Vì sao Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị đề nghị xem xét kỷ luật?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Từ ngày 27 đến 30-6, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra T.Ư đã họp kỳ thứ 15. Đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư - chủ trì kỳ họp. Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa bị đề nghị xem xét kỷ luật.  

Nhiều vi phạm, khuyết điểm

Về kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với bà Hồ Thị Kim Thoa - Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Bộ Công Thương - kết luận nêu rõ: Trong thời gian giữ các chức vụ Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Bóng đèn Điện Quang, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (tháng 1.2004 - 5.2010), bà Hồ Thị Kim Thoa đã có các vi phạm, khuyết điểm:

 

 

Vi phạm trình tự, thủ tục trong việc thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp, chậm báo cáo, chưa tổ chức bàn giao giữa doanh nghiệp nhà nước và công ty cổ phần theo quy định của pháp luật; không báo cáo Bộ Công nghiệp (nay là Bộ Công Thương) xử lý và xử lý không đúng số tiền lãi vay được ngân hàng cho miễn 6,7 tỉ đồng.

Thực hiện không đúng, không đầy đủ các thủ tục theo quy định, quyết định của Nhà nước về quản lý đất đai trong quá trình Công ty Điện Quang ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng về hợp tác đầu tư tại khu đất số 12 Tôn Đản (thành phố Hồ Chí Minh) với Công ty Constrexim - Bộ Xây dựng, khi chưa được chủ sở hữu và cơ quan có thẩm quyền phê chuẩn, chấp thuận. Không báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xử lý và xử lý không đúng khoản thu 30 tỉ đồng từ việc chuyển nhượng quyền khai thác, sử dụng khu đất 12 Tôn Đản.

Mua cổ phần vượt mức quy định; chuyển nhượng cổ phần không đúng quy định của Điều lệ của công ty. Việc chuyển nhượng phần vốn góp của Nhà nước vào Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Điện Quang không báo cáo, xin ý kiến chủ sở hữu là vi phạm quy định về quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Trong thời gian dài, nhiều lần kê khai tài sản, thu nhập không đúng, không đầy đủ theo quy định...

Quan lộ hanh thông, 13 năm từ nhân viên trở thành Chủ tịch HĐQT

Về quan lộ của bà Hồ Thị Kim Thoa, có thể nói Công ty CP Bóng đèn Điện Quang là cái nôi để phát triển sự nghiệp, khi bà Thoa gắn bó với đơn vị này trong suốt 18 năm trước khi trở thành Thứ trưởng Bộ Công Thương như hiện nay.

Trong 18 năm đó, bà Thoa đã kinh qua nhiều vị trí từ nhân viên đến trở thành lãnh đạo cấp phòng vào cuối năm 1993. Sau đó 3 năm, bà Thoa được thăng chức Giám đốc điều hành kinh doanh khi 36 tuổi. 4 năm sau, ở tuổi 40, bà Thoa tiếp tục được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc vào năm 2000. Năm 2005, bà Thoa giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm nhiệm Tổng Giám đốc cho tới năm 2010 được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương.

Năm 2005, Cty CP Bóng đèn Điện Quang cổ phần hóa với số vốn điều lệ đăng ký lần đầu là 23,5 tỉ đồng. Kể từ sau CPH, vốn điều lệ của Cty có những bước tăng trưởng mạnh mẽ khi năm 2007, vốn điều lệ của Điện Quang đã tăng xấp xỉ 150 tỉ đồng. Đồng thời hoạt động xuất khẩu của công ty tăng đạt doanh số 59,2 triệu USD. Dù trải qua một số sóng gió do biến động xấu của thị trường chứng khoán thời điểm ấy, nhưng dưới sự lèo lái của bà Thoa, doanh nghiệp này đã vượt qua được khó khăn và bắt đầu hồi phục dần.

Câu chuyện bắt đầu dấy lên nhiều dư luận không hay khi phát hiện gia đình bà Thoa có tới 5 thành viên nắm giữ cổ phiếu ở Cty CP Bóng đèn Điện Quang với tổng giá trị gần 35%. Thời điểm đó, với trị giá cổ phiếu DQC trên sàn chứng khoán, ước chừng gia đình bà Thoa sở hữu gần 700 tỉ đồng. Trong đó riêng bà Thoa sở hữu khối lượng cổ phiếu có giá trị trên 100 tỉ đồng. Đồng thời, một số người thân của bà Thoa như em trai, con cái không những sở hữu lượng lớn cổ phần, còn nắm giữ những chức vụ quan trọng tại đây.

Sau khi báo chí đặt nhiều nghi vấn về khối tài sản khổng lồ của gia đình bà Thoa, chiều 16.2, Văn phòng Ban Chấp hành T.Ư Đảng thông báo ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu Ủy ban Kiểm tra T.Ư chủ trì, phối hợp với các bên liên quan khẩn trương kiểm tra, thanh tra, xem xét, kết luận những nội dung mà các bài báo đã nêu và những vấn đề khác có liên quan đến bà Thoa và sớm báo cáo kết quả.

Trước đó, dư luận đặc biệt quan tâm vì sao gia đình bà Thoa có thể sở hữu một lượng lớn cổ phần của Cty CP Bóng đèn Điện Quang như vậy? Những nghi vấn đó vẫn đang cần các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ và trả lời dư luận.

Theo laodong

Có thể bạn quan tâm

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

SEA Games 32 loại thêm môn thế mạnh của Việt Nam

Trong phiên họp trực tuyến mới đây với sự tham dự của đại diện 10 Ủy ban Olympic quốc gia - trừ Timor Leste, Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á (SEAGF) đã yêu cầu quốc gia đăng cai SEA Games 31 cập nhật tình hình các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm khi thi đấu hồi tháng 5-2022 tại Việt Nam, trong đó có 5 trường hợp của đoàn thể thao chủ nhà.
Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Thầy Park khó nghĩ khi Quang Hải sa sút

Việc Quang Hải sa sút phong độ là nguyên nhân chính khiến tuyến giữa tuyển Việt Nam chơi không tốt trong trận hòa Thái Lan 2-2. Điều này, buộc HLV Park Hang-seo phải tính đến phương án thay Quang Hải.
Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

Chờ lời chia tay ngọt ngào của thầy Park

(GLO)- 19 giờ 30 phút ngày 13-1, đội tuyển Việt Nam bước vào trận chung kết lượt đi AFF Cup 2022 với Thái Lan. Trận đấu trong mơ này sẽ là cơ hội cho huấn luyện viên (HLV) Park Hang-seo đòi lại món nợ trước người Thái để có lời chia tay ngọt ngào với bóng đá Việt.
Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

Tuyển Việt Nam sẵn sàng gặp Thái Lan

AFF Cup 2022 hứa hẹn kết thúc cực kỳ hấp dẫn với trận chung kết trong mơ giữa tuyển Việt Nam và Thái Lan. HLV Park Hang-seo cũng có cơ hội đánh bại 'Voi chiến' ở một giải đấu chính thức để khép lại triều đại thành công của mình.
Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

Giải bóng đá mini thanh niên khối THPT TP. Pleiku: Gay cấn, hấp dẫn đến phút cuối

(GLO)- Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, kịch tính, giải bóng đá mini 5 người thanh niên khối THPT năm 2023 do Thành Đoàn và Hội LHTN Việt Nam TP. Pleiku tổ chức đã khép lại. Giải góp phần tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, tạo mối quan hệ đoàn kết trong hội viên thanh niên khối trường THPT trên địa bàn thành phố.