Từ tháng 7-9, dự báo có khoảng 2-3 cơn bão đổ bộ vào đất liền nước ta

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Dự báo, từ tháng 7-9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới.

Trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền nước ta. Đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tại, hiện tượng ENSO (sự biến đổi có tính chu kỳ không đều của gió và nhiệt độ bề mặt biển trên Đông Thái Bình Dương nhiệt đới, ảnh hưởng đến khí hậu hầu khắp các miền nhiệt đới và cận nhiệt đới) đang ở pha trung tính. Dự báo từ tháng 7-9, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 65-75%.

Dự báo, từ tháng 7 đến tháng 9, trên Biển Đông có khả năng xuất hiện khoảng từ 5-7 cơn bão/áp thấp nhiệt đới; trong đó có khoảng 2-3 cơn đổ bộ vào đất liền (số lượng bão/áp thấp nhiệt đới trung bình nhiều năm trên Biển Đông trong thời gian này là từ 6-7 cơn, trung bình nhiều năm đổ bộ vào Việt Nam khoảng 3 cơn). Đề phòng khả năng bão/áp thấp nhiệt đới hình thành ngay trên khu vực Biển Đông.

Ngoài ra, tại khu vực Bắc Bộ, nắng nóng còn xảy ra đến tháng 8 và tập trung trong tháng 7. Tại Trung Bộ, nắng nóng còn xảy ra đến tháng 9, tập trung trong tháng 7-8, do vậy, khô hạn ở khu vực này có khả năng còn kéo dài đến tháng 8. Cảnh báo, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên cả nước có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Mùa mưa tại khu vực Trung Bộ có khả năng xuất hiện tương đương so với trung bình nhiều năm (vào khoảng cuối tháng 8 và nửa đầu tháng 9). Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, gió mùa Tây Nam có xu hướng hoạt động mạnh hơn so với trung bình.

Thời kỳ từ tháng 7-9 dự báo trên phạm vi cả nước tiếp tục có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, sét và gió giật mạnh.

Bên cạnh đó, giai đoạn từ cuối tháng 6 đến tháng 9 là thời kỳ hoạt động của gió mùa Tây Nam sẽ gây ra độ cao sóng khoảng 2-4m, biển động, cho khu vực ngoài khơi Trung Bộ và trên khu vực Biển Đông (bao gồm quần đảo Hoàng Sa). Trong giai đoạn này ven biển khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ cần đề phòng sóng lớn kết hợp với nước dâng trong bão và áp thấp nhiệt đới, nguy cơ cao gây sạt lở bờ sông, bờ biển.

Về tình hình triều cường ở ven biển Đông Nam Bộ, từ nửa cuối tháng 6 đến hết tháng 9, khả năng xuất hiện 7 đợt. Tuy nhiên, mực nước tại trạm Vũng Tàu trong các đợt triều cường chỉ ở mức dưới 4,10m. Do thời điểm này, khu vực ven biển Đông Nam Bộ không chịu ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, nên nguy cơ ngập úng ở vùng trũng, thấp, khu vực ngoài đê bao ở mức thấp.

Đối vùng ven biển Tây Nam Bộ, khoảng từ cuối tháng 7 và 8, cần đề phòng mực nước biển dâng cao bất thường gây sạt lở đê biển trong thời gian xuất hiện triều cường kết hợp sóng lớn trong khi gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh.

Có thể bạn quan tâm