Tác dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong đã được khoa học chứng minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chúng ta đều biết tỏi và mật ong có những lợi ích riêng với sức khỏe. Giờ đây khoa học đã chứng minh những tác dụng tuyệt vời của tỏi ngâm mật ong.

Tỏi và mật ong đều có đặc tính kháng khuẩn và chống lại bệnh tật nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, theo chuyên trang sức khỏe Healthline.

Bạn có thể tận hưởng các đặc tính có lợi của tỏi ngâm mật ong. Ảnh:Shutterstock

Bạn có thể tận hưởng các đặc tính có lợi của tỏi ngâm mật ong. Ảnh:Shutterstock

Nghiên cứu đã chứng minh những lợi ích sức khỏe của tỏi ngâm mật ong như sau:

Kháng khuẩn

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã phát hiện tỏi ngâm mật ong có tác dụng ngăn chặn một số loại vi khuẩn phát triển.

Sự kết hợp giữa tỏi và mật ong đã làm chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh và nhiễm trùng như viêm phổi và ngộ độc thực phẩm.

Một nghiên cứu khác trong phòng thí nghiệm cho thấy sự kết hợp giữa tỏi và mật ong có thể ngăn chặn một số bệnh nhiễm khuẩn mà thuốc kháng sinh không thể điều trị được, theo Healthline.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa trong hỗn hợp tỏi mật ong có thể bảo vệ tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ bằng cách giảm huyết áp cao, giảm mức cholesterol cao, ngăn ngừa cục máu đông (làm loãng máu), ngăn ngừa tình trạng mạch máu bị cứng, theo Healthline.

Tỏi mật ong có thể bảo vệ tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: Shutterstock

Tỏi mật ong có thể bảo vệ tim, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Ảnh: Shutterstock

Một đánh giá khác cho thấy các phân tử lưu huỳnh trong tỏi có thể giúp bảo vệ cơ tim khỏi bị hư hại và làm cho các mạch máu đàn hồi tốt hơn. Điều này giúp ngăn ngừa bệnh tim, cục máu đông và đột quỵ.

Nghiên cứu trên chuột cho thấy tỏi giúp giảm mức cholesterol xấu, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ.

Tăng cường trí nhớ và sức khỏe não bộ

Cả tỏi và mật ong đều có nhiều hợp chất chống oxy hóa giúp cân bằng hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật. Chúng cũng có thể bảo vệ não khỏi chứng mất trí nhớ và bệnh Alzheimer, cải thiện trí nhớ và tập trung.

Cách làm tỏi ngâm mật ong

Cho toàn bộ tỏi đã bóc vỏ vào lọ sạch và vô trùng. Để tăng tốc độ lên men, hãy đập dập tép tỏi, nhưng đừng cắt nhỏ.

Có thể khử trùng lọ thủy tinh và nắp bằng cách đun sôi trong nước. Đổ mật ong lên tỏi và khuấy đều, cho tỏi ngập hoàn toàn trong mật ong, đậy kín lọ.

Theo dõi lọ trong vài ngày đầu tiên. Lắc mỗi ngày 1 lần để đảm bảo tỏi ngấm trong mật ong. Ngoài ra, hãy mở nắp lọ mỗi ngày 1 lần để thải khí tích tụ ra ngoài.

Nếu thấy những bong bóng nhỏ trong mật ong, có nghĩa là tỏi đã bắt đầu lên men. Sau 5 ngày là có thể dùng được, tốt hơn nên chờ vài tuần đến 1 tháng. Bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Pha 1 muỗng cà phê hỗn hợp tỏi mật ong với nước ấm và uống vào buổi sáng trước khi ăn khoảng 30 - 45 phút. Cần lưu ý không uống nhiều vì có thể gây tác dụng phụ làm loãng máu. Những ai đang điều trị bệnh, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống hỗn hợp này, theo Healthline.

Có thể bạn quan tâm