Thủ tướng Thái Lan bác đề nghị từ chức

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hôm nay (2.12), Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra đã chính thức bác bỏ đề nghị của những người biểu tình chống chính phủ đòi bà từ chức và thay thế chính phủ của bà bằng một "Hội đồng nhân dân", giữa bối cảnh bạo lực căng thẳng tiếp tục xảy ra ở thủ đô Bangkok.

Thủ đô Thái Lan tiếp tục chìm trong bạo lực sau cuộc đối thoại giữa thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ và Thủ tướng Yingluck.
Thủ đô Thái Lan tiếp tục chìm trong bạo lực sau cuộc đối thoại giữa thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ và Thủ tướng Yingluck.

Phát biểu trên đài truyền hình quốc gia, Thủ tướng Yingluck tuyên bố đề nghị trên là không phù hợp với hiến pháp, tuy nhiên chính phủ vẫn để ngỏ khả năng đối thoại.

"Bất cứ điều gì tôi có thể làm là làm cho người dân hạnh phúc. Tôi đang quyết tâm làm điều đó…nhưng trên cương vị thủ tướng, những gì tôi có thể làm đều phải phù hợp với hiến pháp", bà Yingluck nói. Đây là phát biểu đầu tiên của bà kể từ khi bạo lực bùng phát vào tối 30.11 sau nhiều tuần diễn ra các cuộc biểu tình hòa bình.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, bà sẽ "để ngỏ cánh cửa" đối thoại với những người biểu tình.

Tối 1.12, thủ lĩnh phong trào biểu tình chống chính phủ Suthep Thaugsuban đã có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Yingluck Shinawatraj dưới sự dàn xếp của quân đội tại một địa điểm bí mật. Tại cuộc gặp ông Suthep đã kêu gọi Thủ tướng phải "trao trả quyền lực cho nhân dân" trong 2 ngày.

Những người biểu tình mong muốn thay thế chính phủ bằng một "Hội đồng nhân dân" không phải qua bầu cử, cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Yingluck đang bị kiểm soát bởi anh trai của bà - thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Towichukchaikul nhắc lại rằng, chính phủ vẫn đang tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng chính trị đang diễn ra tại đất nước Chùa Vàng này.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Surapong cho biết, những cuộc biểu tình kéo dài đã phá hoại nền kinh tế đất nước và làm xấu đi hình ảnh Thái Lan trong con mắt của cộng đồng quốc tế. Chính phủ tôn trọng quyền lợi được lên tiếng của người dan, song những người biểu tình không thể tấn công các tòa nhà chính phủ và làm gián đoạn các hoạt động của chính phủ.

Sáng nay, các đụng độ tiếp tục xảy ra khi những người biểu tình cố tấn công văn phòng thủ tướng, tòa nhà chính phủ, quốc hội và Cục cảnh sát thành phố. Cảnh sát đã sử dụng hơi cay để giải tán họ. Cho tới nay, cuộc biểu tình đã bước sang ngày thứ 32 và đã làm ít nhất 4 người thiệt mạng, 68 người bị thương.

Hồng Hà (Theo AFP, BBC, Xinhua)

Có thể bạn quan tâm

null