Tổng thống Putin khẳng định Nga muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Tổng thống Nga Putin hôm 9-6 bày tỏ hy vọng mối quan hệ Nga-Mỹ sẽ được cải thiện, song cho rằng điều này còn phụ thuộc vào Washington.
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Daily Star.
Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Nga Putin. Ảnh: Daily Star.
Hãng tin Interfax của Nga dẫn lời Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Tôi hy vọng sẽ chứng kiến sự cải thiện trong mối quan hệ giữa hai bên. Dù ở tốc độ như thế nào, chúng tôi cũng sẵn sàng cho điều đó. Nhưng tôi nghĩ quả bóng đang ở bên sân Mỹ”.
Đây không phải lần đầu tiên, nhà lãnh đạo Nga thể hiện thiện chí cải thiện quan hệ với Mỹ. Hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Putin từng khẳng định Nga đã sẵn sàng cho việc bình thường hóa quan hệ với Mỹ từ lâu, song Mỹ vẫn chưa sẵn sàng do tình hình nội bộ chính trị ở Mỹ chưa hề lắng dịu.
Trong một nỗ lực cũng được cho là nhằm cải thiện quan hệ với Mỹ, Tổng thống Nga Putin đang cố gắng dàn xếp một cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay (9/6) cho biết, thủ đô Vienna của Áo là một trong những thành phố đang được xem xét lựa chọn là nơi có thể diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Nga- Mỹ.
Ý tưởng tổ chức cuộc gặp tại Áo là theo sáng kiến của Tổng thống Nga Putin muốn gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một quốc gia trung lập và nhà lãnh đạo Nga đã trao đổi vấn đề này với Thủ tướng Áo Sebastian Kurtz trong chuyến thăm Áo hôm 5-6 vừa qua.
Phương Anh/VOV1
Theo Reuters

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.