Thành viên NATO thừa nhận Ukraine không thắng được Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19/5, mạng tin Novinite của Bulgaria dẫn lời Tổng thống nước này- Rumen Radev- nhấn mạnh giành chiến thắng trước Nga là "không thể" và bác bỏ việc tiếp tục xung đột ở Ukraine như một lựa chọn khả thi duy nhất.
Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Nguồn: giaoducthoidai.vn

Tổng thống Bulgaria Rumen Radev. Nguồn: giaoducthoidai.vn

Nhà lãnh đạo nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng phản đối việc tiếp tục cung cấp vũ khí cho Kiev.

Ông Radev nói, nếu xung đột không dừng lại, Ukraine sẽ bị tàn phá và mất mát to lớn, "điều này sẽ gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng không chỉ đối với Kiev mà còn đối với toàn bộ châu Âu".

Hồi tháng 7/2022, Thủ tướng Hungary Viktor Orban bình luận: "Chiến lược của NATO về hỗ trợ Ukraine bằng vũ khí và huấn luyện đến nay cho thấy sẽ không dẫn đến thành công". Ông Orban đồng thời cho rằng nếu NATO không thay đổi chiến lược, sẽ không có hòa bình ở Ukraine. Và, với kịch bản đó, tất cả Liên minh châu Âu (EU) sẽ "bị kéo vào tình trạng chiến tranh".

CNN lúc ấy cũng đưa tin, cả Thủ tướng Hungary lẫn Thủ tướng Áo đều cảnh báo khả năng EU cấm vận khí đốt Nga và các hậu quả nghiêm trọng của việc này.

Cho tới nay, NATO mới chỉ giới hạn ở việc huấn luyện các lực lượng quân sự của Ukraine và cung cấp cho họ vũ khí. Các nước thành viên NATO lo ngại rằng việc trực tiếp đối đầu với quân Nga ở Ukraine sẽ có rủi ro dẫn tới một cuộc leo thang xung đột trên quy mô lớn trong bối cảnh Tổng thống Nga Putin và các cộng sự thường xuyên cảnh báo rằng Nga có thể dùng tới vũ khí hạt nhân nếu nổ ra xung đột lớn hơn.

Trong diễn biến khác liên quan, cùng ngày 19/5, tờ BILD đưa tin, Bộ Quốc phòng Đức đã yêu cầu chính phủ nước này bổ sung 3,8 tỷ Euro để mua vũ khí cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Như vậy, với 7,1 tỷ Euro đã phân bổ cho năm 2024, Bộ Quốc phòng Đức đặt mục tiêu nâng tổng viện trợ quân sự cho Kiev trong năm nay lên gần 11 tỷ Euro.

Có thể bạn quan tâm

Đại tá Phạm Hữu Trường đã trao Giấy khen của Đảng ủy Công an tỉnh cho các tổ chức cơ sở đảng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” năm 2024.

Đảng ủy Công an tỉnh tặng giấy khen cho 4 tập thể xuất sắc

(GLO)- Đảng ủy Công an tỉnh vừa tiến hành hội nghị lần thứ 20 nhằm đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo trên các lĩnh vực công tác trong quý I; đề ra giải pháp công tác trên các lĩnh vực đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng-chống tội phạm và xây dựng lực lượng Công an nhân dân.

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Đức Cơ: Tuyên truyền, vận động người dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

(GLO)- Ngày 18 và 19-3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Đức Cơ (tỉnh Gia Lai) đã phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các xã Ia Nan, Ia Dom và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung đoàn 48 lần thứ XXX

(GLO)- Trong 2 ngày (17 và 18-3), Đảng bộ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXX, nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là đơn vị được Đảng ủy Quân đoàn 34 chọn làm trước để rút kinh nghiệm cho đại hội các Đảng bộ cơ sở trong Quân đoàn.

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

Quân đoàn 34 thắt chặt tình đoàn kết quân dân

(GLO)- Song song nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Quân đoàn 34 chủ động phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tỉnh Gia Lai triển khai công tác dân vận bằng những việc làm thiết thực, nhằm góp phần cải thiện đời sống người dân, tô thắm truyền thống 'Bộ đội Cụ Hồ'.

Sôi nổi thao trường huấn luyện

Sôi nổi thao trường huấn luyện

(GLO)- Sau khi tiếp nhận chiến sĩ mới, các đơn vị lực lượng vũ trang trên địa bàn tỉnh đã nhanh chóng kiện toàn, ổn định tổ chức, biên chế, vũ khí trang bị để tiến hành các chương trình huấn luyện sát thực tế, đúng đủ nội dung.