Vì sao Tổng thống Donald Trump muốn mua Greenland?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 18-8 xác nhận ý định mua Greenland, vùng lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, song nhấn mạnh đây không phải là ưu tiên hàng đầu của ông.
"Về cơ bản, đây là một bản hợp đồng bất động sản lớn. Rất nhiều điều có thể được thực hiện. Đan Mạch đang chịu tổn thất vì mỗi năm họ phải chi gần 700 triệu USD để gánh vác nơi này" - Tổng thống Donald Trump khẳng định, đồng thời nói thêm vùng lãnh thổ này có "ý nghĩa về mặt chiến lược" với Washington. "Mỹ là đồng minh rất tốt của Đan Mạch… Chúng tôi quan tâm đến hòn đảo này và sẽ dành chút ít thời gian để bàn bạc với họ" - Tổng thống Donald Trump nói thêm.
Cùng ngày, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen đã bác ý tưởng bán Greenland cho Mỹ, khi tuyên bố: "Greenland không phải Đan Mạch. Greenland thuộc về Greenland. Tôi hy vọng đó không phải là một ý định nghiêm túc". 
Dù vậy, Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định với Fox News rằng Tổng thống Donald Trump hoàn toàn nghiêm túc với ý định của mình và họ đang xem xét vấn đề này. Theo ông Kudlow, nhiều năm trước một tổng thống Mỹ khác là ông Harry Truman cũng đã cân nhắc mua Greenland với lập luận rằng Đan Mạch nên bán lãnh thổ này cho Mỹ vì họ là đồng minh. "Greenland là một khu vực chiến lược…, sở hữu rất nhiều khoáng sản giá trị" - ông Kudlow giải thích.
Căn cứ không quân Thule của Mỹ ở Greenland. Ảnh: Không quân Mỹ
Theo giới chuyên gia, việc Trung Quốc tăng cường hoạt động tại Bắc Cực có thể là nguyên nhân sâu xa khiến chính quyền Tổng thống Trump muốn mua Greenland - vùng lãnh thổ nằm giữa Bắc Cực và Đại Tây Dương. Trong bối cảnh băng tan nhanh khiến Bắc Cực dễ tiếp cận hơn, Washington ngày càng quyết tâm ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.
Năm ngoái, Trung Quốc tự tuyên bố họ là "quốc gia gần Bắc Cực", đồng thời lên tiếng bảo vệ sáng kiến "Con đường Tơ lụa Bắc Cực" để vận chuyển hàng hóa từ châu Á đến châu Âu bằng đường biển. Gần đây, Bắc Kinh tiếp tục khiến Washington lo ngại khi tìm cách hỗ trợ tài chính cho việc xây dựng 3 sân bay mới ở Greenland, buộc Lầu Năm Góc nêu vấn đề với Đan Mạch và kêu gọi chính phủ nước này tự viện trợ cho các dự án thay vì dựa vào Trung Quốc.
Cao Lực (Người Lao động)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.