Sớm khơi thông dòng chảy, tránh sa bồi thủy phá vào mùa mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo phản ánh của người dân thôn Ngọc Thạnh (xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn), hiện nay, một số hộ dân tại Nhơn Thọ, Nhơn Hòa đã tự ý trồng keo và cây hoa màu ở bãi bồi dọc sông An Tượng, làm cản trở dòng chảy, nhất là vào mùa mưa nước từ đầu nguồn đổ về nhanh, chảy xiết tràn lên địa bàn thôn Ngọc Thạnh, gây sa bồi, thủy phá đồng ruộng.

Theo người dân thôn Ngọc Thạnh, sông An Tượng bắt nguồn từ hồ Núi Một, dài khoảng 5 km chảy qua địa bàn xã Nhơn Thọ, phường Nhơn Hòa, tạo nên nhiều bãi bồi dọc 2 bên bờ. Một số hộ dân đã chiếm để trồng cây, đến mùa mưa, nước tràn lên địa bàn thôn Ngọc Thạnh.

Ông Nguyễn Văn Cường, ở thôn Ngọc Thạnh, nói: “Việc lấn chiếm, trồng keo trái phép của nhiều hộ dân dọc con sông này đã có từ rất lâu. Trong những đợt mưa lũ vừa qua, do nhánh sông bị lấp, nước lũ từ hồ Núi Một đổ về không thoát được đã tràn vào ruộng lúa, hoa màu và đất trồng cây lâu năm, làm sạt lở đất, gây ngập úng, sa bồi thủy phá, thiệt hại đến hoa màu và ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ dân tại xóm Mỹ Đông, thôn Ngọc Thạnh. Tôi và nhiều hộ dân khác đã kiến nghị lên UBND xã Nhơn Thọ và tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm”.

Người dân chiếm dụng đất bãi bồi để trồng keo, gây cản trở dòng chảy vào mùa nước lũ. Ảnh: VĂN LƯU

Người dân chiếm dụng đất bãi bồi để trồng keo, gây cản trở dòng chảy vào mùa nước lũ. Ảnh: VĂN LƯU

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, cho biết: UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Môi trường thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, UBND xã Nhơn Thọ và phường Nhơn Hòa kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra thực tế dòng chảy sông An Tượng (đoạn từ Bến Trén ở thôn Ngọc Thạnh (xã Nhơn Thọ) và khu vực Trung Ái (phường Nhơn Hòa)) cho thấy, dòng chảy hẹp, quanh co cộng với việc người dân chiếm dụng đất tại các bãi bồi để trồng cây keo nên khi đến mùa mưa lũ gây cản trở dòng chảy và làm ảnh hưởng bờ phía bên xóm Mỹ Đông.

Hằng năm, UBND phường Nhơn Hòa có tổ chức khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên, năm 2024, UBND phường chưa tổ chức thực hiện. “UBND thị xã sẽ giao UBND phường Nhơn Hòa tổ chức việc dọn sạch cây cối đổ ngã và các vật cản, vận động người dân thu hoạch cây keo, trả lại hiện trạng ban đầu. Về lâu dài, không cho cá nhân nào được trồng keo hay hoa màu trên những dải đất bồi, để dòng chảy được thông suốt, nhằm hạn chế thấp nhất việc sa bồi, thủy phá, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp của người dân”, ông Cư cho hay.

VĂN LƯU

Có thể bạn quan tâm

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

BĐBP Gia Lai khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gần 500 người dân vùng biên

(GLO)- Trong hai ngày 21 và 22-5, lực lượng quân y Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phối hợp với ngành y tế địa phương tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, hộ nghèo và đồng bào các dân tộc tại khu vực biên giới thuộc làng Tung (xã Ia Nan) và làng Bua (xã Ia Pnôn).

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

Đội SOS 115 - Bình Định hỗ trợ gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

(GLO)- Đội Tình nguyện viên xe cứu thương Chữ thập đỏ (Đội SOS 115 - Bình Định) phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai vừa đến thăm hỏi và trao hỗ trợ số tiền 17.710.000 đồng cho người nhà của bà Lê Thị Nhung (thôn An Hòa 2, xã Tuy Phước Tây) tử vong do tai nạn giao thông vào chiều 20-5.

Hơn 617.000 lượt người thi trực tuyến tìm hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe phụ nữ tại Gia Lai

Hơn 617.000 lượt người thi trực tuyến tìm hiểu an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe phụ nữ tại Gia Lai

(GLO)- Sau hơn 1 tháng triển khai, Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm vì sức khỏe phụ nữ” năm 2026 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức đã thu hút 617.209 lượt tham gia của cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân trên địa bàn tỉnh.

Người dân thấp thỏm bên 2 dòng suối lở

Người dân thấp thỏm bên 2 dòng suối lở

(GLO)- Thời gian qua, tình trạng sạt lở dọc suối Bứa, suối Ngân đoạn qua khu phố Long Thành (phường Quy Nhơn Tây, tỉnh Gia Lai) diễn biến ngày càng nghiêm trọng, cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất, cây trồng và đe dọa khu dân cư, hạ tầng giao thông trong khu vực.

null