Triều Tiên phóng 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn về vùng biển phía Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hãng tin Yonhap dẫn thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông của nước này vào rạng sáng 19-7 (giờ địa phương).

Theo đó, thông báo từ Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết đã phát hiện 2 vụ phóng trên ở khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng vào lúc 3 giờ 30 phút và 3 giờ 46 phút sáng theo giờ địa phương. Các tên lửa đã bay khoảng 550 km trước khi rơi xuống biển.

Người dân theo dõi qua truyền hình Hàn Quốc tại Seoul về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 19-7. (Ảnh: AP)

Người dân theo dõi qua truyền hình Hàn Quốc tại Seoul về vụ phóng thử tên lửa của Triều Tiên, ngày 19-7. (Ảnh: AP)

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) lên án vụ phóng là “hành động gây hấn nghiêm trọng” và vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 tên lửa đạn đạo về phía Đông nước này vào sáng sớm 19-7 và cả 2 đều rơi xuống khu vực bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Yasukazu Hamada, tên lửa đầu tiên đạt độ cao 50 km và bay 550 km, trong khi tên lửa thứ hai đạt độ cao tương tự và di chuyển quãng đường 600 km. Tokyo đã trao công hàm phản đối vụ phóng này qua các kênh ngoại giao.

Vụ phóng tên lửa của Triều Tiên diễn ra 1 ngày sau khi Hàn Quốc và Mỹ tổ chức phiên họp đầu tiên của Nhóm Tham vấn Hạt nhân (NCG) tại Seoul. Cũng trong ngày 18-7, Nhà Trắng thông báo tàu ngầm hạt nhân của Mỹ lần đầu tiên ghé thăm cảng Busan của Hàn Quốc sau nhiều thập kỷ nhằm tăng cường năng lực răn đe mở rộng của Washington đối Bình Nhưỡng.

Sự kiện này cũng diễn ra 1 tuần sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa sử dụng nhiên liệu rắn Hwasong-18. Đây là vụ phóng ICBM thứ 12 của Bình Nhưỡng kể từ đầu năm 2013.

HUỲNH LÊ (vietnamplus.vn; qdnd.vn; nhandan.vn)

Có thể bạn quan tâm

Nga, Belarus tập trận quân sự chung quy mô lớn vào ngày 12-9. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Ông Putin “khui” tên lửa Oreshnik, châu Âu căng thẳng cực độ

(GLO)- Nga và Belarus khai màn tập trận Zapad-2025, lần đầu phô diễn tên lửa chiến thuật Oreshnik. Động thái này khiến NATO và châu Âu căng thẳng, khi giới phân tích cảnh báo: Nếu Oreshnik được triển khai thường trực tại Belarus, các căn cứ không quân NATO ở châu Âu sẽ đối mặt nguy hiểm trực tiếp.

Binh sĩ Nga ở Zaporizhia. Ảnh: Reuters

Nga tăng tốc tiến công, Ukraine đối mặt sức ép, ông Trump cảnh báo “giai đoạn 2” trừng phạt

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước sang giai đoạn mới khi Nga dồn quân mở nhiều mũi tấn công tại Donetsk và Zaporizhia. Kiev thừa nhận gặp bất lợi lớn về quân số lẫn trang thiết bị. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẵn sàng áp dụng “giai đoạn 2” trừng phạt Nga.

null