Tình báo Mỹ tiết lộ điểm yếu của Trung Quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các quan chức tình báo hàng đầu của Mỹ hôm 14-4 cho hay Trung Quốc là mối đe dọa cạnh tranh ngày càng tăng đối với Mỹ trên nhiều mặt trận nhưng các vấn đề nội bộ của Bắc Kinh có thể cản trở tham vọng của nền kinh tế thứ hai thế giới.

Bà Avril Haines, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ, hôm 14-4 cho rằng Trung Quốc đang thực hiện cách tiếp cận toàn diện để thể hiện sức mạnh ngày càng tăng của mình và buộc các nước láng giềng trong khu vực phải chấp nhận yêu cầu của Bắc Kinh, bao gồm yêu sách chủ quyền phi lý ở biển Đông và Đài Loan.

Tuy nhiên, theo bà Haines, điều đáng chú ý là các lỗ hổng về kinh tế, môi trường và nhân khẩu học của Trung Quốc đe dọa làm phức tạp hóa khả năng hướng đến vai trò thống trị mà Bắc Kinh tham vọng trong những thập kỷ tới.


 

Bà Haines đề cập đến các lỗ hổng về kinh tế, môi trường và nhân khẩu học cản trở tham vọng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters
Bà Haines đề cập đến các lỗ hổng về kinh tế, môi trường và nhân khẩu học cản trở tham vọng của Trung Quốc. Ảnh: Reuters


Bình luận của bà Haines về các thách thức từ Trung Quốc được nhiều lãnh đạo của các cơ quan tình báo Mỹ lặp lại, gồm lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và Cơ quan Tình báo Quốc phòng (DIA).

Ông Christopher Wray, giám đốc FBI cho hay: "Tôi không nghĩ rằng có bất kỳ quốc gia nào đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng hơn Trung Quốc đối với sự đổi mới, an ninh kinh tế và lý tưởng dân chủ của Mỹ". Theo ông Wary, cách tiếp cận của Trung Quốc ảnh hưởng sâu rộng và kéo dài đối với các doanh nghiệp, tổ chức học thuật, chính phủ các cấp của Mỹ.

Ông Wray cho hay FBI hiện có khoảng 2.000 cuộc điều tra liên quan đến chính phủ Trung Quốc. Theo giám đốc FBI, cuộc điều tra mới liên quan đến Trung Quốc trung bình được tiến hành sau mỗi 10 giờ và các cuộc điều tra liên quan đến gián điệp kinh tế tăng 1.300% trong những năm gần đây.

Việc Tổng thống Joe Biden hôm 14-4 tuyên bố rút Mỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11-9 dự kiến ​​sẽ chuyển nhiều nguồn lực, chất xám và tập trung hơn vào chính sách đối phó Trung Quốc.

Phản ứng sau khi báo cáo của các cơ quan tình báo Mỹ được công bố, các quan chức Trung Quốc bác đánh giá của Mỹ xem nước này là mối đe dọa.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho rằng đó chỉ là một ví dụ khác cho thấy cách Mỹ thực hiện tâm lý chiến tranh lạnh, cường điệu sự cạnh tranh giữa các cường quốc và làm chệch hướng trách nhiệm của mình. Người phát ngôn này nhấn mạnh Trung Quốc không có khả năng đe dọa bất kỳ ai.

Theo Xuân Mai (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.