Trong ngày 4/4, khu vực từ Thanh Hóa đến Huế nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 28-31 độ C, phía Nam 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C, phía Nam xảy ra nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.
(GLO)- Mỹ thảo luận xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran; Tấn công liên tiếp nhằm vào cơ sở của Mỹ tại sân bay Baghdad; Nhật Bản và Đức tăng cường hợp tác quốc phòng vì an ninh khu vực; Israel tuyên bố đánh chặn hơn 90% tên lửa Iran... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 22-3.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông tin, từ tháng 4, nắng nóng ở miền Đông Nam Bộ tiếp tục gia tăng cường độ và mở rộng sang khu vực Cao nguyên Trung Bộ và miền Tây Nam Bộ.
Từ đêm 17-19/2, Bắc Bộ và Thanh Hóa trời rét, vùng núi có nơi rét đậm; khu vực Hà Nội từ đêm 16-19/2 có mưa, mưa nhỏ rải rác; từ đêm 17-19/2 trời rét với nền nhiệt thấp nhất từ 17-19 độ C.
(GLO)-Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 8 đến 9-2, khu vực phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Gia Lai có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to kèm dông.
(GLO)- Sáng 3-12, Hà Nội tiếp tục xuất hiện trong bảng xếp hạng "những thành phố ô nhiễm nhất thế giới" theo IQAir. Đây là ngày thứ 4 liên tiếp, Thủ đô Việt Nam lọt vào danh sách này.
(GLO)- Theo bản tin dự báo khí hậu tháng 12 của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Gia Lai, trong tháng 12, trên khu vực Biển Đông có khả năng xuất hiện 1-2 cơn bão/áp thấp nhiệt đới (ATNĐ); khu vực tỉnh Gia Lai có khả năng chịu ảnh hưởng gián tiếp của 1 cơn bão/ATNĐ.
(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.
(GLO)- Sáng ngày 6-11, tại khu vực đèo An Khê (Km 62), một xe container kéo theo rơ móoc gặp sự cố khi đang lưu thông. Sự việc xảy ra trong thời điểm tỉnh Gia Lai đang tập trung ứng phó với cơn bão số 13. Đoạn đường qua đèo An Khê được cảnh báo là khu vực tiềm ẩn nguy cơ sạt lở cao.
(GLO)- Trong 2 ngày (13 đến 14-10), tại Trung tâm Khoa học và Giáo dục liên ngành quốc tế (ICISE, phường Quy Nhơn Nam) diễn ra hội thảo “Thành lập các trạm quan trắc biển, khí hậu và đất liền tại tỉnh Gia Lai”.
(GLO)- Chỉ sau một trận mưa kéo dài khoảng 20 phút vào chiều 12-9, đoạn đường Đống Đa, phường Diên Hồng (tỉnh Gia Lai) đã bị ngập nặng; có đoạn ngập tới 30 cm, nước tràn vào nhà của một số hộ dân. Được biết, đoạn đường này thường xuyên bị ngập khi có mưa lớn.
Theo Ngân hàng Đầu tư châu Âu, các ngân hàng phát triển đa phương (MDB) đã cung cấp tài chính khí hậu cao kỷ lục trong năm 2024, lên tới 137 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước. Đồng thời, giúp huy động vốn tư nhân cho các khoản đầu tư liên quan đến khí hậu cao hơn gấp 3 lần, lên 134 tỷ USD.
(GLO)- Biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, gây ra hàng loạt những hiện tượng thời tiết cực đoan như bão lụt, hạn hán và xâm nhập mặn.
Bùng phát trong một khoảng thời gian ngắn, đại dịch Cái chết Đen đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người trong thế kỷ 14, tương đương với 60% toàn bộ dân số châu Âu. Một nhà khoa học hàng đầu cảnh báo rằng nếu Trái Đất tiếp tục nóng lên như hiện nay, đại dịch chết chóc có thể sẽ quay lại ám ảnh nhân loại.
(GLO)- Ở Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, nhiều người biết đến anh Nguyễn Hồng Sơn (làng Mui, xã Bình Giáo, huyện Chư Prông). Không chỉ là người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, anh Sơn còn giúp đỡ nhiều gia đình nông dân nghèo khó trên địa bàn vươn lên thoát nghèo bền vững. Mô hình trồng tiêu xen canh cà phê theo phương pháp hữu cơ trên cùng một diện tích cho lợi nhuận gấp 3 lần so với phương thức canh tác truyền thống.
Để có thể đáp ứng các mục tiêu về bảo tồn và khí hậu, chính phủ các nước cần đẩy mạnh nỗ lực bảo vệ các khu rừng nguyên sinh, là lời kêu gọi của các nhà khoa học quốc tế trong công trình nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí Nature Ecology & Evolution của Anh.
(GLO)- Y hẹn với anh Bùi Viết Hội-Bí thư Huyện ủy, chúng tôi có mặt ở Chư Prông. Hôm ấy là một ngày sau mấy cơn mưa đầu mùa, khí hậu khá dễ chịu, rừng rẫy, ruộng vườn của người dân đều tươi xanh hẳn ra. Nói chuyện với chúng tôi, Bí thư Hội và Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Vũ Đình Hạnh cho hay, công việc từ đầu năm đến giờ, huyện đã có báo cáo đánh giá khá đầy đủ bằng văn bản, các anh tham khảo nó, giờ thì mời các anh lên biên giới với anh em Biên phòng đã, trên đường đi có gì chúng ta cùng trao đổi.
Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca trong năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào năm 2020.