Triệu phú trẻ trên cao nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Mới 25 tuổi nhưng Lê Thành Trung (ở xã Phú An, huyện Đak Pơ, Gia Lai) đã có nguồn thu mỗi năm hơn 400 triệu đồng từ nghề nuôi dúi.

Khi còn học nghề thú y ở Trường trung cấp kinh tế - kỹ thuật Bình Định, Lê Thành Trung đến nhà bạn học có nuôi dúi chơi. Tò mò tìm hiểu về loài vật này, Trung liền có hứng thú với nghề nuôi dúi. Trung lấy tiền dành dụm mua vài cặp về nuôi thử vào năm 2017. Ai ngờ mấy cặp dúi phát triển tốt.

Đến năm 2018, sau khi tốt nghiệp, Trung chuyên tâm vào nghề nuôi dúi. Hiện trại dúi của Trung có 160 con nái, mỗi con nái đẻ khoảng 3 lứa/năm. Dúi nuôi trên 7 tháng đạt trọng lượng khoảng 1,5 - 2 kg. Với giá bán hiện tại 600.000 đồng/kg, bán giống thì từ 1,6 - 2 triệu đồng/cặp, người nuôi dúi có lãi lớn.

Trại dúi của Lê Thành Trung cho thu nhập cao, ổn định. Ảnh: Trần Hiếu

Trại dúi của Lê Thành Trung cho thu nhập cao, ổn định. Ảnh: Trần Hiếu

Theo Trung nuôi dúi không tốn quá nhiều thức ăn, lại dễ nuôi. Mỗi ngày chúng chỉ ăn một lóng mía nhỏ, dài chừng 10 cm và một đoạn tre, ít bắp hạt hay các loại củ như mì, khoai lang. Chuồng nuôi là những tấm gạch men, tổng đầu tư chưa đến 100.000 đồng/chuồng.

“Cần lưu ý là khu chuồng nuôi phải ấm về mùa đông và thoáng mát về mùa hè. Khu vực nuôi dúi cần tránh những tiếng ồn lớn, trực tiếp làm cho dúi hoảng sợ, chậm sinh trưởng.

Đặc biệt, trong thời gian sinh con, dúi mẹ nếu hoảng sẽ không cho con bú hoặc quay ra cắn con… Một số con dúi cũng bị bệnh tiêu chảy, cảm nhưng cũng dễ trị và không lây lan sang các con khác trong đàn. Nguyên nhân bệnh là do môi trường hay nguồn thức ăn không đảm bảo”, Trung cho biết.

Hiện khu chuồng nuôi của Trung rộng khoảng 150 m2 với hàng trăm chuồng nuôi. Trung bình mỗi năm trại dúi của Trung xuất bán hơn 3 tạ dúi thịt, 200 cặp dúi giống. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở Gia Lai và Bình Định. Trại dúi của Trung khi bán dúi giống đều ký cam kết thu mua lại dúi thương phẩm cho những ai có nhu cầu bán lại. Mỗi năm, sau khi trừ hết chi phí, Trung thu lời hơn 400 triệu đồng. Trung dự tính mở rộng trang trại nuôi dúi để cung cấp ra thị trường số lượng dúi lớn hơn.

Có thể bạn quan tâm

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

Thành “tỷ phú nông dân” nhờ chuyển đổi cây trồng

(GLO)- Dám nghĩ, dám làm là những điều chúng tôi cảm nhận được về anh Đỗ Văn Chuyên (thôn Thống Nhất, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện). Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cùng với sự siêng năng, chịu khó, anh đã trở thành tỷ phú trên chính mảnh đất do ông cha để lại.
Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.