Tổ hợp tác giúp nông dân Kbang thoát nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau 7 năm đi vào hoạt động, được sự hỗ trợ của Chương trình hợp tác trung hạn giữa Quỹ Phát triển nông nghiệp Quốc tế (IFAD) với các tổ chức nông dân khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Chương trình MTCP 2), 2 tổ hợp tác trên địa bàn huyện Kbang đã thu được những hiệu quả kinh tế thiết thực.
Năm 2013, Tổ hợp tác (THT) Bình An (thôn 3, xã Nghĩa An) và THT Thành Công (thôn 10, xã Đông) được thành lập với mục tiêu giúp người dân trồng cỏ nuôi bò, nuôi trùn quế và trồng rau màu để từng bước thoát nghèo. Nhằm hỗ trợ các hộ tham gia 2 THT trên, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực hướng dẫn, kết nối với Chương trình MTCP 2 tài trợ cho THT Bình An 120 triệu đồng, THT Thành Công 119 triệu đồng để phát triển chăn nuôi bò, trùn quế và trồng rau màu. Đến nay, 2 THT đã có trên 160 con bò, hơn 700 m2 chuồng trại nuôi trùn quế và trên 10 ha rau màu các loại. Sản phẩm của 2 THT đã được bán ra thị trường nhiều năm nay, giúp tăng thu nhập cho hàng trăm lao động, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Bồ đực Kbang. Ảnh: H.C
Bồ đực Kbang... Ảnh: H.C
Trao đổi với P.V, ông Thái Văn Hường-Tổ trưởng THT Thành Công-cho hay: Ban đầu, THT có 8 thành viên, nay đã phát triển lên 18 thành viên, trong đó có 10 thành viên là đồng bào dân tộc thiểu số. Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp, các ngành và Chương trình MTCP 2, các thành viên của THT Thành Công đã có thêm nhiều kiến thức khoa học kỹ thuật về trồng cỏ nuôi bò, dùng phân bò nuôi trùn quế, thu hoạch trùn quế làm thức ăn cho các loại gia cầm, lấy phân trùn quế bón cho các loại rau màu. Nhờ tham gia chương trình, nhiều hộ người dân tộc thiểu số là thành viên THT như ông Đinh Khô, ông Đinh Liên, ông Đinh Bluh, chị Đinh Thị Nhi, ông Bế Văn Cày... đã thay đổi nếp nghĩ, cách làm, cải thiện thu nhập. Ông Hường vui vẻ nói: “Nhờ nguồn vốn tài trợ của Chương trình MTCP 2 mà các thành viên THT có thu nhập ổn định hơn 5 triệu đồng/tháng từ việc trồng cỏ nuôi bò, nuôi trùn quế và trồng rau màu. Để mở rộng quy mô loại hình sản xuất kinh doanh này, tạo thêm nhiều việc làm hơn nữa, các thành viên THT Thành Công đang chủ động giúp đỡ lẫn nhau, nâng cao chất lượng lao động, tìm kiếm thị trường tiêu thụ các sản phẩm sau thu hoạch”.
Chuồng trại...Kbang. Ảnh: H.C
Chuồng trại...Kbang. Ảnh: H.C
Cũng nhận được sự quan tâm tạo điều kiện và tài trợ như THT Thành Công, các thành viên của THT Bình An đã mạnh dạn đầu tư phát triển chuỗi liên kết trồng trọt, chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm. Mỗi năm, THT Bình An xuất bán ra thị trường trung bình 12 con bò, hơn 700 kg sinh khối trùn quế, hơn 100 tấn rau tươi các loại. Từ nguồn thu nhập này mà nhiều thành viên như ông Trần Văn Nghị, ông Nguyễn Văn Dũng, bà Võ Thị An, ông Phan Hồng Cương... đã xóa được đói, giảm được nghèo, vươn lên làm giàu. Ông Phan Hồng Cương-Tổ trưởng THT Bình An-phấn khởi cho hay: “Mô hình trồng trọt, chăn nuôi khép kín này rất phù hợp với điều kiện đồng đất nông thôn ở xã Nghĩa An, trẻ già đều có thể làm được, cho hiệu quả kinh tế cao hơn, ổn định hơn các mô hình khác. Ngoài việc sử dụng trùn quế chăn nuôi các loại gia cầm, người nông dân còn biết sử dụng trùn quế nuôi cá, làm thuốc... Hiện THT Bình An đang đầu tư xây dựng đường dây điện 3 pha để đưa máy ép thức ăn gia súc do Chương trình MTCP 2 hỗ trợ vào sử dụng; bên cạnh đó hướng đến xây dựng thương hiệu thịt bò Bình An, trùn quế Bình An...”.
Qua nhiều năm theo dõi hoạt động của 2 THT trên, ông Phạm Nhuần-Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Trưởng ban Quản lý Chương trình MTCP 2-đánh giá: “Chương trình MTCP 2 thực sự đã làm đổi thay nếp nghĩ, cách làm nông nghiệp của bà con, cải thiện sinh kế cho các gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới. Với những thành quả đạt được, hy vọng thời gian tới, các thành viên THT Bình An và THT Thành Công nhanh chóng có tích lũy, chủ động nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, xây dựng thành công thương hiệu từ thịt bò, bò giống, trùn quế, rau màu của mỗi địa phương”.
HOÀNG CƯ

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.