(GLO)- Trong đợt kiểm tra tình hình kinh doanh một số mặt hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão số 13, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Gia Lai Dương Minh Đức yêu cầu phải giữ ổn định thị trường, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trục lợi trên nỗi khó khăn của người dân và doanh nghiệp.
(GLO)- Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh họa sĩ Xu Man (1925 - 2025), Bảo tàng Pleiku (tỉnh Gia Lai) sẽ khai mạc triển lãm chủ đề “Di sản nghệ thuật của họa sĩ Xu Man” vào sáng 15-11.
(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành quyết định số 526/QĐ-UBND về xếp hạng di tích “Nhà ở của họa sĩ Xu Man” là di tích lịch sử cấp tỉnh. Đây là hồ sơ đầu tiên của một nghệ sĩ được tỉnh công nhận là di tích.
(GLO)- Họa sĩ Xu Man (1925-2007) được mệnh danh là “cánh chim đầu đàn của mỹ thuật Tây Nguyên”. Nét đặc sắc trong tranh Xu Man là tính sử thi. Đây vừa là đặc trưng nghệ thuật cũng vừa là nội hàm văn hóa ẩn trong tác phẩm của ông.
(GLO)- Đối với Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, khi đã làm văn học nghệ thuật thì ít hay nhiều cũng liên quan đến văn hóa truyền thống của các dân tộc tại chỗ.
(GLO)- Năm thứ 2 lên Gia Lai làm việc, gần Tết, họa sĩ Xu Man từ làng lên cơ quan lĩnh chế độ, tôi giúp ông cột đầy một xe đạp, đủ thứ trên cái xe tòng tọc, được cột thêm mấy thanh tre cho chắc chắn. Xong xuôi, ông xoa tay, thay vì chào nhau ông cười móm mém: Hùng về làng ăn Tết với chú!
(GLO)- Lần đầu tiên, hơn 60 tác phẩm về Tây Nguyên do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam lưu giữ đã được giới thiệu rộng rãi đến công chúng Phố núi Pleiku, trong đó có tranh của nhiều danh họa mà tên tuổi đã ghi đậm dấu ấn trong nền mỹ thuật hiện đại.
(GLO)- Từ chỗ chỉ sở hữu số lượng tác phẩm rất ít ỏi của họa sĩ Xu Man, hiện nay, Bảo tàng tỉnh Gia Lai đang có một bộ sưu tập dày dặn với tổng cộng 52 bức của người họa sĩ tài danh, nhiều nhất trong hệ thống bảo tàng cả nước.
(GLO)- Sáng 31-10, tại Hội trường văn hóa xã Ayun (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai), UBND huyện tổ chức hội thảo khoa học Di tích lịch sử “Nhà ở của họa sĩ Xu Man” tại làng Plei Bông, xã Ayun.
(GLO)- Tôi vừa gặp họa sĩ Giang Nguyên Thái nhân dịp ông về thăm lại chiến trường xưa. Trong rất nhiều hồi ức về một thời trai trẻ trong lửa đạn Tây Nguyên trước năm 1975, ông kể tôi nghe về cuộc gặp gỡ đặc biệt với họa sĩ Xu Man.
(GLO)- Cố họa sĩ Xu Man là người nổi tiếng không chỉ của Gia Lai nên nhiều người biết và có kỷ niệm với ông. Bản thân tôi cũng có một vài kỷ niệm nho nhỏ với ông, không chỉ về những bức tranh ông vẽ.
(GLO)- Tháng 11-1981, tôi một mình một ba lô từ Huế lên Pleiku nhận công tác. Mất 2 buổi xếp hàng tôi mới mua được vé xe vào Quy Nhơn. Trên chiếc xe hiệu Renault nổi tiếng một thời, chạy bằng... than, sau một ngày và nửa đêm thì tôi tới Bến xe Quy Nhơn. Sau 2 đêm ngủ lại nhà trọ ngay trong Bến xe Quy Nhơn khi ấy đang ở đường Trần Hưng Đạo, trong tay tôi mới có tấm vé lên Pleiku.
(GLO)- Họa sĩ Xu Man (1925-2007) dành cả cuộc đời cống hiến hết mình cho mỹ thuật Tây Nguyên. Những gì ông để lại không chỉ là những bức tranh, giải thưởng mà ông đạt được trong cuộc đời theo đuổi hội họa mà còn là tình yêu, sự ngưỡng mộ của giới họa sĩ và người yêu thích nghệ thuật.
(GLO)- Sáng 29-11, tại đường Anh hùng Núp (TP. Pleiku), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Gia Lai tổ chức Triển lãm “Họa sĩ Xu Man- những gì còn lại…“. Tham dự lễ khai mạc có lãnh đạo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, người thân của họa sĩ Xu Man, họa sĩ trên địa bàn tỉnh và đông đảo công chúng yêu quý con người, tài năng của họa sĩ Xu Man.
Nhắc đến cố họa sĩ Xu Man có lẽ ít người trẻ biết về ông, thế nhưng những tác phẩm của ông đã mang lại dấu ấn cho Tây Nguyên khi được trưng bày ở nhiều bảo tàng cũng như trong các bộ sưu tập cá nhân trong và ngoài nước.