Tổng thống Putin ra lệnh mới liên quan 4 vùng Nga kiểm soát ở Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin mới đây đã ra lệnh cho chính phủ của ông vạch ra các kế hoạch phát triển nền kinh tế của 4 vùng ở Ukraine hiện do lực lượng Nga kiểm soát.

Tổng thống Putin đưa ra lệnh trên hôm 15.12 trong một cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Mikhail Mishustin và các bộ trưởng Nội các, theo Đài NHK hôm nay 16.12.

Tại cuộc họp, ông Putin nói rằng những biện pháp trừng phạt của phương Tây chống lại Nga là "chưa có tiền lệ" và “nhằm nghiền nát nền kinh tế của chúng ta". Tuy nhiên, ông khẳng định “kế hoạch này đã thất bại” và “các công dân của chúng ta đã thể hiện sự đoàn kết”.

Tổng thống Putin đã bày tỏ ý định phát triển nền kinh tế và hệ thống xã hội của 4 vùng thuộc miền đông và nam Ukraine ngang bằng với Nga vào năm 2030. Theo đó, ông đã ra lệnh cho chính phủ lập kế hoạch phát triển vào cuối tháng 3.2023.


 

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Phát triển Chiến lược và Dự án Quốc gia Nga hôm 15.12. Ảnh: Reuters
Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp của Hội đồng Phát triển Chiến lược và Dự án Quốc gia Nga hôm 15.12. Ảnh: Reuters


Tổng thống Putin dường như muốn nhấn mạnh rằng 4 tỉnh Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia là một phần của Nga, dù các lực lượng Ukraine đang nỗ lực giành lại quyền kiểm soát đối với những vùng này, theo NHK. Trong đó, hai tỉnh Donetsk và Luhansk tạo thành vùng Donbass ở miền đông Ukraine, còn Kherson và Zaporizhzhia thuộc miền nam Ukraine.

Hôm 14.12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin có kế hoạch tổ chức các cuộc gặp với những nhà lãnh đạo thân Nga của 4 vùng nói trên trong tháng này.

Trước đó, AFP ngày 3.12 dẫn lời ông Peskov cho hay Tổng thống Putin sẽ đến vùng Donbass “vào thời gian thích hợp”. “Vào lúc thích hợp thì điều này sẽ diễn ra, dĩ nhiên. Đây là một vùng của Liên bang Nga”, ông Peskov cho biết nhưng chưa tiết lộ thời gian và địa điểm cụ thể, cũng như liệu ông có đến khi chiến sự tiếp diễn hay không.

 

Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

Dịch cúm mùa khiến Nhật bản đối diện với nguy cơ kép

(GLO)- Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) ngày 29/1 cho thấy, từ ngày 16 đến 22/1, số bệnh nhân cúm mùa ghi nhận ở khoảng 5.000 cơ sở y tế thuộc phạm vi giám sát thường xuyên của MHLW là 47.366 người, tương đương 9,59 người/cơ sở, cao hơn rất nhiều so với tỷ lệ 1,24 người/cơ sở vào thời điểm MHLW công bố dịch cúm mùa trên toàn quốc hôm 28/12/2022. Nhiều khả năng tỷ lệ này sẽ vượt qua mức 10 người/cơ sở, tức là dịch đang diễn biến nghiêm trọng, trong vòng 4 tuần tới.
Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

New Zealand đã có ông Chris Hipkins làm thủ tướng

(GLO)- Sau khi bà Jacinda Ardern tuyên bố từ chức với lý do "không còn đủ can đảm" để lãnh đạo đất nước, ngày 22-1, Công đảng cầm quyền New Zealand đã chọn ông Chris Hipkins làm lãnh đạo thay thế. Ông Chris Hipkins sẽ trở thành thủ tướng thứ 41 của nước này.
Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

Năm 2023, WEF 53 nỗ lực ổn định và bền vững kinh tế thế giới

(GLO)- Với chủ đề "Hợp tác trong một thế giới bị phân mảnh", Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục ( kết thúc ngày 20/1) với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các cuộc đối thoại bên lề, đưa ra nhiều đề xuất, sáng kiến được đánh giá là thiết thực và hữu ích nhằm thúc đẩy hợp tác về các vấn đề liên quan đến năng lượng, khí hậu, công nghệ, việc làm, sức khỏe, đầu tư, thương mại, cơ sở hạ tầng và hợp tác địa chính trị trong một thế giới đa cực.
Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

Trung Quốc nỗ lực làm “tan băng” trong quan hệ với EU

(GLO)- Theo thông tấn, báo chí châu Âu ngày 21/1, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị có kế hoạch công du châu Âu nhằm làm tan băng quan hệ. Ông Vương là quan chức cấp cao nhất của Trung Quốc đến thăm Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi nước này tổ chức đại hội Đảng vào tháng 10/2022.