Tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật: Thực chất, hướng về cơ sở

(GLO)- Những năm qua, ngành chức năng và chính quyền các địa phương ở Gia Lai không ngừng đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật (PBGDPL) nhằm tạo “cầu nối” đưa pháp luật vào cuộc sống.
Là cơ quan thường trực Hội đồng PBGDPL tỉnh, Sở Tư pháp đã tích cực phổ biến những văn bản pháp luật mới ban hành, các văn bản luật thường xuyên tác động trực tiếp đến đời sống các tầng lớp nhân dân. Bà Dương Thị Thanh Hiếu-Phó Trưởng phòng PBGDPL (Sở Tư pháp) cho hay: Từ đầu năm đến nay, Sở đã biên soạn 178.270 tài liệu pháp luật để cấp phát về cơ sở và được đăng tải lên trang thông tin điện tử. Sở cũng đã tổ chức 11 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 1.121 lượt tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên, người uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và người làm công tác PBGDPL ở cơ sở.
“Nội dung phổ biến tập trung gồm kỹ năng tuyên truyền, phổ biến pháp luật, hòa giải ở cơ sở với một số quy định của pháp luật liên quan đến người dân tộc thiểu số, xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng-chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, phòng ngừa xâm hại trẻ em hoặc khiếu nại, tố cáo, hình sự, phòng-chống ma túy”-bà Hiếu thông tin.
Nhằm đánh giá hiệu quả công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh, Sở Tư pháp đã thành lập đoàn khảo sát, đánh giá hiệu quả, tác động của công tác này.
Bên cạnh đó, Sở Tư pháp tập trung triển khai Đề án “Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên ở cơ sở giai đoạn 2019-2022”. Theo đó, Sở đã tổ chức 3 lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho 244 hòa giải viên ở TP. Pleiku, huyện Chư Sê và Kbang.
Ngoài ra, đơn vị cũng đã biên soạn và phát hành 9.000 tờ gấp hướng dẫn thủ tục thanh toán thù lao cho hòa giải viên và hỗ trợ hòa giải viên khi gặp rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng trong khi thực hiện hoạt động hòa giải. Cùng với đó, công tác xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật cũng được chú trọng. Qua rà soát, toàn tỉnh có 150 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, chiếm 68,18%.
Phiên tòa giả định về tác hại của ma túy được tổ chức tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku). Ảnh: Lê Văn Ngọc
Phiên tòa giả định về tác hại của ma túy được tổ chức tại Trường THPT Hoàng Hoa Thám (TP. Pleiku). Ảnh: Lê Văn Ngọc
Đại úy Trần Văn Tiến-Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông (Công an huyện Phú Thiện) cho biết: “Các vụ tai nạn giao thông trên địa bàn hầu hết tập trung ở lứa tuổi thanh-thiếu niên vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Để nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, đơn vị đã phối hợp cùng Công an các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền cá biệt cho thanh-thiếu niên về các nội dung như: không uống rượu bia khi tham gia giao thông, không chạy quá tốc độ, điều khiển phương tiện phải có giấy phép lái xe… Không những vậy, đơn vị cũng lồng ghép nhiều hoạt động an sinh xã hội với các buổi tuyên truyền pháp luật ở thôn, làng”.
Chị Trần Thị Thúy Vân-Bí thư Chi Đoàn Tòa án nhân dân TP. Pleiku-chia sẻ: “Đối tượng vi phạm pháp luật đang có xu hướng trẻ hóa. Do đó, Tòa án, Viện Kiểm sát và Công an TP. Pleiku đã thống nhất phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, PBGDPL trực tiếp đến thanh-thiếu niên. 3 đơn vị phối hợp cùng các trường học tổ chức luân phiên nhiều phiên tòa giả định được lấy từ những vụ án liên quan đến bạo lực học đường, ma túy, an toàn giao thông… Đây là một trong những hoạt động được đánh giá cao bởi tính thiết thực, sinh động”.
Theo bà Lê Thị Ngọc Lam-Giám đốc Sở Tư pháp, thời gian qua, nhiều đơn vị, địa phương đã chủ động triển khai các mô hình hiệu quả trong công tác PBGDPL như: Ban Dân tộc có “Mô hình điểm tại các xã, thôn đặc biệt khó khăn” nhằm PBGDPL cho trưởng thôn, già làng, người uy tín, người dân tộc thiểu số tiêu biểu ở xã; Tỉnh Đoàn duy trì hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ “Tuổi trẻ với pháp luật”, “Tư vấn pháp luật”, “Thắp sáng niềm tin”, đội “Tuyên truyền xung kích thanh niên”, đội “Thanh niên tình nguyện tư vấn pháp lý”; huyện Kông Chro có mô hình “Làng tự quản và chốt an ninh”...
“Thời gian tới, Sở Tư pháp tiếp tục tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo các đơn vị, địa phương nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPLvà nghiên cứu, áp dụng các hình thức PBGDPL mới cũng như tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp và phát huy vai trò của cơ quan truyền thông trong công tác PBGDPL”-bà Lam nhấn mạnh.
LÊ VĂN NGỌC

Có thể bạn quan tâm

Chuyện xóm tôi

Chuyện xóm tôi

(GLO)- Xóm tôi cách trung tâm thị trấn Kông Chro (tỉnh Gia Lai) không xa lắm, nhưng mới chỉ có 8 hộ dân sinh sống, tuyến đường lại mới được mở, xung quanh chưa có các cơ sở dịch vụ. Hiện nay, khu vực gia đình tôi ở chưa được Nhà nước đầu tư về nước sạch, các hộ dân đều sử dụng nước giếng trong sinh hoạt hàng ngày, nước mưa để nấu ăn, nước đóng bình để uống.

Nữ cán bộ “hai giỏi”

Nữ cán bộ “hai giỏi”

(GLO)- Nhanh nhẹn, hoạt bát, gương mẫu trong các phong trào, hoạt động ở địa phương là nhận xét của cán bộ và người dân về chị H’Tinh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Ia Lang, phường Chi Lăng, TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai).

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

Kbang giảm tình trạng tảo hôn ở các xã thực hiện Đề án 498

(GLO)- Năm 2022, huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) bố trí 292 triệu đồng để thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số, giai đoạn 2015-2025” theo quyết định 498/QĐ-TTg, ngày 14-4-2015 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 498).
Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

Chư Sê: Triển khai Dự án 8 về bình đẳng giới

(GLO)- Chiều 21-2, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” giai đoạn I (2021-2025). Dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

Kbang đẩy mạnh chương trình cho vay nhà ở xã hội

(GLO)- Chương trình tín dụng cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định số 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ là 1 trong gần 20 chương trình tín dụng do Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Kbang thực hiện. Chương trình đã giúp người có thu nhập thấp ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp.

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

Cần xóa tan tâm lý trẻ bám mẹ

(GLO)- Cô gái nằm cùng phòng với em gái tôi ở khoa sản bệnh viện tầm 28 tuổi. Nghe cô ấy than vãn đau vì phải dùng máy hút sữa, tôi an ủi: “Cố lên em. Mai mốt con khỏe về bú trực tiếp thì không bị đau nữa”. Cô gái liền trả lời: “Em không cho con em bú trực tiếp đâu, sợ nó bám mẹ. Về nhà, em cũng sẽ cho ngủ riêng. Em còn phải đi làm nữa, con bám làm sao mà đi được. Con của chị bạn em, chị ấy cho bú trực tiếp đến 24 tháng. Bây giờ đi đâu, con bé cũng nhõng nhẽo, nước mắt lưng tròng đòi theo”.
Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

Phong trào xây dựng gia đình văn hóa đi vào thực chất

(GLO)- Xác định công tác xây dựng gia đình văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển bền vững, năm 2023, ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tiếp tục đẩy mạnh triển khai các giải pháp nhằm thực hiện có hiệu quả công tác này.

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

Cần loại bỏ tư tưởng trọng nam khinh nữ

(GLO)- Những ngày qua, đoạn clip tham gia game show hẹn hò của anh chàng người Huế từ năm 2021 lại được cộng đồng mạng tiếp tục chia sẻ. Quan điểm “sẽ ly hôn nếu vợ không sinh được con trai”, đàn ông ngồi mâm trên, phụ nữ ngồi mâm dưới tiếp tục bị “ném đá” tơi tả vì lạc hậu, bảo thủ và quá nặng tư tưởng trọng nam khinh nữ.
Chung tay hỗ trợ người nghèo

Chung tay hỗ trợ người nghèo

(GLO)- Các chính sách, chương trình giảm nghèo không chỉ được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm thực hiện mà còn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hội, đoàn thể, sự đồng hành của các doanh nghiệp và toàn xã hội.
“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

“Thủ lĩnh của sự thay đổi”

(GLO)- Đầu tháng 1-2023, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai ra mắt Câu lạc bộ (CLB) “Thủ lĩnh của sự thay đổi” điểm cấp tỉnh tại Trường THCS Nguyễn Huệ (xã Chư Drăng, huyện Krông Pa). Tiếp đó, Hội LHPN huyện Krông Pa phối hợp với Trường THCS Kpă Klơng (xã Chư Ngọc) ra mắt CLB điểm cấp huyện.