Ukraine bắt đầu đàm phán thành lập chính phủ liên minh mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong những ngày qua,các đảng phái trong Quốc hội Ukraine bắt đầu đàm phán thành lập liên minh cầm quyền mới và chính phủ mới.
 

Động thái này diễn ra 1 ngày sau khi 4 trong 5 đảng phái chính trị từng tham gia liên minh cầm quyền Ukraine thân châu Âu được thành lập tháng 11-2015 nhất trí bắt đầu tiến hành đàm phán để thành lập liên minh mới.

Theo phóng viên tại Đông Âu, Hiến pháp Ukraine quy định sau khi liên minh cầm quyền mất thế đa số, quốc hội sẽ có thời hạn một tháng để thành lập liên minh mới, nếu không tổng thống sẽ có quyền lựa chọn giải tán quốc hội và tổ chức tổng tuyển cử.

Về vấn đề này, lãnh đạo đảng Khối Petro Poroshenko (BPP) Yury Lutsenko cho rằng nếu trong tuần tới, quốc hội nước này không giải quyết được cuộc khủng hoảng chính trị, giải pháp duy nhất được lựa chọn sẽ là tiến hành tổng tuyển cử trước thời hạn.

Ông Lutsenko cho biết đã đề xuất ứng cử viên Vladimir Groisman, Chủ tịch Quốc hội đương nhiệm vào cương vị thủ tướng.

Đảng Mặt trận Nhân dân tuyên bố sẵn sàng cùng BPP thảo luận để thành lập liên minh mới, đồng thời nhấn mạnh đang xem xét đề xuất của BPP đề cử ông Groisman thay ông Arseny Yatsenyuk và các nguyên tắc thành lập liên minh mới, cũng như xác định "các bước đi tiếp theo".

Trong khi đó, lãnh đạo đảng Cấp tiến đưa ra một loạt yêu cầu để tham gia vào liên minh, như từ chối cấp quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass (miền Đông Ukraine), nâng tuổi về hưu, bãi bỏ thuế đánh vào tiền trợ cấp và bãi bỏ việc bán đất nông nghiệp.

Đảng Batkivshina cũng để ngỏ khả năng tham gia liên minh mới. Đảng còn lại trong liên minh cầm quyền cũ là Samopomich (Tự cứu) tuyên bố không có ý định tham gia thành lập liên minh mới.

Bên cạnh đó, lãnh đạo đảng Cấp tiến cũng không loại trừ khả năng trong trường hợp 4 chính đảng không đạt được thỏa thuận thì đảng BPP và Mặt trận Nhân dân sẽ nỗ lực thành lập Liên minh hai đảng, tuy nhiên, hai đảng trên chỉ có 216 ghế quốc hội, không đủ để trở thành liên minh đa số (phải có ít nhất 226 ghế).

Về phần mình, ngày 24-3, ông Grosman tuyên bố sẵn sàng lãnh đạo chính phủ mới của Ukraine, đồng thời cho biết đã có kế hoạch hành động cho quốc gia Đông Âu này.

Theo ông Grosman, Ukraine cần phải bảo đảm mọi nghĩa vụ trong khuôn khổ thực hiện các chương trình của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến thỏa thuận liên kết với Liên minh châu Âu (EU).

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.