Thư viện Cỏ May: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách cho trẻ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chị Đinh Thị Tuyết Ngân (trú tại tổ 2, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) đã triển khai thực hiện dự án đọc sách miễn phí với tên gọi Thư viện Cỏ May.

Trong thời đại mà các thiết bị điện tử “lên ngôi” thì việc rèn luyện cho trẻ có thói quen đọc sách là một thách thức không nhỏ đối với các bậc làm cha mẹ. Và không phải cha mẹ nào cũng đủ kiên nhẫn, thời gian để cùng con đọc sách mỗi ngày.

Các em nhỏ tham gia buổi kể chuyện do Thư viện Cỏ May tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Ảnh: Văn Hiếu

Các em nhỏ tham gia buổi kể chuyện do Thư viện Cỏ May tổ chức trong khuôn viên Bảo tàng tỉnh. Ảnh: Văn Hiếu

Theo chị Ngân: Dự án Thư viện Cỏ May ra đời với mong muốn tạo không gian vui chơi, gắn kết giữa các bé và phụ huynh thông qua hình thức đọc sách và các hoạt động bổ ích bằng việc tổ chức những buổi kể chuyện hàng tuần. Từ đó giúp trẻ xây dựng thói quen đọc sách như một hình thức giải trí, đồng thời là cách để các em trau dồi kiến thức, bồi đắp nhân cách. Bắt đầu thực hiện từ tháng 1-2024 đến nay, Thư viện Cỏ May đã tổ chức được 25 buổi kể chuyện, đọc sách cùng con với sự tham gia của hàng trăm bạn nhỏ.

Hàng tuần, Thư viện Cỏ May lựa chọn những cuốn sách, mẩu chuyện phù hợp với lứa tuổi của các em (từ 3 đến 11 tuổi), chủ đề xoay quanh việc giáo dục, định hướng cho các con những thói quen tốt, về tình bạn, tình cảm gia đình thông qua các tập sách như: “Nhà mình thích ở bên nhau” (Jutta Langreuter, Stefanie Dahle), “Chú lính chì dũng cảm” (Hans Christian Andersen), “Nếu là cậu thì làm thế nào” (Gomi Taro), “Ôm tớ một cái đi mà” (Zoe Waring)…

Địa điểm tổ chức các buổi kể chuyện, đọc sách cũng đa dạng, linh hoạt. Khi thì dưới tán cây xanh rợp bóng mát trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku), khi thì ở Bảo tàng tỉnh để sau mỗi buổi đọc sách, các con cùng ba mẹ có thể tham quan những nơi này. Ngoài ra, các buổi đọc sách còn diễn ra tại nhà của các tình nguyện viên để các bạn nhỏ có thêm trải nghiệm.

Tham gia buổi kể chuyện hàng tuần, ngoài việc nghe đọc sách, phụ huynh và các con còn được trải nghiệm những hoạt động bổ ích như: làm đồ thủ công, các trò chơi vận động, trả lời những câu hỏi, câu đố vui liên quan tới các chuyện mà các con vừa được nghe.

Qua đó giúp các bạn nhỏ có thể phát huy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo, tư duy logic, tăng cường hoạt động thể chất... Đồng thời, thông qua những hoạt động này, phụ huynh và các con có sự kết nối và tương tác tốt hơn.

“Tôi thực hiện Dự án Thư viện Cỏ May với mong muốn ngày càng có nhiều trẻ em được nuôi dưỡng tình yêu đọc sách một cách tự nhiên từ chính gia đình mình, nơi mà ở đó, sách không chỉ là nguồn cung cấp kiến thức dồi dào mà còn là cầu nối giữa cha mẹ và con cái.

Bên cạnh đó, những hoạt động trong từng buổi kể chuyện còn tạo cơ hội cho các bạn nhỏ phát huy trí sáng tạo, khả năng tưởng tượng và sự tự tin thể hiện khả năng và suy nghĩ của mình”-chị Ngân chia sẻ.

Chị Tuyết Ngân trong một buổi kể chuyện tại Kon Tum. Ảnh nhân vật cung cấp

Chị Tuyết Ngân trong một buổi kể chuyện tại Kon Tum. Ảnh nhân vật cung cấp

Chị Đỗ Thị Thùy Dịu (trú tại tổ 4, phường Phù Đổng, TP. Pleiku) là một trong những tình nguyện viên tham gia dự án từ tháng 3-2024. Chị cho biết: “Mình thấy rất hứng thú với các buổi kể chuyện của Thư viện Cỏ May nên cho con tham gia và sau đó đăng ký làm tình nguyện viên để đọc sách cùng các bé. Đây là hoạt động nhằm nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách đối với phụ huynh và các bạn nhỏ”.

Còn bé Đinh Ngọc Duy (7 tuổi, con chị Dịu) thì bày tỏ: “Con rất thích khi được cùng mẹ tham gia các buổi đọc sách. Đến với Thư viện Cỏ May, con được gặp nhiều bạn, rồi cùng nhau chơi các trò chơi, hoạt động sau khi đọc sách rất vui và bổ ích. Đặc biệt, chúng con còn được cô Ngân phát thẻ để đổi quà”.

Bên cạnh đó, với mong muốn chia sẻ trách nhiệm cùng cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường, Thư viện Cỏ May còn tổ chức các hoạt động lồng ghép như: thu gom pin cũ, sử dụng vật liệu tái chế, tái sử dụng (giấy một mặt, nắp chai nhựa, lõi giấy vệ sinh…) để truyền tải thông điệp “sống xanh” đến các bạn nhỏ.

Ngày 26-5 vừa qua, Thư viện Cỏ May tổ chức trao tặng một số đầu sách thiếu nhi cho các em học sinh Trường THCS Quang Trung (xã Đông, huyện Kbang). “Ngoài tặng sách cho các em, tôi còn chia sẻ với các thầy cô về hoạt động đọc sách cho nhóm học sinh như các buổi kể chuyện ở Thư viện Cỏ May đang thực hiện. Mong rằng các thầy cô có thêm ý tưởng để thu hút các em đến với không gian đọc của thư viện và nuôi dưỡng được thói quen đọc sách”-chị Ngân tâm sự.

Chia sẻ về hoạt động của dự án trong thời gian tới, chị Ngân thông tin: Thư viện Cỏ May mong muốn tổ chức thêm nhiều buổi đọc sách do các phụ huynh tự tổ chức để nhân rộng mô hình hơn nữa. Từ đó giúp nhiều trẻ em được tiếp cận với sách và góp phần nâng cao nhận thức của phụ huynh về tầm quan trọng của việc đọc sách cho trẻ, như một cách nhằm hỗ trợ việc học ở trường của các em”.

Có thể bạn quan tâm

Khi sông gặp biển

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Khi sông gặp biển

(GLO)- Giữa dòng chảy ký ức, bài thơ "Khi sông gọi biển" của tác giả Nguyễn Thanh Mừng gợi về hình bóng con sông xưa với lời hẹn thơ ngây, thể hiện nỗi niềm tiếc nuối trước những đổi thay. Sông vẫn đợi, chỉ người đã không còn như trước.

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

Người nối dài tình yêu với dân ca Jrai

(GLO)- Suốt 50 năm qua, bà Kpă H’Mi (SN 1961, buôn Chư Jú, xã Ia Rsai, huyện Krông Pa) vẫn luôn say mê những giai điệu dân ca Jrai. Bà là niềm tự hào của buôn làng khi không chỉ lưu giữ mà còn truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ thêm yêu và gắn bó với những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Mắt hạ cho nhau

Thơ Lenguyen: Mắt hạ cho nhau

(GLO)- "Mắt hạ cho nhau" của Lenguyen là khúc ngân dịu dàng của tuổi học trò, nơi bằng lăng tím, phượng đỏ và tiếng ve gọi về ký ức. Bài thơ chan chứa hoài niệm, tiếc nuối những rung động đầu đời chưa kịp nói thành lời.

“Tên Người là cả một niềm thơ”

“Tên Người là cả một niềm thơ”

(GLO)- Bảo tàng Hồ Chí Minh (thuộc Bảo tàng tỉnh Gia Lai) hiện trưng bày, giới thiệu nhiều hình ảnh, tài liệu, hiện vật về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Bác. Một trong số đó là tập sách “Tên Người là cả một niềm thơ” do ông Nguyễn Khoa-Cán bộ lão thành cách mạng trao tặng năm 2004.

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

Mới mẻ “Trang sách mùa hè”

(GLO)- 12 năm liên tục duy trì chương trình “Trang sách mùa hè” cũng là chừng ấy thời gian cán bộ, viên chức Thư viện tỉnh dành nhiều tâm huyết để tạo ra một không gian vừa học vừa chơi mới mẻ, hấp dẫn.

Tháng năm nhớ Người

Tháng năm nhớ Người

(GLO)- Bài thơ “Tháng năm nhớ Người” của Lenguyen khắc họa hình ảnh Bác Hồ qua ký ức làng quê, tình mẹ, giọt lệ, hương sen và ánh nắng Nam Đàn,... như lời tri ân sâu lắng dành cho vị Cha già kính yêu của dân tộc suốt đời vì dân, vì nước.

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

Âm sắc Tây Nguyên trên quê Bác

(GLO)- Từ ngày 16 đến 20-5, gần 40 ca sĩ, diễn viên, nghệ nhân Gia Lai đã tham gia 2 sự kiện vô cùng ý nghĩa tại tỉnh Nghệ An. Đó là hội diễn nghệ thuật quần chúng “Tiếng hát Làng Sen” và triển lãm “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người” năm 2025.

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Khai mạc triển lãm ảnh “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”

Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023); 47 năm Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5/1978 - 18/5/2025), sáng 12-5, Bảo tàng tỉnh Bình Định phối hợp Bảo tàng Quang Trung khai mạc triển lãm ảnh chủ đề “Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Bình Định - Sắc màu hội tụ”.

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

Thơ Đào An Duyên: Mây biên giới

(GLO)- “Mây biên giới” của tác giả Đào An Duyên là bài thơ giàu cảm xúc về vẻ đẹp thanh bình nơi biên cương Tổ quốc. Tác giả khắc họa hình ảnh cột mốc trong nắng dịu, mây trời không lằn ranh, rừng khộp lặng im... như một bản hòa ca của thiên nhiên và lịch sử...

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

Thơ Nguyễn Thanh Mừng: Gia Lai một hai ba

(GLO)- "Gia Lai một hai ba" của Nguyễn Thanh Mừng dẫn người đọc qua những nẻo đường dốc đèo, qua tiếng thác reo và chiêng cồng, để gặp lại khí phách người xưa. Mỗi hình ảnh, mỗi nhịp thơ là một lát cắt vừa hoang sơ, vừa tự hào về bản sắc không thể phai mờ của đại ngàn Tây Nguyên.

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

Thơ Lê Thành Văn: Nghe con đọc thơ về Tổ quốc

(GLO)- Trong bài thơ "Nghe con đọc thơ về Tổ quốc", tác giả Lê Thành Văn để mạch cảm xúc tuôn chảy tự nhiên: từ sự rưng rưng khi nhớ về chiến tranh đến niềm tin lặng lẽ gửi gắm vào thế hệ mai sau. Bài thơ như một nhịp cầu nối liền quá khứ đau thương và hiện tại bình yên.

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

Thơ Lê Vi Thủy: Biên cương mùa gió

(GLO)- Giữa những cơn gió xào xạc của núi rừng Tây Nguyên bỏng rát, bài thơ “Biên cương mùa gió” của Lê Vi Thủy như thổi vào lòng người nỗi xúc động lặng thầm. Từ ánh mắt trẻ thơ đến no ấm buôn làng và những giọt mồ hôi người lính, tất cả hòa quyện trong khát vọng yên bình nơi địa đầu Tổ quốc.