Uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nước cam là loại đồ uống được nhiều người yêu thích trong mùa hè, vậy nhưng uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất thì không phải ai cũng biết.

Các chuyên gia nhận định, nước cam rất tốt, nhưng nếu uống sai thời điểm sẽ có nguy cơ gây hại cho sức khoẻ người dùng. Vậy, uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất?

Tác dụng của nước cam

Lâu nay, cam được biết đến là loại quả rất tốt cho sức khỏe. Cam chứa nhiều vitamin C, chất xơ, folate và chất chống oxy hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm Việt Nam thì hàm lượng chất khoáng và vi khoáng trong 100g cam (thực phẩm ăn được) gồm: Canxi 34mg, phốt pho 23mg, sắt 0,4mg, kẽm 0,22mg, vitamin C 40mg, folat 30µg, vitamin A 8µg, vitamin E 0,18µg, β-carotene 29µg.

Chính vì là loại trái cây giàu vitamin và khoáng chất nên nhiều người lựa chọn uống nước cam để tăng cường sức đề kháng.

Các chuyên gia khuyến cáo, nên uống nước cam đúng cách, đúng thời điểm để đem lại lợi ích tốt nhất cho sức khỏe.

Nước cam rất tốt nhưng không phải uống vào thời điểm nào cũng tốt.

Nước cam rất tốt nhưng không phải uống vào thời điểm nào cũng tốt.

Uống nước cam vào thời điểm nào tốt nhất

Nhiều người cho rằng nước cam rất tốt, có thể uống lúc nào cũng được. Tuy nhiên quan điểm này là sai lầm bởi nước cam chứa hàm lượng vitamin C cũng như tính axit cao, nếu uống vào những thời điểm không phù hợp trong ngày có thể gây ra nhiều tổn hại đến các cơ quan trong cơ thể.

Cụ thể, uống nước cam khi đói gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Lượng vitamin C trong nước cam có thể tương tác với axit trong dạ dày, dễ gây ra viêm loét nếu tiêu thụ với một lượng lớn. Mặt khác, khi uống nước cam lúc đói cũng khiến những người đang mắc bệnh dạ dày dễ bị tăng nồng độ axit, dẫn đến các triệu chứng như ợ nóng và làm cho tình trạng viêm loét trở nên trầm trọng thêm.

Ngược lại, nếu uống nước cam khi vừa ăn no lại có thể gây quá tải cho dạ dày vì cơ quan này đang phải hoạt động hết công suất nhằm giúp tiêu hoá lượng thức ăn vừa tiêu thụ. Khi bạn uống một ly nước cam sau khi ăn có thể làm tăng thêm áp lực cho dạ dày, dẫn đến triệu chứng chướng bụng, tức bụng và khó chịu ở bụng.

Báo Vietnamnet dẫn lời BS Đặng Xuân Thắng (Trường ĐH Y Dược, ĐH Tống Duy Tân Đà Nẵng) cho biết, thời điểm tốt nhất để uống nước cam là 1 – 2 giờ sau bữa ăn sáng hoặc ăn trưa và cần uống ngay sau khi vắt vì nếu để lâu sẽ mất hết giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C.

Nước cam chỉ nên uống 1 cốc/ngày, tương ứng khoảng 200ml. Bởi theo nghiên cứu, một cốc nước cam 200ml chứa khoảng 60mg vitamin C, tương đương 100% vitamin C cơ thể người lớn cần trong 1 ngày. Vì vậy, không nên uống quá nhiều nước cam vì sẽ gây dư thừa lượng vitamin C, không cần thiết cho cơ thể.

Có thể bạn quan tâm

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

1 chén dâu tây mỗi ngày giúp giảm mỡ máu lại tốt cho tim, não

Bệnh tim mạch vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn cầu nhưng nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Critical Reviews in Food Science and Nutrition đã phát hiện một loại trái cây được yêu thích có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và não bộ đồng thời kiểm soát mức cholesterol

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

4 lợi ích của rau chân vịt khi ăn vào mùa đông

Rau chân vịt (còn gọi cải bó xôi, rau bina) được xem là siêu thực phẩm vào mùa đông vì chứa đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu có thể ngăn ngừa các bệnh theo mùa và thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, loại rau này có lượng calo thấp nên rất phù hợp cho chế độ ăn giảm cân.