Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- L.T.S: Với phương châm “Hãy dành những gì tốt nhất cho trẻ em”, trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em luôn được tỉnh quan tâm đúng mức.Nhân “Tháng Hành động vì trẻ em”, Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông NGUYỄN THÀNH HUẾ- Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội về vấn đề này.
 

- Sau gần 10 năm thực hiện Luật Bảo vệ-Chăm sóc và Giáo dục trẻ em, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm chăm sóc và bảo vệ quyền lợi của trẻ em, hướng tới mục tiêu vì lợi ích tốt nhất cho sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, tinh thần của trẻ. Công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã được cụ thể hóa và xác định ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Một số mục tiêu bảo vệ, chăm sóc trẻ em thực hiện đạt và vượt so với kế hoạch đề ra như: Mục tiêu về chăm sóc sức khỏe, dinh dưỡng trẻ em, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh, giảm tử vong liên quan đến thai sản; chăm sóc giúp đỡ trẻ mồ côi, khuyết tật, tàn tật, trợ giúp trẻ phẫu thuật phục hồi chức năng; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, tạo điều kiện cho trẻ em tham gia các hoạt động lành mạnh, bổ ích; giảm tỷ lệ trẻ em bỏ học, tăng tỷ lệ trẻ em đến lớp ở các cấp học; chất lượng đào tạo ngày càng được nâng lên, cơ sở vật chất dạy và học được đầu tư xây dựng.

Việc triển khai các mô hình bảo vệ, chăm sóc trẻ em trên địa bàn tỉnh bước đầu phát huy được hiệu quả. Các mô hình như: xây dựng xã, phường phù hợp với trẻ em, hỗ trợ xã nghèo biên giới, phòng-chống tai nạn thương tích trẻ em; mô hình chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt dựa vào cộng đồng, mô hình phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật ở huyện Chư Pah… đã góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của các cấp, các ngành, toàn xã hội đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tạo điều kiện để các em hòa nhập và vươn lên trong cuộc sống.

 

Ông Nguyễn Thành Huế- Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tặng quà cho các em thiếu nhi nhân ngày 1-6. Ảnh: P. L
Ông Nguyễn Thành Huế- Phó Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tặng quà cho các em thiếu nhi nhân ngày 1-6. Ảnh: P. L

Cùng với đó, các chế độ, chính sách cho trẻ em được thực hiện kịp thời, đảm bảo đúng đối tượng. Công tác thăm hỏi, động viên, giúp đỡ trẻ em về mọi mặt cũng được các cấp, các ngành, xã hội quan tâm thường xuyên. Cùng với ngân sách tỉnh bố trí hàng năm, công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em còn nhận được sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, thông qua Quỹ Bảo trợ Trẻ em các cấp.

Tuy nhiên, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh cũng có những trở ngại, khó khăn khi mà công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp giữa các cấp, các ngành trong việc tổ chức triển khai các hoạt động còn hạn chế, có nơi còn khoán trắng cho cơ quan chuyên môn. Công tác hỗ trợ, giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em khuyết tật, tim bẩm sinh được phẫu thuật còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế trong việc huy động nguồn lực. Việc phát hiện sớm, can thiệp và trợ giúp những trường hợp trẻ em bị bạo lực, trẻ em bị xâm hại tình dục và trẻ em vi phạm pháp luật chưa kịp thời, nhiều trường hợp để lại hậu quả nghiêm trọng đối với trẻ em và gia đình…

- Để góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của toàn xã hội về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em; “Tháng Hành động vì trẻ em” năm 2013 được triển khai như thế nào trên địa bàn tỉnh, thưa ông?

Với chủ đề “Tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho trẻ em nghèo và trẻ em dân tộc thiểu số”, “Tháng Hành động vì trẻ em” năm 2013 được triển khai từ 1-6 đến 30-6 trên phạm vi toàn tỉnh. Theo đó, tháng hành động tập trung vào những nội dung trọng tâm như: Tổ chức các hoạt động truyền thông, vận động xã hội và các hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi và mùa hè an toàn, lành mạnh.

Cụ thể, trên địa bàn tỉnh sẽ diễn ra các hoạt động truyền thông về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em lồng ghép trong các hoạt động nhân năm “Gia đình Việt Nam”, phong trào thanh niên tình nguyện và chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2013, Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6, Hội trại “Vòng tay bè bạn”… tổ chức gặp mặt, biểu dương trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tiêu biểu về tinh thần vượt khó vươn lên; biểu dương những tập thể, cá nhân gương mẫu, tận tụy đóng góp, cống hiến cho công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Đồng thời, tổ chức các diễn đàn đối thoại, định hướng về chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, trách nhiệm của các ban ngành, cơ quan, tổ chức, cá nhân có chức năng chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; các bài học kinh nghiệm, sáng kiến trong công tác này; vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực cho Quỹ Bảo trợ Trẻ em các cấp hoặc ủng hộ để xây dựng các công trình phúc lợi…

Hôm nay (ngày 4-6), Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức lễ phát động “Tháng Hành động vì trẻ em” và vận động ủng hộ Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh. Nhân dịp này, qua Báo Gia Lai, chúng tôi kêu gọi và hy vọng nhận được nhiều sự giúp đỡ về vật chất cũng như tinh thần của các cấp, các ngành, địa phương trong tỉnh. Sự ủng hộ, đóng góp của các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sẽ góp một phần không nhỏ cho công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đạt được hiệu quả thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ em trong tỉnh được phát triển hài hòa về mọi mặt.

- Cảm ơn ông!

Thái Bình (thực hiện)

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.