Vất vả tìm nơi chăm sóc hoa mai sau Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Càng ngày càng nhiều người thích chơi mai. Nhưng trồng, chăm sóc mai rất khó. Vì vậy sau Tết, nhiều gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai lục đục tìm nơi gửi mai cho các nhà vườn chăm sóc.
Đối với những gia đình đã có kinh nghiệm chưng hoa mai vào những ngày Tết thì không mấy khó khăn khi tìm nhà vườn chăm sóc. Tuy nhiên với những gia đình chơi mai chưa lâu, việc tìm nơi để chăm sóc sau Tết gặp không ít  khó khăn. Anh Nguyễn Văn Hùng (tổ 8, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thổ lộ: “Trước đây nhà tôi thường chưng những chậu hoa cúc vào dịp Tết. Nhưng năm nay, nhà vừa sửa lại khang trang hơn, nên vợ tôi quyết định mua một chậu mai với giá hơn 4 triệu đồng về để chưng Tết. Đây là lần đầu gia đình tôi chưng mai. Sau Tết, không biết chậu mai này có tiếp tục phát triển hay không nên tôi chưa tìm nơi gửi chăm. Mới rồi thấy những gia đình khác chở mai đi gửi tôi mới tìm nhà vườn hỗ trợ nhưng đã bị từ chối, vì họ đã nhận đủ “hàng” rồi”.
Sau khi chưng Tết xong, nhiều khách hàng chở mai đến các nhà vườn để gửi. Ảnh: Hà Phương (ảnh 2)
Sau khi chưng Tết xong, nhiều khách hàng chở mai đến các nhà vườn để gửi. Ảnh: Hà Phương 
Ông Đặng Kiệt- chủ vườn mai ở thôn 6, xã Trà Đa, TP. Pleiku, chia sẻ: “Hầu hết khách đến mua mai Tết đều nhờ chủ vườn tiếp tục nuôi dưỡng mai mua khi hết Tết. Có gia đình chỉ một cây nhưng cũng có người gửi vài ba cây. Vì thế, sau Tết nếu không tìm nhà vườn gửi sớm để chăm sóc, dưỡng mai thì nhiều người sẽ chật vật về việc này”.
Gia đình anh Lê Quang (phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) có vườn hơn 2.000 m2 đất để trồng và chăm sóc khoảng 450 đến 500 cây mai. Anh Quang cho hay: Ngay sau ngày rằm tháng Giêng, gia đình đã ngưng nhận chăm sóc mai vì số lượng gửi đã quá nhiều. “Tôi thường ưu tiên cho những gia đình là khách hàng  hàng năm. Những ngày gần đây vẫn có nhiều người đến năn nỉ nhưng tôi không thể nhận được nữa”-anh Quang nói.
Theo các chủ vườn mai ở trên địa bàn TP. Peliku thì những ngày trước Tết, khách hàng đã liên hệ đặt chỗ trước để chủ vườn ưu tiên dành chỗ chăm sóc mai ,bởi nếu gửi muộn nhiều chủ vườn sẽ không nhận.
Đến thời điểm này, hầu hết các chủ vườn mai đã chốt sổ nhận chăm sóc mai. Tìm đỏ mắt, liên lạc với chủ vườn này tới chủ vườn khác, tôi mới tới được vườn mai Minh Hào (phường Yên Thế, TP. Pleiku) chấp nhận chăm sóc mai. Vườn mai Minh Hào là nơi nhận chăm sóc nhiều mai nhất ở thành phố này. “Gia đình chúng tôi bắt đầu mở hàng nhận mai từ ngày mùng 6 Tết, đến nay đã nhận hơn 700 cây. Do vườn rộng nên thời điểm này chúng tôi tiếp tục nhận nhưng sẽ chốt sổ ngày 20 tháng Giêng”-anh Trương Hoài Phong- chủ vườn mai Minh Hào cho biết. “Nếu cây nhỏ thì chúng tôi nhận chăm sóc giá từ 500 ngàn đồng đến 1 triệu đồng/cây, còn cây lớn hơn giá từ triệu đồng trở lên. Nhận chăm sóc gia đình tôi phải chịu mọi chi phí từ phân bón, thuốc diệt nấm, thuốc sâu, trả lương nhân công... Mỗi năm, vườn chúng tôi nhận chăm sóc gần 1.000 chậu mai ở khắp nơi”-anh Phong cho biết thêm.
Vườn của ông Lê Quang khách hàng đã gửi chật kín. Ảnh: Hà Phương
Vườn của ông Lê Quang khách hàng đã gửi chật kín. Ảnh: Hà Phương
Việc chăm mai không dễ vì nếu chăm sóc không tốt, mai thường bị bệnh và chết lao. Ngoài ra, thời gian cận kề Tết mà thời tiết thất thường, mai nở sớm thì các chủ vườn phải đền bù thiệt hại cho người gửi. Năm vừa rồi, thời tiết cũng thất thường nên hoa mai nở sớm trên 20%, nhà vườn nhận chăm sóc hầu như không có lãi.
Ông Nguyễn Văn Thạnh (tổ 7, thị Trấn Đak Đoa, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) năm nay nhất quyết không nhận chăm sóc mai vì lời lãi không bao nhiêu mà lại phải chịu những trận chửi của khách hàng. Ông chia sẻ: “Năm ngoái, tôi có nhận chăm sóc mấy chục chậu mai của khách hàng thân quen. Tuy nhiên, do thời tiết ấm lên nên mai nở sớm, lại thêm một số cây bị chết khi tôi sử dụng một loại phân bón mới. Khi khách hàng đến, tôi đã đền chậu mai khác nhưng một số người khó tính không chịu mà còn làm khó. Việc chăm sóc mai rất cực, hàng ngày phải ở vườn tưới cây, tỉa tót, bón phân mà lời lãi chẳng bao nhiêu. Năm nay nhiều người gọi điện đến nhờ chăm sóc giúp nhưng tôi không dám nhận”.
Hà Phương

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.