Thủ tướng Hun Sen đề nghị ông Donald Trump xóa nợ cho Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thủ tướng Hun Sen đã công khai đề nghị chính quyền tương lai của Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump xóa món nợ từ thời chiến tranh cho Campuchia, hiện đã lên đến khoảng 300 triệu USD.
 

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Trong khoảng thời gian từ năm 1972-1974, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã cho chính quyền Cộng hòa Khmer vay 274 triệu USD để mua vải sợi, gạo và bột mỳ của Mỹ.

Đến năm 1993, Quốc hội Campuchia, ra đời sau cuộc bầu cử do Liên hợp quốc bảo trợ, tuyên bố chế độ Cộng hòa Khmer là một chính quyền bất hợp pháp. Kể từ đó, chính quyền của ông Hun Sen coi món nợ trên là bất hợp pháp và thường xuyên đề nghị Mỹ xóa nợ.

Ông Hun Sen đưa ra đề nghị mới nhất này vào ngày 23-12 khi ông khai mạc lễ hội biển ở thành phố Sihanoukville.

Theo ông Hun Sen, “thật khó cho chúng tôi để nói với người dân Campuchia chấp nhận một món nợ vốn dùng để mua bom đạn nhằm giết hại người Campuchia".

Ông nói: “Chúng tôi không đòi hỏi Mỹ phải bồi thường các thiệt hại trong chiến tranh, vốn đã gây ra thiệt hại nặng nề cho Campuchia. Chúng tôi chỉ muốn Mỹ xem xét (xóa) các khoản nợ mà thôi".

Trong chiến dịch bầu cử Tổng thống Mỹ vừa qua, Thủ tướng Hun Sen đã công khai ủng hộ ông Trump và khi ông Trump đắc cử trong cuộc bỏ phiếu ngày 8-11, ông Hun Sen là một trong những nguyên thủ quốc gia trên thế giới gửi điện chúc mừng sớm nhất.

Nhiều nhà phân tích chính trường ở Campuchia cho rằng ông Hun Sen đang "ve vãn" ông Trump, vì chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama đã có lập trường khá cứng rắn đối với chính quyền của ông Hun Sen trong vấn đề tài chính này.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.