Tác hại của thiếu chất xơ

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Bổ sung chất xơ giúp cơ thể khỏe mạnh và ngừa được nhiều bệnh tật. Theo các chuyên gia, thiếu chất xơ gây ra hàng loạt vấn đề.
 

 

Táo bón. Ít người biết rằng một chế độ ăn uống không lành mạnh thiếu nước và chất xơ có thể gây táo bón. Thực tế cho thấy một chế độ ăn uống cân bằng dưỡng chất giúp giảm nguy cơ bị táo bón. Thực phẩm giàu chất xơ bao gồm trái cây, rau củ, các loại đậu, hạt và ngũ cốc. Cả hai chất xơ hòa tan và không hòa tan trong những thực phẩm trên đều giúp đẩy lùi táo bón.

Đói liên miên. Nếu bạn không nạp đủ chất xơ từ chế độ ăn uống, bạn dễ rơi vào tình trạng lúc nào cũng cảm thấy đói bụng. Các chuyên gia cho biết chất xơ giữ cơ thể no lâu vì chất xơ cần thời gian dài để tiêu hóa.

Chỉ số đường huyết leo thang. Chất xơ giữ lượng đường trong máu ổn định. Nếu ăn thực phẩm giàu carbohydrate (như đường, tinh bột) và không bao gồm đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, bạn dễ rơi vào tình trạng đường huyết cao. Đây là lý do tại sao những bệnh nhân tiểu đường được khuyên có chế độ ăn uống giàu chất xơ.

Lượng cholesterol xấu tăng cao. Một chế độ ăn nhiều chất xơ có tác dụng tống cholesterol xấu ra khỏi cơ thể. Đây là vì các cholesterol này thường bám vào chất xơ và một khi nạp nhiều chất xơ, cơ thể dễ dàng đào thải chúng ra ngoài. Một chế độ ăn uống thiếu chất xơ dẫn đến hàm lượng cholesterol cao, dễ mắc bệnh tim mạch.

Theo thanhnien

Có thể bạn quan tâm

Giảm cân nhờ ăn bơ

Giảm cân nhờ ăn bơ

Bạn muốn giảm cân? Hãy thử ăn bơ vì bơ có thể giúp giảm trọng lượng cơ thể, cũng như giúp vòng eo nhỏ hơn, theo nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Internal Medicine Review.
Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ cũng cần tráng dương, ích thận

Phụ nữ ở độ tuổi trung niên trở lên, tùy theo từng tình trạng khác nhau, mà có thể uống thêm một ít thuốc tráng dương, ích thận hoặc các loại thuốc pha chế sẵn như các loại cao bổ sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thanh xuân.
Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Đạm đậu nành giúp trị viêm ruột

Thí nghiệm của các nhà khoa học Mỹ thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp bang Pennsylvania mới được công bố trên tờ The Journal of Nutritional Biochemistry cho thấy việc bổ sung chất đạm có nguồn gốc từ đậu nành có thể hỗ trợ trị liệu viêm ruột.
Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Bí quyết giữ sức khỏe khi du lịch

Những ngày lễ, mùa hè mọi người thường về thăm quê, du lịch trong hoặc ngoài nước. Nên chuẩn bị hành trang đầy đủ tuân theo một số quy định, nguyên tắc về an toàn để chuyến du lịch vui vẻ, sức khỏe và thoải mái.
Mau đói do... ăn mặn

Mau đói do... ăn mặn

Trong lúc thực hiện sứ mệnh giả định đến sao Hỏa, một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế phát hiện ăn mặn gây đói cồn cào hơn là khiến đối tượng khát nước.