Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin Yonhap dẫn thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông của nước này vào rạng sáng 19-7 (giờ địa phương).

Theo đó, thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện 2 vụ phóng trên ở khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 3 giờ 30 phút và 3 giờ 46 phút sáng theo giờ địa phương. Các tên lửa đã bay khoảng 550 km trước khi rơi xuống biển.

Người dân theo dõi qua truyền hình Hàn Quốc tại Seoul về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 19-7. (Ảnh: AP)

Người dân theo dõi qua truyền hình Hàn Quốc tại Seoul về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 19-7. (Ảnh: AP)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) lên án vụ phóng là “hành động gây hấn nghiêm trọng” và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo về phía Đông nước này vào sáng sớm 19-7 và cả 2 đều rơi xuống khu vực bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, tên lửa đầu tiên đạt độ cao 50 km và bay 550 km, trong khi tên lửa thứ hai đạt độ cao tương tự và di chuyển quãng đường 600 km. Tokyo đã trao công hàm phản đối vụ phóng này qua các kênh ngoại giao.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra 1 ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức phiên họp đầu tiên của Nhóm Tham vấn Hạt nhân (NCG) tại Seoul. Cũng trong ngày 18-7, Nhà Trắng thông báo tàu ngầm hạt nhân của Mỹ lần đầu tiên ghé thăm cảng Busan của Hàn Quốc sau nhiều thập kỷ nhằm tăng cường năng lực răn đe mở rộng của Washington đối Bình Nhưỡng.

Sự kiện này cũng diễn ra 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18. Đây là vụ phóng ICBM thứ 12 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm 2013.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; qdnd.vn; nhandan.vn)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

null