025; tổ chức thành công đại hội đảng bộ các cấp và Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I; kiên cường vượt qua thiên tai khốc liệt.

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

null