Thời kỳ mới, tầm vóc mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Những chuyến thăm cấp cao luôn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng bởi tạo ra bước chuyển đặc biệt quan trọng đối với mối quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Chuyến thăm Trung Quốc hiện tại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng lại càng hơn thế bởi sự kiện này diễn ra ngay sau khi Trung Quốc tổ chức thành công Đại hội lần thứ XX Đảng Cộng sản Trung Quốc, bầu ra ban lãnh đạo mới và thông qua định hướng chiến lược, mục tiêu phát triển cho nước này trong thời gian tới.

Trong những năm vừa qua, hai nước đã đi qua chặng đường dài, cùng nhau vượt qua nhiều trắc trở để dần từng bước gây dựng nên khuôn khổ quan hệ hữu nghị và hợp tác ổn định với đủ khả năng kiểm soát, quản trị và xử lý ổn thỏa, kịp thời mọi bất đồng và vấn đề nảy sinh vì lợi ích của hai bên, vì hòa bình và an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực, trên châu lục và thế giới.

Tất cả những thành tựu này thể hiện sinh động ở việc thiết lập mối quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện" năm 2008, ở những nguyên tắc chỉ đạo mối quan hệ song phương là phương châm 16 chữ thúc đẩy quan hệ trong thế kỷ XXI: "Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai" và tinh thần 4 tốt: "Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt".

Nền tảng ấy, đà phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương vững chắc ấy, cũng như sự tin cậy lẫn nhau sâu rộng và những thành quả đã đạt được trên mọi lĩnh vực là tiền đề cần và đủ để hai nước cùng nhau mở ra thời kỳ mới, vươn tới tầm vóc mới. Nó còn tạo ra động lực để không ngừng thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương trong bối cảnh tình hình mới ở Việt Nam và Trung Quốc, trên châu lục và thế giới.

Hướng tới kỷ niệm 100 năm ngày thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (1945-2045) và nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (1949-2049), Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và Đại hội lần thứ XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đề ra những mục tiêu phấn đấu và chiến lược thực hiện những mục tiêu ấy nhằm đem lại sự phát triển thịnh vượng trên mọi phương diện ở từng nước. Việc mở ra thời kỳ quan hệ hữu nghị và hợp tác mới với những nội hàm cụ thể được định tính hóa như trên sẽ đóng góp rất quyết định vào thành công của Việt Nam và Trung Quốc trong việc thực hiện những mục tiêu phát triển đã đề ra.

Cả hai nước đều cần có và có thể cùng nhau đóng góp rất quan trọng, thiết thực vào việc tạo dựng, duy trì môi trường chính trị, an ninh, kinh tế đối ngoại để có được hòa bình, ổn định và phát triển cho châu lục và thế giới. Trong việc này, Việt Nam và Trung Quốc dành cho nhau sự coi trọng đặc biệt như thể hiện trong đường lối đối ngoại của Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và của Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như ở chuyến thăm Trung Quốc hiện tại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Chuyến thăm Trung Quốc hiện tại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tạo dấu mốc quan trọng và bước chuyển giai đoạn cho mối quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Trần Đức Mậu (nguyên Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại - Bộ Ngoại giao)
 

(Dẫn nguồn NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Gia cố nền tảng văn hóa ứng xử

Những ngày qua, nhiều câu chuyện không vui liên tục xuất hiện. Một cô gái tấn công người lớn tuổi trên đường phố chỉ vì va chạm giao thông không đáng kể; người đàn ông đánh hàng xóm khi bị nhắc nhở do làm ồn; một số shipper bị hành hung vì không đáp ứng những yêu cầu vô lý...

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Tình người trong kỳ thi khắc nghiệt

Việc nhiều phường, xã ở TP.HCM và một số tỉnh thành cùng vận động người dân dừng hát karaoke, giữ gìn không gian yên tĩnh để học sinh ôn thi tuyển sinh lớp 10 và tốt nghiệp THPT 2026 là một minh chứng cho thấy cả xã hội cùng chung tay với thí sinh trong những kỳ thi lớn.

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Những 'mỏ vàng' chưa khai thác

Với hơn 21 triệu lượt khách quốc tế đến VN trong năm 2025 và mục tiêu đón 25 triệu lượt khách trong năm nay, ngành du lịch đã cho thấy nỗ lực tuyệt vời để hồi phục và bứt phá sau đại dịch Covid-19.

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

Khi nỗi lo của dân được giải tỏa

(GLO)- Những ngày qua, thông tin UBND tỉnh Gia Lai đồng ý bố trí kinh phí để nghiên cứu đầu tư hệ thống tiêu thoát lũ cho vùng sản xuất nông nghiệp ở khu phố 3 và khu phố 5 (phường Quy Nhơn Đông) đã nhận được sự đồng tình của người dân địa phương.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch.

“Hung thần” xe đạp điện độ chế: Đừng để bất an nối dài bi kịch

(GLO)- Sự kiện hàng loạt học sinh ở Gia Lai sử dụng xe đạp điện độ chế bị xử lý hay những vụ tai nạn thương tâm liên quan đến loại phương tiện này tiếp tục gióng lên hồi chuông nhức nhối: Những chiếc “xe đạp” nhưng sở hữu sức mạnh của “hung thần” đang được tiếp tay bởi sự thờ ơ của người lớn.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển.

Không thể để thủ tục hành chính thành rào cản của phát triển

(GLO)- Theo thông tin tại phiên họp Chính phủ thường kỳ đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XVI vào chiều 4-5, với 8 nghị quyết và những con số “biết nói” từ chiến dịch cắt giảm thủ tục hành chính thần tốc, Chính phủ thể hiện quyết tâm quét sạch những “hòn đá tảng” ngáng chân sự phát triển của đất nước.

null