Thị trường lịch Tết 2017: Hứa hẹn mùa bán lẻ sôi động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Khởi động thị trường lịch Tết Đinh Dậu 2017, các nhà sách trên địa bàn đã nhập về rất nhiều mẫu lịch mới lạ, độc đáo mang tính thẩm mỹ, nhân văn cao. Đặc biệt, năm nay lần đầu tiên toàn bộ tác phẩm Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du được đưa vào lịch, mang đến một cảm nhận hoàn toàn mới cho người xem…

Mẫu mã đa dạng, nội dung đặc sắc

Từ giữa tháng 10, các nhà sách trên địa bàn tỉnh đã khởi động thị trường lịch Tết Đinh Dậu 2017 bằng việc dành một phần diện tích trưng bày lịch rộng rãi ngay bên trong và bên ngoài khuôn viên nhà sách. Năm nay, ngoài số ít lịch treo tường nẹp thiếc 5 tờ, 7 tờ, lịch để bàn, hầu hết các cửa hàng bán lịch bloc là chủ yếu. Rất nhiều bộ lịch có mẫu mã, nội dung mới lạ, tôn vinh những giá trị văn hóa, lịch sử, thiên nhiên, con người Việt Nam được các nhà phát hành lớn đưa ra thị trường để bắt kịp xu thế cạnh tranh, cũng như đáp ứng thị hiếu thẩm mỹ ngày càng cao của người dân. Có thể kể đến các bộ lịch cực đại “Ngày mai tươi sáng”, “Lịch sử Việt Nam”, “Trà đạo”, “Câu chuyện về hoa”, “Non sông gấm vóc”, “Hương sắc Việt Nam”, “Phúc Lộc Trường Tồn”, “Tổ ấm yêu thương”, “Tinh hoa Asean”, “Phong thủy”…  Hay bộ lịch “Truyện Kiều” với những đoạn thơ được in kèm hình ảnh nghệ thuật minh họa trong mỗi tờ lịch đã mang đến một cảm nhận mới lạ cùng niềm yêu mến, tự hào cho người xem. Đây được xem là mẫu lịch độc đáo nhất mùa lịch năm nay.

 

Bộ lịch “Truyện Kiều” được đánh giá là độc đáo nhất trong mùa lịch Tết Đinh Dậu 2017. Ảnh: T.N
Bộ lịch “Truyện Kiều” được đánh giá là độc đáo nhất trong mùa lịch Tết Đinh Dậu 2017. Ảnh: T.N

Bà Nguyễn Thị Thanh Thảo-Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Đức Tài chia sẻ: “Hiện nay, có rất nhiều thứ có thể dùng làm quà tặng song doanh nghiệp luôn giữ  nếp truyền thống đặt lịch làm món quà đầu Xuân tặng nhân viên cũng như đối tác. Các công ty làm lịch bây giờ không chỉ chú trọng đến hình thức mà nội dung đã được cải tiến rất nhiều, những cuốn lịch được thiết kế riêng theo từng chủ đề khá độc đáo, dễ chọn lựa”.

Anh Đào Minh Dũng-Giám đốc Nhà sách-Siêu thị Gia Lai CTC Pleiku cho biết: “Là một trong những nhà sách cung ứng số lượng lớn lịch ra thị trường, song thời điểm này cũng chỉ gọi là khởi động, phải đến cuối tháng 12 Dương lịch mới bán chạy hàng và kết thúc vào khoảng thời gian trước Tết Âm lịch vài ngày. Tuy nhiên nhà sách vẫn liên tục cập nhật các mẫu mới bởi xu hướng chọn lịch của khách hàng khá đa dạng”.

Năm nay, theo các nhà sách, dù có nhiều cải tiến về chất lượng, mẫu mã song giá bán cũng chỉ tăng nhẹ từ 5% đến 10% đối với một số mẫu cơ bản, riêng các loại lịch cao cấp vẫn giữ mức giá như năm trước. Theo đó, giá bán lẻ lịch bloc dao động từ 25.000 đồng đến 600.000 đồng/quyển.

Hứa hẹn một mùa bán lẻ sôi động

Dù thị trường lịch Tết Đinh Dậu 2017 mới khởi động, song theo nhận định của nhiều nhà sách, cửa hàng trên địa bàn, năm nay có lẽ sẽ là một năm không mấy vui với bán sỉ, khi hầu hết các mối lớn là doanh nghiệp đã giảm đáng kể đơn đặt hàng. Theo ông Lý Thọ Toàn-Chủ cửa hàng sách Toàn, lịch được trưng bày từ khá sớm nhưng sức tiêu thụ lại khá chậm. Những năm gần đây, các cơ quan, doanh nghiệp đã giảm tặng lịch, thay vào đó là tặng các mặt hàng khác, do đó cửa hàng xác định sẽ giảm một lượng lớn cho đối tượng khách hàng này. Tuy nhiên, theo nguyên tắc thị trường lịch, khi khách mua sỉ giảm thì khách mua lẻ sẽ tăng, do đó thị trường cũng đang đón chờ đợt mua sắm sôi động vào cuối năm.  

“Hiện các doanh nghiệp đang tham khảo giá, mẫu mã, rồi lên danh sách khách hàng, có thể tầm 1 tháng nữa mới đặt. Tuy nhiên, qua chào hàng một số mối quen, khả năng năm nay số lượng khách sỉ sẽ giảm, bù lại khách lẻ sẽ tăng. Vì lịch là thứ không thể thiếu trong ngôi nhà, nên thời điểm cận Tết, khi thấy chưa được tặng lịch thì người dân mới bắt đầu đi mua, thị trường lúc đó mới sôi động”-chị Kim Anh-nhân viên Nhà sách Thanh Niên đưa ra dự báo.

Cũng hy vọng đẩy mạnh bán lẻ vào thời điểm cuối năm Âm lịch, Giám đốc Nhà sách-Siêu thị Gia Lai CTC Pleiku cho biết: Năm ngoái doanh số bán lịch đạt khoảng 800 triệu đồng, dự kiến năm nay nhà sách bán ra thị trường khoảng 20.000 quyển lịch, doanh số đạt khoảng 1 tỷ đồng.

Thảo Nguyên

Có thể bạn quan tâm

Hoạt động tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Nhơn Lộc. Ảnh: T.Sỹ

Nhiều bất cập trong cơ sở pháp lý cho hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Thông tư số 29/2024/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân. Thế nhưng, một số quy định trong Thông tư này đang trở thành rào cản, gây khó khăn cho các quỹ tín dụng, hạn chế cơ hội tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

Mô hình sản xuất cây kiệu đạt chuẩn VietGAP của 14 hộ dân ở xã Phù Mỹ Tây. Ảnh: ĐVCC

Mở rộng diện tích trồng kiệu tiêu chuẩn VietGAP

(GLO)- Sau 2 năm triển khai tại xã Hội Sơn và Phù Mỹ Tây (tỉnh Gia Lai), mô hình trồng kiệu theo tiêu chuẩn VietGAP cho thấy hiệu quả rõ rệt, năng suất tăng, sản phẩm an toàn, lợi nhuận cao. Ðây là cơ sở để địa phương mở rộng diện tích và xây dựng liên kết tiêu thụ bền vững cho nông dân.

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vào top công ty tốt nhất thế giới

Vingroup vừa được vinh danh là một trong những công ty tốt nhất thế giới - World's Best Companies - do Tạp chí TIME bình chọn. Đây cũng là doanh nghiệp VN đầu tiên và duy nhất có tên trong bảng xếp hạng danh giá toàn cầu này.

Hồ chứa nước Biển Hồ B vượt mực nước dâng bình thường sớm hơn so với năm 2024. Ảnh: N.D

Chủ động bảo vệ công trình thủy lợi ở khu vực Tây Gia Lai

(GLO)- Thời điểm này, nhiều hồ chứa thủy lợi lớn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai vừa tích nước, vừa điều tiết phù hợp với diễn biến thời tiết. Để đảm bảo vượt lũ an toàn, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Gia Lai cũng đã triển khai nhiều giải pháp bảo vệ công trình và vùng hạ du.

Khu triển lãm sản phẩm của các doanh nghiệp Gia Lai tại Hội chợ CAEXPO 2025 (tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc).

CAEXPO 2025: Cơ hội để nông sản Gia Lai xuất ngoại

(GLO)- Từ ngày 17 đến 21-9, 8 doanh nghiệp của tỉnh Gia Lai sẽ tham gia Hội chợ Thương mại ASEAN-Trung Quốc lần thứ 22 (CAEXPO 2025). Đây là “cơ hội vàng” để nông sản Gia Lai vươn ra thị trường quốc tế thông qua việc quảng bá hàng hóa, tìm kiếm đối tác và mở rộng xuất khẩu.

Nông dân Lào trên đồng lúa thuần BĐR 57 ở giai đoạn chín sữa. Ảnh: T.N

Gia Lai hỗ trợ tỉnh Sekong triển khai mô hình thâm canh lúa cải tiến

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Bình Định cũ (nay là tỉnh Gia Lai) và 4 tỉnh Nam Lào, nhiều mô hình chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp được triển khai hiệu quả. Trong đó, mô hình thâm canh lúa cải tiến tại tỉnh Sekong đã góp phần nâng cao năng suất, phát triển nông nghiệp bền vững.

null