Trưng bày chuyên đề 'Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Báo chí Cách mạng Việt Nam'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 20-6, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP HCM tổ chức trưng bày chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Báo chí Cách mạng Việt Nam”.

Trước khi khai mạc triển lãm, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP HCM.

Triển lãm kéo dài đến ngày 31-8 với 100 tài liệu, hiện vật, gồm 2 phần: "Nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện báo chí cách mạng Việt Nam".

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Trưng bày nhằm khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người đặt nền móng và sáng lập ra tờ báo cách mạng: Báo Thanh Niên, mà Người còn đào tạo thế hệ làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam.

Trưng bày giới thiệu những bài báo của Người trên các tờ báo cách mạng gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ. Đồng thời, khẳng định báo chí nước ta như một biên niên sử sinh động và hào hùng về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Đại biểu nghe thuyết minh và xem trưng bày chuyên đề
Đại biểu nghe thuyết minh và xem trưng bày chuyên đề

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, đánh giá: "Trưng bày chuyên đề trong dịp kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025) góp phần giúp lực lượng Báo chí Cách mạng nhìn lại quá khứ và đánh giá, tổng kết giai đoạn hiện tại, chuẩn bị phương hướng phát triển để xây dựng nền Báo chí Cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại".

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, đồng thời, là một nhà báo cách mạng vĩ đại, người khai sinh và đặt nền móng cho Báo chí Cách mạng Việt Nam. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra 9 tờ báo trong và ngoài nước.

Đại biểu và khách tham quan xem các tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại biểu và khách tham quan xem các tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21-6-1925, Báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Một thế kỷ đã qua, đội ngũ Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành với đất nước và dân tộc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, góp phần quan trọng vào việc giác ngộ, tập hợp quần chúng, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Theo Kim Ngân (NLDO)

Có thể bạn quan tâm

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

Chạm vào thế giới trẻ thơ...

(GLO)- Từ ống kính nhiếp ảnh, nét cọ hội họa, câu chữ văn chương đến giai điệu âm nhạc, nhiều nghệ sĩ ở Gia Lai đang lặng lẽ gìn giữ, khơi gợi, ươm hạt giống tâm hồn cho thế giới tuổi thơ; đồng thời, gửi gắm thông điệp về sự kết nối, về trách nhiệm của người lớn trước “tuổi thơ đang mất dần”.

Thân thương bột mì nhứt khuấy

Thân thương bột mì nhứt khuấy

(GLO)- Muộn chiều, người bạn quê Phù Cát (tỉnh Gia Lai) rủ tôi sang nhà chơi rồi hai đứa cùng nhau làm món bột mì nhứt khuấy. Với bạn, đây là thức món dân dã, thân thương của quê hương, gắn liền với tuổi thơ bao lớp người xứ Nẫu. 

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

Giải Booker 2025: Danh sách đề cử đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm

(GLO)-Danh sách đề cử của Giải Booker 2025 danh giá mới được công bố, trong đó có 13 tác phẩm của các tác giả đến từ nhiều quốc gia khác nhau, cũng như sự cân bằng về tỷ lệ nam - nữ và sự đan xen giữa tên tuổi cũ và mới. Điều này cho thấy sự đa dạng nhất trong lịch sử 56 năm của giải thưởng này.

Lớp dạy cổ tranh tại Quy Nhơn của chị Hòa Diễm thu hút nữ sinh, nhân viên văn phòng, người làm công việc tự do theo học. Ảnh: Ngọc Nhuận

Gieo tiếng đàn cổ tranh trên đất Võ

(GLO)- Từ mảnh đất Cà Mau xa xôi, chị Nguyễn Thị Hòa Diễm mang theo niềm đam mê đàn cổ tranh - một loại nhạc cụ truyền thống của Trung Quốc - về đất Võ. Tại đây, chị đã mở lớp dạy cổ tranh ở An Nhơn, Quy Nhơn, tạo nên không gian âm nhạc phương Đông đầy thanh tao giữa lòng miền đất Võ hào sảng.

Tím chiều thương nhớ

Tím chiều thương nhớ

(GLO)- Những bông hoa chiều tím mỏng manh luôn đem cho tôi sự an ủi dịu dàng và niềm tin mãnh liệt vào cuộc sống. Bao nhiêu lần ngồi trong chiều cùng sắc hoa là bấy nhiêu thương nhớ ùa về, đánh thức một vùng ký ức.

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

Triển vọng “Cây cọ nhí” Nguyễn Trịnh Gia Thy

(GLO)- 11 tuổi, Nguyễn Trịnh Gia Thy (học sinh lớp 5.9, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Pleiku) được nhiều người ưu ái gọi là “cây cọ nhí”. Những bức tranh của Thy không chỉ khéo léo về đường nét, bố cục, màu sắc mà còn chứa đựng những thông điệp ý nghĩa về cuộc sống.

Xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Quần thể khảo cổ Rộc Tưng - Gò Đá, đá cũ An Khê là Di sản thế giới

Xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Quần thể khảo cổ Rộc Tưng - Gò Đá, đá cũ An Khê là Di sản thế giới

(GLO)-Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch tại cuộc họp nghe đề xuất triển khai ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng về Chương trình nghiên cứu tổng thể toàn diện Di tích khảo cổ Rộc Tưng - Gò Đá, đá cũ An Khê.

Hát bội được mùa vui

Hát bội được mùa vui

(GLO)- Từ đầu năm đến nay, các đoàn hát bội ở Gia Lai liên tục lưu diễn khắp nơi, làm bừng lên những sắc màu rực rỡ của nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

null