Tết của người Tày trên đất Tây Nguyên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Gần 30 năm nay, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, những gia đình người Tày gốc Thái Nguyên, Lạng Sơn ở xã Ia Lâu (huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai) lại đem đến một không gian miền núi phía Bắc đặc trưng giữa lòng Tây Nguyên lộng gió. Đó là những chiếc bánh giò dẻo thơm, mát rượi; những chén rượu hoẵng thơm nồng hay các trò chơi dân gian như ném còn, hát then.

Độc đáo với bánh giò và rượu hoẵng

Với người Tày, Tết đến, Xuân về cũng là dịp để mọi người trong gia đình được sum họp, chúc nhau những điều tốt đẹp trong một năm mới. Vậy nên cứ trước Tết khoảng 15 ngày, các gia đình đã rục rịch sắm sửa bánh kẹo, làm thịt heo, nấu rượu, gói bánh. Từ 20 đến 30 tháng Chạp, mỗi gia đình sẽ chọn một ngày tốt để cúng tất niên với một con heo. Nhà nào có điều kiện thì mua một con heo để ăn trong 3 ngày Tết. Những nhà không có điều kiện thì góp chung tiền mua một con heo thật to rồi chia mỗi hộ một ít. “Thịt heo là món ăn không thể thiếu của người Tày trong 3 ngày Tết. Heo càng to thì chứng tỏ năm qua gia đình làm ăn phát đạt và ngược lại”- ông Nông Văn Lân (thôn Bắc Thái) cho biết.

 

Bánh giò là một món ăn truyền thống của người Tày. Ảnh: Hồng Thương
Bánh giò là một món ăn truyền thống của người Tày. Ảnh: Hồng Thương

Tuy nhiên, hai món đặc trưng nhất được sử dụng để đãi khách trong ngày Tết của người Tày vẫn là rượu hoẵng và bánh giò. Cứ trước Tết khoảng 10 ngày, các gia đình đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu để gói bánh giò, ủ rượu hoẵng. Mời khách thưởng thức món bánh giò vừa được vớt ra sau mấy ngày đêm kỳ công gói, nấu, ông Lân cho biết: Nấu bánh giò trải qua rất nhiều công đoạn. Trước khi gói, gạo nếp phải được ngâm với tro để bánh có màu và vị bánh cũng ngọt, mát hơn. Do đó, tro phải được đốt từ vỏ đậu, vỏ mì hoặc vỏ một số cây rừng để tro đảm bảo sạch sẽ. Sau khi ngâm gạo, gói bánh, bánh sẽ được nấu từ tối hôm nay đến sáng hôm sau. Dù kỳ công nhưng với quan niệm của người Tày: “Sống lâu mới được ăn bánh giò”- tức chỉ ai sống khỏe mạnh đến Tết thì mới được ăn bánh giò nên mỗi khi Tết đến, Xuân về, nhà nào cũng rạo rực gói món bánh này.

Riêng rượu hoẵng chỉ khi nào đến Tết mới được ủ để đãi khách chứ không dùng trong ngày thường. Rượu được làm từ cơm nếp ủ với một loại men được làm từ cây rừng có tên gọi là Hy Khát (theo cách đọc của người Tày-P.V). Cây Hy Khát sau khi giã nát được chế biến thành men, rồi đem ủ với cơm nếp, khoảng 1 tuần sau là dùng được. “Rượu này chỉ ủ chứ không cất nên mỗi lần có khách, thường chủ nhà sẽ chắt lấy rượu vào cốc hoặc để nguyên cả cái bỏ vào chén để mời khách. Phần nữa, nồng độ của rượu hoẵng rất nhẹ nên uống rượu chỉ sợ no mà không sợ say. Cũng bởi vậy nên khách đến chơi nhà ngày Tết thường không say men mà lại say tình-đó là tình anh em, tình làng, nghĩa xóm...”- ông Lân tâm sự.

Rộn ràng với lễ hội ném còn

Ném còn (còn được gọi là tung còn) là một lễ hội truyền thống của người Tày các tỉnh phía Bắc. Dù đã di cư vào thôn Bắc Thái đã lâu nhưng lễ hội ném còn của bà con người Tày quê Lạng Sơn, Thái Nguyên vẫn giữ nguyên nét đặc sắc, độc đáo.

 

Người chơi phải tung còn qua vòng tròn có dán giấy đỏ. Ảnh: Phan Lài
Người chơi phải tung còn qua vòng tròn có dán giấy đỏ. Ảnh: Phan Lài

Lễ hội ném còn thường được tổ chức vào ngày đầu tiên của năm mới. Từ mấy ngày trước Tết, những người uy tín nhất của cộng đồng người Tày đã phải tìm khu vực đất trống bằng phẳng nhất ở trong thôn để tổ chức lễ hội. Họ dựng một cây tre thẳng, cao khoảng từ 15-25 mét ở giữa khu đất, trên đỉnh cây được uốn thành vòng tròn và được dán giấy đỏ. Các cô gái khéo tay nhất cũng tranh thủ thời gian chuẩn bị những quả còn với nhiều múi vải màu xanh đỏ, sặc sỡ được ghép lại với nhau. Bên trong quả còn, họ nhồi hạt thóc hay hạt đậu với mong ước mùa màng thuận lợi trong năm mới. Dây còn dài khoảng 20 cm, được nối dây dài có cột các tua vải nhiều màu sắc để trang trí và giúp định hướng quả còn.
 

Người tham gia lễ hội luôn thể hiện sự khéo léo qua mỗi lần tung còn. Ảnh: Phan Lài
Người tham gia lễ hội luôn thể hiện sự khéo léo qua mỗi lần tung còn. Ảnh: Phan Lài

Vào ngày diễn ra lễ hội, mọi người tụ tập đến kín sân ném còn, trai gái, già trẻ ở trong thôn sẽ đứng xen kẽ nhau để ném còn, khoảng cách hai bên là 20-30 mét. Hai bên sẽ tung còn cho nhau sao cho quả còn bay qua và làm rách miếng giấy đỏ trên đỉnh cây còn thì lễ hội mới dừng lại. Việc ném còn trúng đích là một việc khó khăn, đòi hỏi người tham gia phải có sức khỏe và sự khéo léo, đôi khi chỉ mất 15 phút nhưng cũng có khi mất đến mấy ngày. Người ném còn làm rách miếng giấy đỏ đầu tiên là người hạnh phúc nhất và được mọi người thán phục. Phần thưởng cho người thắng tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của thôn trong năm qua. Chị Ngô Thị Tọa (40 tuổi)- người đã từng ném còn trúng đích chia sẻ: “Đây là lễ hội truyền thống của dân tộc nên khi di cư vào đây chúng tôi phải gìn giữ để nhớ về cội nguồn. Nó cũng là môn thể thao hữu ích giúp rèn luyện sức khỏe. Bản thân tôi cũng biết ném còn từ lúc 20 tuổi. Chúng tôi rất vui vì thế hệ trẻ của dân tộc cũng rất háo hức với lễ hội truyền thống này.

Trao đổi với P.V, ông Lê Thành Công-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Lâu cho biết: Người Tày chiếm hơn 50% dân số ở thôn Bắc Thái,  hiện còn gìn giữ nhiều bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo. Mỗi dịp Tết đến, Xuân về cũng là lúc cộng đồng người Tày bước vào mùa lễ hội. Chính quyền xã rất ủng hộ và khuyến khích bà con tham gia. Đây cũng là chủ trương mà chính quyền xã triển khai trong tất cả các cuộc họp dân để tuyên truyền, vận động người dân gìn giữ nét đặc sắc văn hóa của dân tộc.

Phan Lài-Hồng Thương

Có thể bạn quan tâm

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

Ayun Pa: Xứng tầm khu kinh tế động lực vùng Đông Nam

(GLO)- Phát huy lợi thế là trung tâm vùng kinh tế phía Đông Nam tỉnh, sau hơn 11 năm thành lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự quyết tâm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, thị xã Ayun Pa đã từng bước khai thác tiềm năng và nội lực, đạt nhiều thành tựu quan trọng.
Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

Ia Grai: Hướng đến phát triển bền vững, toàn diện

(GLO)- Năm 2018, thời tiết diễn biến phức tạp, giá cả các mặt hàng nông sản giảm đã ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân trên địa bàn huyện Ia Grai. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự giám sát của HĐND huyện, sự điều hành của UBND huyện, kinh tế-xã hội huyện vẫn tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả tích cực.
Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

Kông Chro: Vững vàng trên chặng đường mới

(GLO)- Sau 30 năm thành lập, huyện Kông Chro đã có sự phát triển mạnh mẽ, đầy hứa hẹn. Bộ mặt đô thị và nông thôn đang đổi mới từng ngày, đời sống nhân dân các dân tộc trong huyện từng bước được cải thiện và nâng cao.
Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

Đak Pơ: Sức bật từ tam nông

(GLO)- Sau 15 năm thành lập, kinh tế-xã hội của huyện Đak Pơ có bước phát triển vượt bậc. Đời sống người dân ngày một cải thiện. Có được kết quả này là nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước, đặc biệt, Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân và nông thôn đã tạo động lực giúp vùng đất thuần nông Đak Pơ phát triển mạnh mẽ.
Đất nước của những triệu phú

Đất nước của những triệu phú

(GLO)- Công quốc Monaco nằm ở một eo biển nhỏ phía Nam nước Pháp, bên bờ biển Côte dAzur, nước Pháp bao quanh 3 mặt, mặt còn lại giáp biển Địa Trung Hải. Với diện tích chỉ vỏn vẹn 2,02 km2, Monaco là quốc gia nhỏ thứ 2 thế giới (chỉ sau Vatican), dân số 38.000 người-nằm trong top 10 quốc gia có dân số ít nhất thế giới. Tuy nhỏ về diện tích và ít về dân số nhưng quốc gia này có đến 1/3 dân số là triệu phú và rất nhiều tỷ phú, không có người nghèo, được các tổ chức quốc tế đánh giá là quốc gia có tỷ lệ triệu phú cao nhất thế giới. Do vậy, Monaco được mệnh danh là đất nước của những triệu phú đô la.
Xã luận: Xuân khát vọng

Xã luận: Xuân khát vọng

(GLO)- Chúng ta quyến luyến chia tay năm Mậu Tuất, bước sang Xuân mới Kỷ Hợi 2019. Với Gia Lai, năm Mậu Tuất 2018 ghi dấu ấn đặc biệt trên nhiều lĩnh vực, thể hiện rõ quyết tâm vượt qua khó khăn, thách thức, khát vọng vươn lên chinh phục những tầm cao mới của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
Những ngày ở Nhật

Những ngày ở Nhật

(GLO)- Trong tâm thức của người Việt hàng thế kỷ nay, Nhật là dân tộc có nhiều điều đáng học. Tư tưởng duy tân từ cụ Phan Chu Trinh và kế tiếp là phong trào Đông Du của Phan Bội Châu in đậm sử sách, ăn sâu tư duy thế hệ chúng tôi. Vì vậy, được đến nước Nhật, tận thấy cuộc sống của người Nhật từ lâu là ước muốn của nhiều người.
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang: Tăng cường đi cơ sở để giúp dân

(GLO)- Năm qua, đồng chí Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã liên tục đi kiểm tra, thị sát cơ sở, nhất là các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số để nắm tình hình, giúp cấp ủy, chính quyền cơ sở kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Qua đó đã tăng cường sức mạnh đoàn kết, đẩy nhanh phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nâng cao trách nhiệm của đội ngũ cán bộ.
Xuân về trên núi

Xuân về trên núi

(GLO)- Ở xứ cao nguyên này, mưa thì dằng dặc, triền miên, nắng thì hoang hoải, kiệt cùng. Những khoảnh khắc xuân-hạ-thu-đông dường như chỉ đỏng đảnh ghé qua chớp nhoáng trong một thời khắc nào đó, mà nếu hững hờ, sẽ khó lòng mà nhận ra.
Thưởng trà và sống chậm

Thưởng trà và sống chậm

(GLO)- Yêu thích nghệ thuật trà đạo và triết lý Phật giáo, anh Võ Thanh Hưng đã quyết tâm xây dựng một không gian thưởng thức trà đúng chất xưa. Nét xưa ấy thể hiện ngay từ cái tên Hồn Gỗ của quán cho đến cách mà anh ngồi đối ẩm cùng những người trót mê đắm hậu vị ngọt mát của các loại trà Việt.
Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

Nhiều dấu ấn trong thu hút đầu tư

(GLO)- Năm 2018, Gia Lai tiếp tục là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Minh chứng là qua 2 lần tỉnh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư với TP. Hồ Chí Minh, kết quả đạt được đều rất khả quan với nhiều dự án đã được phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư.
Chư Sê phấn đấu thành thị xã trước năm 2020

Chư Sê phấn đấu thành thị xã trước năm 2020

(GLO)- Bên cạnh việc đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, những năm qua, huyện Chư Sê đã tập trung mọi nguồn lực để quy hoạch, chỉnh trang đô thị, tu sửa, nâng cấp hệ thống đường giao thông, vỉa hè… nhằm hướng tới mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2020.
Chư Pưh: Kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực

Chư Pưh: Kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực

(GLO)- Năm 2017, huyện Chư Pưh đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh và đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể, giá trị tăng trưởng kinh tế ước đạt 10,05%. Trong đó, nông-lâm nghiệp, thủy sản tăng 6,6%, công nghiệp-xây dựng tăng 12,92%, dịch vụ tăng 13,96%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,31 triệu đồng/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn hơn 282 tỷ đồng, đạt 104,28% kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng toàn huyện là 23.585,7 ha, đạt 101,31% kế hoạch.
Ngành Y tế: Chuyển giao kỹ thuật hiện đại phục vụ nhân dân

Ngành Y tế: Chuyển giao kỹ thuật hiện đại phục vụ nhân dân

(GLO)- Tăng cường hoạt động phòng-chống dịch, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục để người dân chủ động giám sát dịch tễ; triển khai có hiệu quả các dự án thuộc Chương trình mục tiêu y tế-dân số, tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng khám-chữa bệnh, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở; phát triển và mở rộng dịch vụ, kỹ thuật y tế tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng...
Ngày Xuân "xông đất" lực lượng đặc biệt

Ngày Xuân "xông đất" lực lượng đặc biệt

(GLO)- Ngày trước, khi nói về Bộ đội Biên phòng, người ta nghĩ ngay đến hình ảnh chú chiến mã phi nước đại trên đỉnh núi cao xa. Tuy nhiên, lính Biên phòng không chỉ có ngựa mà còn sở hữu một lực lượng rất đặc biệt, đó là những chú chó nghiệp vụ cực kỳ nhanh nhạy, thông minh. Những ngày đầu Xuân Mậu Tuất, chúng tôi có dịp lên xã Ia Mơr (huyện Chư Prông) thăm Cụm Cơ động Chó nghiệp vụ 3-Bộ đội Biên phòng thực hiện nhiệm vụ trên toàn tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên.