Thành phố Pleiku: Khi dân “không cần đền bù…”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thành phố Pleiku đang ráo riết thực hiện công tác chỉnh trang hệ thống hạ tầng công trình đô thị với mục tiêu phát triển đô thị Pleiku hợp lý, hài hòa, đồng bộ nhằm hoàn chỉnh các tiêu chí đô thị loại II, tạo đà cho đô thị loại I trước năm 2020. Hàng loạt con đường và hệ thống thoát nước trên địa bàn đang được sửa chữa, cải tạo, nâng cấp theo Nghị quyết 05 của Thành ủy Pleiku về đầu tư, chỉnh trang hệ thống công trình hạ tầng đô thị đến năm 2020. Điều đáng mừng là người dân trên các đoạn đường này hoàn toàn tự nguyện giải phóng mặt bằng mà không cần đền bù thiệt hại.

Ông Hồ Liên (trú tại số 10, đường Phan Đình Giót, TP. Pleiku) gật đầu cái rụp khi Tổ trưởng tổ dân phố cùng các đoàn thể vận động phá dỡ cổng tường rào, dời sâu vào chừng 60 phân để mở rộng đường và cải tạo hệ thống cống thoát nước. Ông nhẹ nhàng nói: “Tôi thực hiện theo chủ trương chung để đường thông, hè thoáng, giảm tai nạn giao thông. Trước kia, mỗi khi mưa xuống, đường Phan Đình Giót lỗ chỗ ổ gà ổ voi, nước đọng thành vũng, đi lại rất khó khăn. Đó là chưa kể lượng nước khá lớn từ phía đường Tô Vĩnh Diện và Cách Mạng Tháng Tám đổ xuống gây ngập úng.

Hệ thống giao thông và cống thoát nước đường Phan Đình Giót, phường Hoa Lư sắp hoàn thành một cách hoàn chỉnh nhờ sự đồng thuận của người dân.  Ảnh: Kim Linh
Hệ thống giao thông và cống thoát nước đường Phan Đình Giót, phường Hoa Lư sắp hoàn thành một cách hoàn chỉnh nhờ sự đồng thuận của người dân. Ảnh: Kim Linh

Mở rộng đường để đi lại dễ dàng, thuận tiện; cống rãnh được kiên cố hóa để tránh tràn ngập mỗi khi mưa xuống, lâu nay là điều mong mỏi của người dân. Mỗi người dân hy sinh một chút để mong mỏi đó thành hiện thực thì có gì to tát!”. Không chỉ ông Hồ Liên mà hầu hết người dân trong tổ đều nhất loạt tự nguyện giải phóng mặt bằng mà không đòi đền bù thiệt hại. Ông Vũ Xuân Đấu-Tổ trưởng tổ dân phố 4, phường Hoa Lư phấn khởi: “Tổ có 2 con đường cần làm là Phan Đình Giót và Ama Quang. Chỉ sau 1 tuần triển khai, công tác giải phóng mặt bằng tại đây đã hoàn thành. Công việc hiện vẫn đang tiến triển khá tốt”.

Hiện địa bàn thành phố có 540 km/840 km đường giao thông được nhựa hóa, bê tông hóa và chỉ có 67,5 km đường đã xây dựng hệ thống thoát nước. Tỷ lệ đất dành cho giao thông khu vực nội thành so với đất xây dựng trong khu vực chỉ trên 19,7%, chưa đạt tiêu chuẩn của một đô thị loại II; mật độ đường trong khu vực thành phố đạt 2,95 km/km2, cũng chưa đạt tiêu chí… Bởi vậy, mục tiêu từ nay đến năm 2015 TP. Pleiku đặt ra là “đầu tư nâng cấp, mở rộng, kết nối và mở mới các tuyến đường giao thông nội thành để đảm bảo tỷ lệ đất giao thông khu vực nội thành so với đất xây dựng đạt trên 22%, khoảng 80% các tuyến đường được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, hệ thống thoát nước chính trong khu vực nội thành đạt trên 3,5 km/km2… Đối với việc đầu tư, chỉnh trang hệ thống giao thông đô thị, phương châm là thành phố và nhân dân cùng làm, thành phố đầu tư vốn, còn nhân dân ủng hộ bằng cách tự nguyện giải phóng mặt bằng”-ông Nguyễn Tuấn Quang-Phó Chánh Văn phòng UBND TP. Pleiku cho biết thêm.

Ngoài 2 tuyến đường Phan Đình Giót, Ama Quang thì nhiều tuyến đường khác như Lê Thị Hồng Gấm, Quyết Tiến, Cao Bá Quát, Huỳnh Thúc Kháng, Nguyễn Thị Minh Khai... cũng đồng thời triển khai chỉnh trang, cải tạo cả về phần mặt đường lẫn hệ thống cống thoát nước. “Ai cũng biết giải phóng mặt bằng lâu nay vẫn là điều khó “xuôi” ngay từ đầu, mà thường chiếm rất nhiều thời gian. Nay thì giải phóng mà không cần đền bù…

Điều đáng mừng là hầu hết người dân trên các tuyến đường này đều đồng lòng và tự nguyện tháo dỡ, giải phóng mặt bằng mà không nề hà chuyện đền bù. Có hộ nếu làm lại hệ thống cổng tường rào như cũ phải tốn cả trăm triệu đồng nhưng họ vẫn vui vẻ đập dỡ. Thực hiện khá suôn sẻ nên khởi công từ tháng 3 đến nay chúng tôi làm bó vỉa và mương thoát nước đã xong khoảng 30%; dự kiến đến tháng 10-2012 sẽ hoàn thành-ông Nguyễn Năng Dũng-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị TP. Pleiku phấn khởi (Công ty TNHH một thành viên Công trình Đô thị TP. Pleiku là một trong 2 chủ đầu tư được giao thực hiện dự án).

Việc huy động các nguồn lực đầu tư cũng như giải pháp thực hiện mục tiêu xây dựng TP. Pleiku thành đô thị loại I trước năm 2020 và thành công bước đầu từ là cách làm hay cần nhân rộng nhằm hoàn chỉnh hệ thống giao thông nội thành và xa hơn là xây dựng đô thị loại I văn minh, hiện đại, phát triển trong tương lai.

Hà Duy
 

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.