Thu tiền tỷ nhờ nuôi heo công nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với mô hình chăn nuôi heo công nghiệp, mỗi năm, cựu chiến binh Cao Khắc Tư (tổ 1, phường Tây Sơn, thị xã An Khê, tỉnh Gia Lai) thu về hàng tỷ đồng và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Theo chỉ dẫn của Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã An Khê, chúng tôi đến tham quan trang trại chăn nuôi heo của ông Cao Khắc Tư. Khu chăn nuôi rộng gần 400 m2 nằm giữa mênh mông ruộng rẫy. Ông Tư cho biết: Nhận thấy mô hình chăn nuôi heo công nghiệp mang lại thu nhập cao, ông đã đi học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi. Khi đã nắm vững kiến thức, năm 2014, ông bắt tay xây dựng chuồng trại tại rẫy mía của gia đình. “Tôi chia khu nuôi nhốt thành 4 dãy chuồng, trong đó có 2 dãy nuôi heo thịt, 1 dãy nuôi heo nái sinh sản và dãy còn lại nuôi heo con. Chuồng được thiết kế đảm bảo tiêu chuẩn mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát; được trang bị đầy đủ máng ăn, vòi uống nước tự động và hệ thống xử lý chất thải, hầm biogas…”-ông Tư nói.

 Trang trại chăn nuôi heo công nghiệp của gia đình ông Cao Khắc Tư (tổ 1, phường Tây Sơn, thị xã An Khê). Ảnh: Ngọc Minh
Trang trại chăn nuôi heo công nghiệp của gia đình ông Cao Khắc Tư (tổ 1, phường Tây Sơn, thị xã An Khê). Ảnh: Ngọc Minh


Trong quá trình chăn nuôi, ông chú trọng đến việc vệ sinh chuồng trại, phòng ngừa dịch bệnh. Theo đó, đàn heo được ông Tư tiêm đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh. Định kỳ mỗi tuần 1 lần, ông rắc vôi bột xung quanh chuồng trại và cứ 3 ngày lại phun khử khuẩn 1 lần. Đặc biệt, ông không cho người lạ vào khu chăn nuôi. Cùng với phòng bệnh, ông Tư cũng coi trọng nước uống và thức ăn của đàn heo. “Nước giếng hay nước ao hồ, sông suối, trước khi bơm tới hệ thống vòi uống tự động thì phải được lọc kỹ càng, đồng thời bỏ Cloramin B vào để khử khuẩn nhằm ngăn ngừa bệnh viêm đường ruột cho đàn heo. Mặt khác, tôi mua cám tổng hợp ở các công ty có uy tín, chuyên cung cấp thức ăn gia súc”-ông Tư chia sẻ.  

Nhờ áp dụng đúng quy trình kỹ thuật và chủ động phòng ngừa dịch bệnh nên đàn heo luôn khỏe mạnh. Đến nay, trang trại của ông Tư có 46 con heo nái, 300 con heo thịt và hơn 100 heo con. Mỗi năm, ông Tư xuất chuồng khoảng 1.000 con heo thịt, trọng lượng đạt hơn 1 tạ/con, giá bán heo hơi dao động trong khoảng 65-67 ngàn đồng/kg. Ông Tư bộc bạch: “Giống heo siêu nạc, xương nhỏ, thịt nhiều, khi chế biến thịt dai, thơm được thị trường ưa chuộng. Vì thế, giá bán thường cao hơn các loại heo khác khoảng 20 ngàn đồng/tạ. Mỗi năm, gia đình tôi thu về gần 3 tỷ đồng sau khi trừ chi phí”. Ngoài ra, tận dụng nguồn chất thải, ông Tư trồng 3 ha mía và trồng cỏ nuôi bò nhằm tăng nguồn thu cho gia đình.

Không chỉ mang lại thu nhập cao, trang trại nuôi heo của ông Tư còn tạo việc làm cho 4 lao động địa phương với mức lương 10-12 triệu đồng/người/tháng. Anh Nguyễn Văn Bình (tổ 5, phường Tây Sơn) kể: “Trước đây, ai kêu gì tôi làm nấy, lúc bốc vác, khi đi phụ hồ, nhưng không phải lúc nào cũng có việc làm. Hơn 4 năm vào làm tại trang trại của ông Tư, tôi có công việc ổn định. Hàng ngày, chúng tôi luân phiên cho heo ăn, quét dọn chuồng trại. Với mức thu nhập hơn 10 triệu đồng/tháng, gia đình tôi không còn khó khăn, thiếu thốn”.

Trao đổi với P.V, ông Lý Văn Mười-Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thị xã An Khê-thông tin: “Trang trại nuôi heo công nghiệp của ông Cao Khắc Tư là mô hình chăn nuôi tiêu biểu, hiệu quả; không những mang lại thu nhập cao cho gia đình mà còn tạo việc làm cho con em hội viên cựu chiến binh”.

 

NGỌC MINH
 

Có thể bạn quan tâm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

Công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cho 18 sản phẩm

(GLO)-Ngày 14-1, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp ký ban hành Quyết định số 28/QĐ-UBND về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm đợt II-2024.

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

Đa dạng giải pháp phòng ngừa bệnh khảm lá mì

(GLO)- Nhằm hạn chế thiệt hại do bệnh khảm lá mì gây ra, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai tích cực nhân rộng các giống mì sạch bệnh để thay thế các loại giống cũ có năng suất thấp, dễ nhiễm bệnh và hướng dẫn người dân về quy trình kỹ thuật phòng-chống bệnh khảm lá trên cây mì.

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Hội Liên hiệp phụ nữ xã Kon Thụp triển khai "Công trình cây xanh" tại làng Dơ Nâu để góp phần tăng lượng cây xanh trồng trên địa bàn. Ảnh: Người dân cung cấp.

Mang Yang thực hiện tốt mục tiêu trồng cây phân tán

(GLO)-Triển khai Nghị quyết số 05-NQ/HU ngày 7-5-2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Mang Yang về trồng cây phân tán trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025, các cấp, ngành của huyện đã tăng cường huy động nguồn lực xã hội, thực hiện đa dạng hóa nguồn vốn triển khai để trồng và bảo vệ cây xanh.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.

“Làng yến” trên cao nguyên

“Làng yến” trên cao nguyên

(GLO)- Năm 2022, Hợp tác xã (HTX) Phố Yến (thôn Thắng Lợi 3, xã Ia Sol, huyện Phú Thiện) bắt đầu triển khai xây dựng mô hình “làng yến” với nhiều nhà nuôi yến được quy hoạch bài bản, khoa học. Mô hình mới này bước đầu đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nhờ ứng dụng công nghệ trong chế biến, sản phẩm yến sào của Công ty TNHH một thành viên Sản xuất-thương mại-xuất nhập khẩu yến sào Win Nest Alpha được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Yến sào Đông Nam tỉnh Gia Lai khẳng định vị thế

(GLO)- Khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai có số lượng nhà nuôi yến lớn với chất lượng tổ yến rất tốt. Khai thác lợi thế này, cùng với quy hoạch vùng nuôi, nhiều cơ sở sản xuất yến sào đã chủ động đăng ký thương hiệu, đa dạng hóa sản phẩm nhằm khẳng định vị thế trên thị trường.