Trung Quốc phong toả Thâm Quyến, đối phó các đợt bùng phát Covid-19 dữ dội

Trung tâm công nghệ Thâm Quyến của Trung Quốc bị phong toả trong bối cảnh nước này đối phó các đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng.
Theo Reuters ngày 4-9, Thâm Quyến tạm thời đình chỉ các tuyến xe buýt và tàu điện ngầm trong 2 ngày để kiềm chế đợt bùng phát Covid-19 mới. Hầu hết cư dân đều chịu lệnh phong toả từ ngày 3-9, đồng thời phần lớn thành phố có 18 triệu dân này tiến hành xét nghiệm Covid-19 hàng loạt.
Những khu vực tại 6 quận chính ở Thâm Quyến được phân loại là "khu vực có nguy cơ cao" sẽ vẫn bị phong tỏa trong 7 ngày tới.
Ông Lin Hancheng, quan chức y tế công cộng ở Thâm Quyến, nói trong một cuộc họp báo ngày 3-9 rằng người dân nên ở nhà càng nhiều càng tốt và tránh tụ tập.
Mỗi hộ gia đình sẽ được phép ra khỏi nhà một lần trong 2 ngày để mua thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm. 
Trước đó, ngày 2-9, các quan chức địa phương báo cáo 87 ca mắc Covid-19 cộng đồng ở Thâm Quyến.
 
Trung Quốc phong toả Thâm Quyến, đối phó các đợt bùng phát Covid-19 dữ dội. Ảnh: Reuters
Trung Quốc phong toả Thâm Quyến, đối phó các đợt bùng phát Covid-19 dữ dội. Ảnh: Reuters
Ở TP Thành Đô, Tây Nam Trung Quốc, lệnh phong toả cũng được áp đặt từ đầu tháng này. Các trường học ngừng dạy trực tiếp để hạn chế Covid-19 lây lan.
Thành phố này báo cáo 155 ca mắc Covid-19 cộng đồng vào ngày 2-9 so với 150 ca một ngày trước đó.
Những hạn chế Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề cho người dân Thành Đô nói riêng, đặc biệt là người làm kinh doanh.
Ngày 3-9, Trung Quốc ghi nhận thêm 1.848 ca mắc Covid-19, giảm so với 1.988 ca một ngày trước đó. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC), 384 ca mới có triệu chứng và 1.464 ca không có triệu chứng. 
Tính đến ngày 3-9, Trung Quốc báo cáo tổng cộng 244.708 ca mắc Covid-19 có triệu chứng và 5.226 ca tử vong.
Theo Phạm Nghĩa (NLĐO)
Trung Quốc phong toả Thâm Quyến, đối phó các đợt bùng phát Covid-19 dữ dội ảnh 2
 

Có thể bạn quan tâm

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.
Thủ tướng New Zealand xin từ chức

Thủ tướng New Zealand xin từ chức

(GLO)- "Tôi sẽ từ chức, bởi vị trí Thủ tướng nhiều đặc quyền đó đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm cần biết khi nào bạn còn là người phù hợp để dẫn dắt và khi nào không. Tôi biết công việc này đòi hỏi điều gì và cũng biết tôi không còn đủ năng lượng để làm điều đó, đơn giản vậy thôi"- Thủ tướng New Zealand Ardern hôm 17/1 cho biết trong một cuộc họp thường niên của đảng cầm quyền.
Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Jamaica bắt vụ ma túy trị giá 50 triệu USD

Ngày 15/1, theo nhật báo The Gleaner (Jamaica), lực lượng cảnh sát phòng chống ma túy, một số đơn vị quân đội và cơ quan hải quan của Jamaica đã phát hiện ra lượng cocaine khổng lồ trên trong một container trị giá lên tới 50 triệu USD đến từ Colombia và lưu trú tại hải cảng của thủ đô Kingston.
Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Bão lũ chưa tha Mỹ và Philippines

Một loạt cơn bão nghiêm trọng khiến bang California - Mỹ phải ban hành cảnh báo lũ lụt và tình trạng thảm hoạ. Philippines cũng hứng lũ lụt trước thềm Tết Nguyên đán 2023 khiến hàng chục người thiệt mạng.