Thế giới chia phe, Hungary không chọn phe nào

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ông Zoltan Kovacs - Quốc vụ khanh phụ trách truyền thông và quan hệ quốc tế tại Văn phòng Thủ tướng Hungary ngày 27/9 dẫn lời ông Orban, nêu rõ: “Chúng ta không thể tham gia một trong hai khối; lợi ích của chúng ta nằm ở mối liên hệ sâu sắc với cả hai khối”.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Hai khối ở đây là “nền kinh tế phía Đông và nền kinh tế phía Tây”, theo ông Orban.

Thủ tướng Orban cho rằng, Hungary chỉ có thể đảm bảo thịnh vượng bằng cách “tận dụng những gì tốt đẹp nhất từ cả hai phía.

Ông nhấn mạnh, Budapest cần “trung lập về kinh tế” trong 10 năm tới để giữ vững vị thế trong một thế giới thay đổi nhanh chóng. "Chúng ta phải gạt bỏ mọi áp lực gây tổn hại đến tương lai đất nước chúng ta”, ông quả quyết.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Tương lai của Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng, thế giới có thể bị đe dọa bởi Thế chiến III hoặc sự chia rẽ. Hungary từng chịu nhiều đau khổ trong quá khứ do sự chia rẽ thành các khối nên mong muốn những thập kỷ tiếp theo có đặc trưng là sự liên kết giữa các quốc gia và hợp tác quốc tế công bằng.

Ông Orban vốn chỉ trích viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine. Ông là nhà lãnh đạo luân phiên Liên minh châu Âu (EU) trong 6 tháng cuối năm 2024, có quan hệ thân thiết với Nga và Trung Quốc. Ông có 5 chuyến ngoại giao với mong muốn đem lại hòa bình chấm dứt xung đột Nga-Ukraine, trong đó đến cả Kiev, Nga, Trung Quốc, Mỹ, và bị một số thành viên EU, NATO chỉ trích.

Ông được cho là cũng mang "thông điệp hòa bình" đến bữa tiệc sinh nhật 75 năm ảm đạm của NATO vốn đang phủ bóng bởi những bất ổn chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

Góp phần giữ vững an ninh Tổ quốc

(GLO)- Trải qua 68 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành, dù nhiều lần thay đổi mô hình tổ chức với các tên gọi khác nhau, lực lượng an ninh chính trị nội bộ luôn là lá chắn vững vàng bảo vệ Đảng, chính quyền cách mạng, bảo vệ đội ngũ cán bộ, giữ gìn nội bộ trong sạch, ổn định và phát triển.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không lùi tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Không lùi tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

(GLO)- Nêu rõ yêu cầu phải hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai trong năm 2026, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng đồng thời nhấn mạnh không để xảy ra tình trạng mỗi địa phương triển khai một phần mềm, một chuẩn dữ liệu riêng dẫn đến không liên thông, gây lãng phí và khó khăn trong vận hành.

Những buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ thắt chặt tình đoàn kết giữa chiến sĩ mới Sư đoàn 2 và đoàn viên thanh niên địa phương trên địa bàn tỉnh.

Kết nối yêu thương, tiếp sức chiến sĩ mới

(GLO)- Những ngày đầu trong quân ngũ luôn là thử thách với mỗi tân binh. Tại các đơn vị thuộc Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những hoạt động kết nghĩa giao lưu cùng mô hình nhóm Zalo đã trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng, giúp chiến sĩ mới yên tâm rèn luyện.

null