Thủy điện An Khê-Ka Nak vì mục tiêu phát triển bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Được Tổng Công ty Phát điện 2 (EVNGENCO2) quan tâm, chỉ đạo, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của tập thể lãnh đạo, cán bộ và nhân viên, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak đã hoàn thành tốt công tác sản xuất điện năng, khai thác, sử dụng hiệu quả, đa mục tiêu nguồn nước.

Năm 2023, Công ty nộp ngân sách nhà nước hơn 124,17 tỷ đồng, đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Đây là tiền đề để Công ty tiếp tục hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ năm 2024.

Ông Đặng Văn Tuần-Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak-cho biết: Năm 2023 là thời điểm khó khăn đối với EVNGENCO2 và Công ty. Theo đó, ngay từ đầu năm, Công ty đã chủ động xây dựng phương án tích nước hồ chứa Ka Nak về mực nước dâng bình thường 515 m. Tuy nhiên, tình hình thủy văn khu vực miền Trung-Tây Nguyên diễn biến phức tạp, khô hạn và nắng nóng kéo dài trên diện rộng, lưu lượng nước về hồ chỉ đạt 1,5-5 m3/s.

Trong những tháng cuối năm, Công ty tập trung tích nước để phục vụ cấp nước và tưới cho vùng hạ du nên sản lượng điện chỉ đạt 88,63% với 622,15/702 triệu kWh.

“Dù không đạt sản lượng điện được giao nhưng trong năm 2023, với sự quyết tâm, nỗ lực của tập thể lãnh đạo, cán bộ và công nhân, Công ty đã thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm, thực hiện tối ưu hóa các chi phí như giảm chi phí vật liệu, chi phí dịch vụ mua ngoài, chi phí sửa chữa lớn…

Nhờ đó, lợi nhuận của Công ty đạt hơn 2,6% so với kế hoạch được EVNGENCO2 giao 271,200/264,279 tỷ đồng”-ông Tuần chia sẻ.

Quang cảnh Nhà máy Thủy điện An Khê. Ảnh: Thu Hoài

Quang cảnh Nhà máy Thủy điện An Khê. Ảnh: Thu Hoài

Kết quả này là yếu tố quan trọng để đơn vị thực hiện nghĩa vụ đóng góp ngân sách nhà nước đầy đủ và kịp thời với tổng giá trị hơn 124,17 tỷ đồng. Trong đó, Công ty đóng góp cho ngân sách tỉnh Gia Lai hơn 96 tỷ đồng, tỉnh Bình Định hơn 28 tỷ đồng.

Ngoài ra, các mặt công tác khác như: quản lý kỹ thuật, an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy và bảo vệ môi trường, hành chính lao động, văn hóa doanh nghiệp, truyền thông được thực hiện hiệu quả, đầy đủ và được EVNGENCO2 đánh giá cao.

Ông Nguyễn Duy Lăng-Phó Tổng Giám đốc EVNGENCO2-khẳng định: Dù gặp rất nhiều khó khăn, nhưng Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak đã quản lý, vận hành tốt 2 nhà máy thủy điện An Khê và Ka Nak, góp phần quan trọng trong hệ thống điện quốc gia.

Năm 2023, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trên tất cả các mặt: công tác Đảng, chuyên môn và Công đoàn. Công ty cũng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội trên địa bàn các nhà máy đứng chân, được lãnh đạo địa phương đánh giá cao.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2024, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu được EVNGENCO2 giao và tiếp tục đoàn kết, chung tay, chia sẻ khó khăn vì mục tiêu của đơn vị, EVNGENCO2 cũng như ngành điện trong giai đoạn hiện nay.

Quyết tâm đạt thành tích xuất sắc để chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành điện (1954-2024).

“Nhiệm vụ kế hoạch năm 2024 của Công ty còn nhiều khó khăn thách thức, nhưng với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao độ, tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ, công nhân viên quyết tâm hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch, góp phần xây dựng EVNGENCO2 và đơn vị ngày càng phát triển bền vững”-ông Đặng Văn Tuần nêu quyết tâm.

Còn theo Phó Tổng Giám đốc EVNGENCO2 thì: “Năm 2024, Công ty Thủy điện An Khê-Ka Nak tiếp tục nỗ lực, phấn đấu bám sát chỉ đạo của Tổng Công ty với các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch sản xuất, kinh doanh được giao; phát huy hiệu quả công tác vận hành các tổ máy, đảm bảo an toàn đập và hồ chứa.

Cùng với đó, phát huy tốt vai trò, phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia và các đơn vị quản lý thủy điện bậc thang sông Ba, chuẩn bị sẵn sàng đảm bảo sản xuất điện năm 2024.

Đồng thời, chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, tích cực tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bố trí công việc, sắp xếp vị trí hợp lý để cán bộ, công nhân viên phát huy năng lực, trau dồi kỹ năng”.

Có thể bạn quan tâm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

Người dệt chuyện đời trên thổ cẩm

(GLO)- Những chuyện kể về tháng ngày dân làng đoàn kết một lòng chống giặc, chuyện mùa gặt trên nương rẫy hay ngày làng có lễ hội… đều được nghệ nhân Rơ Châm Monh (làng Kép 2, xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) tạo thành hoa văn trên thổ cẩm.
Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

Kiến tạo phát triển từ tầm nhìn quy hoạch

(GLO)- Không chỉ giúp hoạch định chính sách và kiến tạo động lực phát triển, quy hoạch tỉnh còn được xem như một chỉ dẫn quan trọng để định vị những giá trị, cơ hội cũng như xác định những thách thức trong tương lai.
Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

Công ty Phát triển thủy điện Sê San: Nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra

(GLO)- Nhờ bám sát chủ trương, nhiệm vụ do Tập đoàn Điện lực Việt Nam giao cùng sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo và người lao động, Công ty Phát triển thủy điện Sê San đã đạt và vượt các chỉ tiêu về sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì sản xuất điện an toàn, liên tục.

Người thầy giữa đại ngàn

Người thầy giữa đại ngàn

(GLO)- Hè năm 2004, bản thảo tiểu thuyết “Màu rừng ruộng” của tôi đang giữa chừng thì tắc mạch. Sau chuyến đi Buôn Đôn, tôi đã được dũng sĩ săn voi Ama Kông “vẽ đường” cho nhân vật Y Than.

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

Năng lượng tái tạo: Đòn bẩy tăng trưởng xanh

(GLO)- Trong định hướng phát triển, Gia Lai xác định năng lượng tái tạo là một trong những trụ cột của ngành công nghiệp. Với định hướng đó, tỉnh đã và đang phát huy hiệu quả nguồn lực đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo, hướng đến tăng trưởng xanh.
Bác sĩ về làng

Bác sĩ về làng

(GLO)- “Ơi bà con, ngày mai có đoàn bác sĩ của tỉnh xuống thăm khám sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em trong làng. Bà con đến Nhà văn hóa cộng đồng để được thăm khám nhé”-chị Hrac-cán bộ y tế làng Amil (xã Ayun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) trực tiếp đến từng nhà thông báo.
“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

“Vua sáng chế” Phạm Văn Bình

(GLO)- Dù mới học lớp 5 và chưa từng qua trường lớp đào tạo nào về cơ khí nhưng ông Phạm Văn Bình (SN 1978, thôn Hưng Hà, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã sáng chế nhiều máy nông nghiệp giúp người nông dân giảm chi phí nhân công, tăng năng suất lao động.
Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

Ia Grai quyết tâm phát triển toàn diện

(GLO)- Năm 2023, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, UBND huyện cùng sự nỗ lực của các ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đề ra.

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

Chư Păh đẩy mạnh thực hiện “3 đột phá”

(GLO)- Năm 2023, Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc huyện Chư Păh đã đoàn kết, chung sức, đồng lòng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm 2024 và giai đoạn 2021-2025.

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

Hiện thực hóa khát vọng trở thành vùng động lực Tây Nguyên

(GLO)- Gia Lai phấn đấu đến năm 2045 sẽ trở thành “Cao nguyên sinh thái, thể thao và sức khỏe”; trở thành điểm đến xanh, giàu bản sắc vì mục tiêu sức khỏe con người; đưa du lịch trở thành ngành kinh tế xanh, bền vững, đưa Gia Lai trở thành điểm đến hấp dẫn trên cao nguyên Pleiku, Kon Hà Nừng.