Thủ tướng Hun Sen tuyên bố đảng CPP sẽ cầm quyền tới 100 năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Hun Sen hôm nay 22.6 tuyên bố đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền sẽ chiếm ưu thế trên chính trường nước này tới một thế kỷ, nói với phe đối lập rằng họ phải chờ tới kiếp sau nếu muốn nắm quyền.

 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên Facebook ngày 22.6 - Ảnh chụp từ clip
Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên Facebook ngày 22.6 - Ảnh chụp từ clipThủ tướng Hun Sen, một trong những nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trên thế giới sau hơn 3 thập niên lãnh đạo Campuchia, khẳng định CPP vẫn sẽ giữ vai trò lãnh đạo và không ai có thể thay thế đảng này, theo Reuters.

“Ai có khả năng thay thế Hun Sun ngay bây giờ? Chúng ta hãy thành thật lên tiếng. Không có ai… Khi có sự hiện diện của Hun Sen và CPP ở đây, các ông (phe đối lập) phải chờ tới kiếp sau”, ông Hun Sen nhấn mạnh trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên Facebook.

Ông Hun Sen cho biết thêm trụ sở mới trị giá 30 triệu USD của CPP ở Phnom Penh và văn phòng ở các tỉnh là dấu hiệu cho thấy đảng này sẽ dẫn đầu chính trị ở Campuchia thêm thời gian dài. CPP lên nắm quyền từ năm 1979. 

 Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại trụ sở mới của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở Phnom Penh hôm 5.6 - Ảnh: AFP
Thủ tướng Hun Sen phát biểu tại trụ sở mới của đảng Nhân dân Campuchia (CPP) ở Phnom Penh hôm 5.6 - Ảnh: AFP
CPP đang chiếm mọi ghế trong quốc hội Campuchia với 125 thành viên sau khi đảng đối lập chính là đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) bị giải thể trước cuộc tổng tuyển cử năm 2018 với cáo buộc âm mưu lật đổ chính phủ.

Tất cả 118 thành viên của CNRP bị cấm tham gia chính trị trong 5 năm và lãnh đạo CNRP là Kem Sokha bị khởi tố về tội phản quốc. Ông Kem Sokha bị cáo buộc câu kết với Mỹ lật đổ Thủ tướng Hun Sen, nhưng ông đã bác bỏ cáo buộc này.

 

Theo Văn Khoa (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.