Thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong các liên kết kinh tế quốc tế

(GLO)- Trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản, quan hệ với ASEAN được nhấn mạnh đặc biệt, trong đó quan hệ với Việt Nam được coi là then chốt nhất.
Ngày 16-8, tại Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “Vai trò và triển vọng của ASEAN trong bối cảnh khu vực và quốc tế đầy biến động hiện nay”.
Hội thảo diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến có sự tham gia của các chuyên gia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các cơ quan đối tác của Nhật Bản.
Phát biểu chào mừng tại hội thảo, Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh-Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam-cho rằng: Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, chiếm 3/5 dân số toàn cầu, 60% GDP toàn thế giới. Với sự phát triển năng động, đóng góp chính trị to lớn, khu vực này càng ngày càng thể hiện vai trò then chốt trong việc định hình trật tự thế giới mới.
Có thể thấy, Khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương nói chung và khu vực ASEAN đang phải đối mặt với các thách thức ngày càng phức tạp, đặc biệt trong lĩnh vực địa chính trị, do ASEAN được chọn làm trung tâm cạnh tranh giữa các nước lớn. Nhiều nước trong khu vực lần lượt tuyên bố tầm nhìn Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có Nhật Bản. Nhật Bản là nước tích cực nhất trong khu vực muốn thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng dựa trên luật lệ, tuyên bố rõ khu vực Ấn Độ Dương cần được bảo đảm tự do hàng hải và hàng không dựa trên luật pháp quốc tế được thực thi.
Ảnh minh họa. Nguồn: khmertimeskh.com
Ảnh minh họa. Nguồn: khmertimeskh.com
Theo Tiến sĩ Đặng Xuân Thanh, trong Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở (FOIP) của Nhật Bản, quan hệ với ASEAN được nhấn mạnh đặc biệt, trong đó quan hệ với Việt Nam được coi là then chốt nhất. Hội thảo này nhằm tăng cường chia sẻ thông tin và hiểu biết về nội hàm các chính sách và sáng kiến của Nhật Bản liên quan Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở, cũng như nhằm chia sẻ quan điểm của hai bên về các vấn đề khu vực và quốc tế.
Đánh giá vai trò trung tâm của ASEAN trong liên kết kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, Phó Giáo sư Sanae Suzuki, chuyên gia ngành quan hệ quốc tế, Đại học Tokyo nhận định: Nhật Bản đánh giá cao vai trò hợp tác với các quốc gia trong khu vực ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng vì mục tiêu hợp tác cùng có lợi, hướng tới lợi ích của người dân và các bên liên quan. Đồng thời, ASEAN cũng cần nâng cao vai trò của Chủ tịch cũng như của các đặc phái viên đối với các vấn đề liên quan đến trật tự khu vực; chú ý đến các vấn đề nhân đạo trong phát triển thương mại, an ninh hàng hải…
Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, việc thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong các liên kết kinh tế quốc tế là phù hợp với xu thế tự do hóa và hội nhập kinh tế khu vực. Trong đó, việc đẩy mạnh các cơ chế hợp tác kinh tế với ASEAN làm trung tâm sẽ giúp mở ra cơ hội thị trường rộng lớn cho các doanh nghiệp trao đổi thương mại, thu hút đầu tư, tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Hơn nữa, khi là một phần trong các mắt xích liên kết kinh tế quốc tế khu vực, các nước thành viên ASEAN sẽ phải không ngừng đổi mới, điều chỉnh, cải thiện môi trường kinh doanh minh bạch và bình đẳng hơn. 
Qua đó, tạo điều kiện để thu hút đầu tư nước ngoài không chỉ từ các nước ASEAN mà cả từ các nước ngoại khối, nhất là nguồn vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chất lượng cao từ các nước đối tác Hiệp định thương mại tự do (FTA) của ASEAN tham gia vào chuỗi giá trị khu vực...
Tại hội thảo, các chuyên gia thảo luận về ý nghĩa và tác động của việc duy trì vai trò trung tâm của ASEAN với việc thực thi Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Nhật Bản tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương; vai trò của Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở trong việc hỗ trợ các nước ASEAN nâng cao tự chủ chiến lược và sức chống chịu kinh tế; hợp tác Việt Nam-Nhật Bản trong khung khổ Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở vì phát triển hòa bình, thịnh vượng, bao trùm trong bối cảnh quốc tế mới...
THIÊN MINH
Thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN trong các liên kết kinh tế quốc tế ảnh 2

Có thể bạn quan tâm

Nga nêu điều kiện để có hòa bình ở Ucraine

Nga nêu điều kiện để có hòa bình ở Ucraine

(GLO)-Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 19/3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết việc hủy bỏ các biện pháp trừng phạt và các vụ kiện tại tòa án quốc tế chống lại Moskcow là một trong những điều kiện để giải quyết vấn đề ở Ukraine.
Dịch tả lại hoành hành châu Phi

Dịch tả lại hoành hành châu Phi

(GLO)-Ngày 17/3, TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) châu Phi cho biết trong đợt dịch tả đang bùng phát tại một số quốc gia thuộc châu lục này, giới chức y tế đã ghi nhận tổng cộng 53.660 ca mắc bệnh kể từ tháng 2 vừa qua đến nay, trong đó 1.282 ca tử vong.
ICC phát lệnh bắt tổng thống Nga

ICC phát lệnh bắt tổng thống Nga

(GLO)-Theo TASS, trong lệnh bắt ngày 17-3, Tòa hình sự quốc tế ( ICC) cho biết họ nghi ngờ ông Putin đã trục xuất bất hợp pháp trẻ em và đưa người bất hợp pháp từ lãnh thổ Ukraine sang Nga.
Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

(GLO)-Giáo sư, Tiến sĩ Zaidi Embong thuộc Khoa Khoa học và Công nghệ ứng dụng, Đại học Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) vừa cho biết, hạt nhựa siêu nhỏ - vi nhựa (microplastics) và nước thải đã qua xử lý của các nhà máy hạt nhân được coi là những mối đe dọa lớn tiềm ẩn đối với sức khỏe con người- theo TTXVN.
Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

Tổng thống Hàn Quốc quyết tâm hàn gắn quan hệ với Nhật Bản

(GLO)-Ngày 12/3, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ra tuyên bố tái khẳng định quyết tâm giải quyết vấn đề người lao động cưỡng bức thời chiến với Nhật Bản trong bối cảnh dư luận trong nước phản ứng dữ dội sau phát biểu mới đây của Ngoại trưởng Nhật từ chối thừa nhận lao động Hàn Quốc là nạn nhân bị cưỡng bức. Điều này thể hiện trong chiến dịch tranh cử của ông Yoon về hồi sinh quan hệ với Nhật trong các quan hệ kinh tế, văn hóa, an ninh.
Thủ tướng Trung Quốc nguyên là Bí thư Thượng Hải

Thủ tướng Trung Quốc nguyên là Bí thư Thượng Hải

(GLO)-Tại phiên họp toàn thể Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 tổ chức ngày 11/3 với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu, Quốc hội Trung Quốc đã bầu ông Lý Cường, 63 tuổi, đảm nhiệm chức Thủ tướng, kế nhiệm ông Lý Khắc Cường- theo Reuters.