Trưng bày chuyên đề 'Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Báo chí Cách mạng Việt Nam'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 20-6, Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TP HCM tổ chức trưng bày chuyên đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập Báo chí Cách mạng Việt Nam”.

Trước khi khai mạc triển lãm, các đại biểu đã dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - Chi nhánh TP HCM.

Triển lãm kéo dài đến ngày 31-8 với 100 tài liệu, hiện vật, gồm 2 phần: "Nhà báo Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh" và "Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người sáng lập và rèn luyện báo chí cách mạng Việt Nam".

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm

Trưng bày nhằm khẳng định Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là người đặt nền móng và sáng lập ra tờ báo cách mạng: Báo Thanh Niên, mà Người còn đào tạo thế hệ làm báo vô sản đầu tiên của Việt Nam.

Trưng bày giới thiệu những bài báo của Người trên các tờ báo cách mạng gắn với từng giai đoạn lịch sử của dân tộc trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ. Đồng thời, khẳng định báo chí nước ta như một biên niên sử sinh động và hào hùng về sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của nhân dân ta.

Đại biểu nghe thuyết minh và xem trưng bày chuyên đề
Đại biểu nghe thuyết minh và xem trưng bày chuyên đề

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM, đánh giá: "Trưng bày chuyên đề trong dịp kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2025) góp phần giúp lực lượng Báo chí Cách mạng nhìn lại quá khứ và đánh giá, tổng kết giai đoạn hiện tại, chuẩn bị phương hướng phát triển để xây dựng nền Báo chí Cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, nhân văn, hiện đại".

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất, đồng thời, là một nhà báo cách mạng vĩ đại, người khai sinh và đặt nền móng cho Báo chí Cách mạng Việt Nam. Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập ra 9 tờ báo trong và ngoài nước.

Đại biểu và khách tham quan xem các tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh
Đại biểu và khách tham quan xem các tài liệu, hiện vật về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 21-6-1925, Báo Thanh Niên do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền báo chí cách mạng Việt Nam. Một thế kỷ đã qua, đội ngũ Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành với đất nước và dân tộc, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, tiên phong trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, góp phần quan trọng vào việc giác ngộ, tập hợp quần chúng, khơi dậy tinh thần yêu nước, ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Theo Kim Ngân (NLDO)

Có thể bạn quan tâm

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

Hòa hợp văn hóa, cùng chung chí hướng

(GLO)- 2 tỉnh Bình Định và Gia Lai (cũ) hợp nhất là cột mốc quan trọng trong hành trình phát triển vùng Duyên hải-Tây Nguyên. Cùng với các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội…, văn hóa nghệ thuật cũng được công chúng hết sức quan tâm.

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Nguyễn Nhật Ánh: Người làm vườn

Tôi không phải một dịch giả chuyên nghiệp - mào đầu vậy hoàn toàn không phải để biện hộ cho những sơ suất, sai sót và thô lậu mà bất cứ ai khi chạm tay vào việc dịch nói riêng, việc chữ nghĩa nói chung, dẫu là tay thuận hay tay ngang, đều phải đối mặt và chịu trách nhiệm.

default

Địa phận Phủ Hoài Nhơn được xác lập năm Hồng Đức thứ 2 (1471), là miền “viễn châu” khá rộng; sau hơn 550 năm, vùng đất rộng lớn lúc ban đầu được phân chia thành nhiều tỉnh thuộc Nam Trung bộ và Bắc Tây Nguyên. 
Pleiku, miền nhớ...

Pleiku, miền nhớ...

(GLO)- Nếu tính từ dấu mốc ký Nghị định Toàn quyền Đông Dương thành lập đại lý hành chính Pleiku thuộc tỉnh Kon Tum ngày 24-5-1925, Pleiku với ý nghĩa một địa danh cả về cách đọc và cách viết đã ra đời và tồn tại đến ngày nay đã được 100 năm.

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Ðại ngàn nối liền những niềm vui

Trong ngôi nhà sàn dưới chân núi ở làng K8, xã Vĩnh Sơn (huyện Vĩnh Thạnh), Nghệ nhân nhân dân Ðinh Chương nở nụ cười sảng khoái, hồ hởi nói: “Bà con trong làng đang trông chờ ngày 1.7.2025, để không chỉ núi liền núi, sông liền sông mà đồng bào Bana ở hai tỉnh trước đây sẽ về chung mái nhà tỉnh Gia Lai mới”.
Gánh cá của mẹ

Gánh cá của mẹ

(GLO)- Sáng sớm, khi chú gà trống choai cất tiếng gáy đầu tiên hòa vào tiếng thuyền chài khua nước ngoài sông, mẹ đã thức dậy. Bên ánh lửa bập bùng từ bếp củi, mẹ lặng lẽ chuẩn bị cho một ngày ra chợ. Hôm nay, mẹ lại gánh cá ra chợ huyện.

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự khai mạc Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp”

Nhân dịp kỷ niệm 110 năm ngày sinh Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (1.7.1915 – 1.7.2025), sáng 29.6, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Triển lãm “Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh - Cuộc đời và sự nghiệp” nhằm tri ân những cống hiến to lớn của đồng chí Nguyễn Văn Linh đối với Đảng, đất nước và nhân dân. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và cắt băng khai mạc Triển lãm.
Khoảng trời quê

Khoảng trời quê

Mẹ vợ tôi, bà ngoại của 2 con trai của tôi, luôn miệng thắc mắc, ở thành phố lạ nhỉ, lúc nào cũng đông như mắc cửi và đèn điện như sao xa.

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Nhen tình yêu dân ca, bài chòi

Với ngọn lửa đam mê nghệ thuật truyền thống, vợ chồng Nghệ nhân Ưu tú Lý Thành Long đứng ra truyền dạy làn điệu dân ca, bài chòi cho nhiều học sinh tại Trường THCS Tam Quan (ở phường Tam Quan, TX Hoài Nhơn).

Siu Krang gìn giữ nghề tạc tượng

Siu Krang gìn giữ nghề tạc tượng

(GLO)- Hơn 35 năm gắn bó với nghề, ông Siu Krang (SN 1960, làng Dek, xã Hbông, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) vẫn duy trì kỹ thuật thủ công để chế tác tượng nhà mồ của người Jrai.

Sau cơn mưa

Sau cơn mưa

(GLO)- Với nhiều người, tự thân mưa đã gợi nỗi sầu, như một sự bất an, là niềm không mong đợi. Dẫu thế, như cỏ cây, cuộc đời mỗi người chẳng phải từ cơn mưa mà lớn khôn lên, những trải nghiệm cứ thế mà lấp đầy.

null