Tiết kiệm để chăm lo an sinh xã hội

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 20-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đinh Thế Huynh đã ký ban hành Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017. Chỉ thị đề cập nhiều nội dung thiết thực, trong đó có việc chỉ đạo đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Đặc biệt, Ban Bí thư yêu cầu: Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Trung ương không tổ chức đi thăm, chúc Tết địa phương; các địa phương không chúc Tết Trung ương. Thực hiện chủ trương nghiêm cấm tặng quà Tết cho cấp trên dưới mọi hình thức. Các địa phương không bắn pháo hoa trong dịp Tết; dành thời gian và kinh phí chăm lo Tết cho người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách. Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các biểu hiện tiêu cực và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm việc sử dụng ngân sách, phương tiện, tài sản công trái quy định vào các hoạt động trong dịp Tết, lễ hội…
 

Tặng quà cho người nghèo.
Tặng quà cho người nghèo.

Sau khi được ban hành, Chỉ thị nói trên nhận được sự đồng tình hưởng ứng của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong cả nước. Phát biểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhiều người cho rằng, tinh thần của Chỉ thị số 11-CT/TW thể hiện sự hòa hợp giữa ý Đảng và lòng dân. Trong những ngày qua, nhiều hoạt động hưởng ứng chủ trương của Ban Bí thư đã được triển khai trên thực tế. Cụ thể, khi lụt lội còn đang hoành hành, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ban, ngành đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và chia sẻ nỗi khổ của người dân vùng lũ. Chính phủ đã kịp thời xuất ngân sách hỗ trợ và chỉ đạo các địa phương bằng mọi cách không để người dân thiếu đói, dịch bệnh. Đáp lại, lãnh đạo một số tỉnh Nam Trung bộ đăng đàn tuyên bố không bắn pháo hoa trong dịp Tết Đinh Dậu-2017 để dồn sức khắc phục hậu quả lũ lụt...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn nêu cao tinh thần thực hành tiết kiệm, chống tham ô, xa hoa, lãng phí. Trong “Di chúc”, Người căn dặn: “Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần kiệm liêm chính, chí công vô tư”. Thực hiện lời dạy của Người, những năm qua, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã ban hành nhiều chỉ thị về việc thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí... trong toàn hệ thống chính trị. Các tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội nghiêm túc triển khai chủ trương đúng đắn nói trên. Tuy vậy, trên thực tế, tình trạng tham nhũng, quan liêu, xa hoa, lãng phí vẫn còn tồn tại dai dẳng trong đời sống xã hội. Đây đó vẫn còn hiện tượng lợi dụng các dịp lễ Tết để biếu xén cấp trên nhằm vụ lợi cho bản thân. Bên cạnh đó là việc sử dụng ngân sách nhà nước, tài sản công một cách lãng phí; xà xẻo, chiếm dụng tài sản của Nhà nước. Tình trạng chạy chức, chạy quyền vẫn âm ỉ xảy ra... Vì vậy, để Chỉ thị của Ban Bí thư được triển khai thực hiện một cách triệt để, các cấp ủy Đảng cần quyết liệt kiểm tra, xử lý nghiêm các hiện tượng vi phạm; xem đây là một trong những biện pháp để hướng đến xây dựng hệ thống chính trị kiến tạo, hành động và liêm chính.

Năm 2016 khép lại, Gia Lai đạt được những kết quả rất đáng mừng. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đều đạt và vượt. Điều đó thể hiện sự nỗ lực tuyệt vời của cả hệ thống chính trị. Toàn tỉnh bước vào năm 2017 với hành trang mới, trong đó, điều đáng quý nhất là đời sống nhân dân đã được cải thiện đáng kể, các tệ nạn xã hội đã được đẩy lùi một bước. Tuy thế, so với sự kỳ vọng của nhân dân thì vẫn còn nhiều việc phải làm. Do vậy, trong thời gian tới, cùng với việc nghiêm túc thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW của Ban Bí thư, thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên cần quán triệt thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII “Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa trong nội bộ” gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Trước mắt, các cấp, các ngành cần thực hành tiết kiệm, tập trung nguồn lực để hỗ trợ người nghèo và chăm lo các gia đình có công để mọi người đều có một cái Tết vui tươi, hạnh phúc.

Duy Lê

Có thể bạn quan tâm

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

Tiếp thêm động lực để chiến sĩ mới thi đua hoàn thành nhiệm vụ

(GLO)- Thăm hỏi, động viên chiến sĩ mới tại các đơn vị huấn luyện là hoạt động thường niên của nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai. Qua đó góp phần thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, giúp chiến sĩ có thêm động lực trong học tập, huấn luyện và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.