Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi hòa bình cho mọi người, mọi nhà và thế giới trong năm 2023

(GLO)- Trong cuộc họp báo cuối năm ở New York-Mỹ, ông Guterres nêu rõ, thế giới đang đứng trước sự chia rẽ địa chính trị, khủng hoảng giá cả, chi phí nợ tăng, phân hoá giàu nghèo ngày càng sâu sắc.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi hòa bình cho mọi người, mọi nhà và thế giới trong năm 2023 ảnh 1
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Nguồn: TTXVN

Nói về năm cũ 2022, ông Guteres nhấn mạnh tình trạng người dân ở các nước như Ukraine, Afghanistan, Cộng hòa Dân chủ Congo... phải rời bỏ nhà cửa để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn. Hơn 100 triệu người đã phải đi lánh nạn vì bạo lực, cháy rừng, hạn hán và nghèo đói.

Do vậy, Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các nước cùng nỗ lực để "năm 2023 trở thành năm hòa bình được khôi phục cho mọi người, mọi nhà và cho thế giới".

“Năm 2023, chúng ta hãy đặt hòa bình làm trọng tâm trong mọi lời nói và hành động của mình. Năm 2023, chúng ta cần hòa bình hơn bao giờ hết. Hòa bình với nhau, thông qua đối thoại để chấm dứt xung đột. Hòa bình với thiên nhiên và khí hậu, để xây dựng một thế giới bền vững hơn”-Tổng thư Ký Liên hợp Quốc nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc nêu rõ hòa bình cũng cần thiết trong các gia đình và trong mọi nhà, "để phụ nữ và các bé gái được sống trong phẩm giá và an toàn,” cũng như hòa bình trên các đường phố.

Ngoài ra, cần hòa bình trên không gian mạng thay vì những thông tin sai lệch và các thuyết âm mưu, để mọi xã hội được hưởng Internet “không có các phát ngôn thù hận và lăng mạ”.

Về ứng phó với biến đổi khí hậu, Tổng thư ký ghi nhận nhiều điểm sáng như việc hỗ trợ các nền kinh tế mới nổi chuyển đổi từ than đá sang sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo. Tổng Thư ký đề cập các thỏa thuận đối tác chuyển đổi năng lượng của Indonesia, Nam Phi và Việt Nam là những thành tựu đáng ghi nhận.

TS ( từ TTXVN, Petrotimes.vn )

Có thể bạn quan tâm

Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

Cựu thủ tướng Thái Lan sẵn sàng ngồi tù

(GLO)-Phát biểu trong một cuộc phỏng vấn với Kyodo News ngày 24/3 khi tới Tokyo, ông Thaksin cho hay có thể quay trở lại Thái vào năm nay. Ông bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự năm 2006 và rời Thái năm 2008 để tránh phải ngồi tù.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nga nêu điều kiện để có hòa bình ở Ucraine

Nga nêu điều kiện để có hòa bình ở Ucraine

(GLO)-Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 19/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc hủy bỏ các biện pháp trừng phạt và các vụ kiện tại tòa án quốc tế chống lại Moskcow là một trong những điều kiện để giải quyết vấn đề ở Ukraine.
Dịch tả lại hoành hành châu Phi

Dịch tả lại hoành hành châu Phi

(GLO)-Ngày 17/3, TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết trong đợt dịch tả đang bùng phát tại một số quốc gia thuộc châu lục này, giới chức y tế đã ghi nhận tổng cộng 53.660 ca mắc bệnh kể từ tháng 2 vừa qua đến nay, trong đó 1.282 ca tử vong.
ICC phát lệnh bắt tổng thống Nga

ICC phát lệnh bắt tổng thống Nga

(GLO)-Theo TASS, trong lệnh bắt ngày 17-3, Tòa hình sự quốc tế ( ICC) cho biết họ nghi ngờ ông Putin đã trục xuất bất hợp pháp trẻ em và đưa người bất hợp pháp từ lãnh thổ Ukraine sang Nga.