Từ nay đến tháng 8/2024: Đề phòng thời tiết nguy hiểm, nắng đặc biệt gay gắt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Trong nửa cuối tháng 2 và tháng 3/2024, rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc. Từ tháng 6 đến tháng 8/2024, người dân cần đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt.
Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn), trong nửa cuối tháng Hai và tháng 3/2024, rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc; hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm.

Từ tháng 6-8/2024, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Rét đậm còn xuất hiện từ nửa cuối tháng Hai

Thông tin cụ thể về xu thế khí hậu từ tháng 3-8/2024, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ nay cho đến tháng Ba, El Nino (hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương) tiếp tục duy trì.

Từ tháng từ tháng 4-5/2024, hiện tượng El Nino có xu hướng suy yếu nhanh và chuyển dần sang trạng thái trung tính.

Với xu thế khí tượng trên, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm nhận định từ tháng 3-5/2024, trên Biển Đông ít có khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới.

Trong khoảng thời gian nửa cuối tháng Hai và tháng 3/2024, không khí lạnh sẽ hoạt động yếu hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; rét đậm, rét hại chỉ xuất hiện cục bộ ở vùng núi phía Bắc.

Ngoài ra, hiện tượng mưa nhỏ, mưa phùn ở khu vực Bắc Bộ cũng được dự báo sẽ tiếp tục xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm.

"Đáng chú ý là hiện tượng dông, lốc, sét, mưa đá, đặc biệt trong thời kỳ chuyển mùa sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng ở các khu vực chịu tác động," ông Lâm lưu ý.

Về nắng nóng, cơ quan khí tượng dự báo ở khu vực Nam Bộ, nắng nóng sẽ xuất hiện tại khu vực miền Đông từ nửa cuối tháng Hai và sẽ mở rộng dần sang khu vực miền Tây trong tháng Ba, tháng Tư đến nửa đầu tháng Năm. Tại khu vực Tây Bắc Bắc Bộ và Trung Bộ, nắng nóng có khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.

Nhiệt độ trung bình trên phạm vi toàn quốc từ tháng 3-5/2024 phổ biến cao hơn khoảng 0,5-1,5 độ C so với trung bình nhiều năm.

Đáng chú ý trong khoảng thời gian từ tháng Tư và tháng Năm, dự báo trên phạm vi cả nước có khả năng xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như: Dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chuyên gia Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đặc biệt, các đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến Việt Nam trong thời kỳ chuyển mùa (tháng Tư và tháng Năm) sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của cộng đồng ở các khu vực chịu tác động.

Đề phòng nắng nóng đặc biệt gay gắt

Trong giai đoạn tiếp theo từ tháng 6-8/2024, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết dự báo ENSO (hiện tượng chỉ cả El Nino và La Nina, liên quan với dao động của khí áp giữa 2 bờ phía Đông Thái Bình Dương-Đông Ấn Độ Dương) có khả năng chuyển sang trạng thái trung tính.

Với xu thế trên, dự báo từ tháng 7/2024, bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng xuất hiện trên Biển Đông và có thể ảnh hưởng đến các tỉnh phía Bắc. Trong khoảng thời gian này, bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Tây Nam có khả năng gây ra gió mạnh, sóng lớn ảnh hưởng đến các hoạt động trên Biển Đông.

Về xu thế nắng nóng, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo trong khoảng thời gian từ tháng 6-8/2024, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm. Do vậy người dân tại các khu vực này cần đề phòng xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe.

"Từ tháng 6-8/2024, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm khoảng từ 0,5-1,5 độ C," ông Lâm nhấn mạnh.

Đại diện cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia cũng lưu ý mùa mưa tại Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ dự báo sẽ xuất hiện phù hợp với quy luật khí hậu. Tuy vậy, mưa lớn, lốc, sét và hiện tượng nắng nóng gay gắt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động sản xuất và sức khỏe cộng đồng.

Dự báo tổng lượng mưa từ tháng 6-8/2024 tại khu vực Bắc Bộ phổ biến ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; tại khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Riêng khu vực Nam Trung Bộ, tổng lượng mưa trong tháng 7/2024 phổ biến cao hơn khoảng 15-30%. Tại khu vực Trung Trung Bộ, tổng lượng mưa trong tháng 8/2024 cao hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Cũng trong khoảng thời gian từ tháng 6-8/2024, cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo tổng lượng mưa tại Tây Nguyên và Nam Bộ phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm; riêng tổng lượng mưa tháng 7/2024 cao hơn khoảng 5-15% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Có thể bạn quan tâm