Sớm khơi thông dòng chảy, tránh sa bồi thủy phá vào mùa mưa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo phản ánh của người dân thôn Ngọc Thạnh (xã Nhơn Thọ, TX An Nhơn), hiện nay, một số hộ dân tại Nhơn Thọ, Nhơn Hòa đã tự ý trồng keo và cây hoa màu ở bãi bồi dọc sông An Tượng, làm cản trở dòng chảy, nhất là vào mùa mưa nước từ đầu nguồn đổ về nhanh, chảy xiết tràn lên địa bàn thôn Ngọc Thạnh, gây sa bồi, thủy phá đồng ruộng.

Theo người dân thôn Ngọc Thạnh, sông An Tượng bắt nguồn từ hồ Núi Một, dài khoảng 5 km chảy qua địa bàn xã Nhơn Thọ, phường Nhơn Hòa, tạo nên nhiều bãi bồi dọc 2 bên bờ. Một số hộ dân đã chiếm để trồng cây, đến mùa mưa, nước tràn lên địa bàn thôn Ngọc Thạnh.

Ông Nguyễn Văn Cường, ở thôn Ngọc Thạnh, nói: “Việc lấn chiếm, trồng keo trái phép của nhiều hộ dân dọc con sông này đã có từ rất lâu. Trong những đợt mưa lũ vừa qua, do nhánh sông bị lấp, nước lũ từ hồ Núi Một đổ về không thoát được đã tràn vào ruộng lúa, hoa màu và đất trồng cây lâu năm, làm sạt lở đất, gây ngập úng, sa bồi thủy phá, thiệt hại đến hoa màu và ảnh hưởng cuộc sống của nhiều hộ dân tại xóm Mỹ Đông, thôn Ngọc Thạnh. Tôi và nhiều hộ dân khác đã kiến nghị lên UBND xã Nhơn Thọ và tại các buổi tiếp xúc cử tri, nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được quan tâm giải quyết dứt điểm”.

Người dân chiếm dụng đất bãi bồi để trồng keo, gây cản trở dòng chảy vào mùa nước lũ. Ảnh: VĂN LƯU

Người dân chiếm dụng đất bãi bồi để trồng keo, gây cản trở dòng chảy vào mùa nước lũ. Ảnh: VĂN LƯU

Về vấn đề này, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, cho biết: UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Môi trường thị xã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan, UBND xã Nhơn Thọ và phường Nhơn Hòa kiểm tra.

Theo kết quả kiểm tra thực tế dòng chảy sông An Tượng (đoạn từ Bến Trén ở thôn Ngọc Thạnh (xã Nhơn Thọ) và khu vực Trung Ái (phường Nhơn Hòa)) cho thấy, dòng chảy hẹp, quanh co cộng với việc người dân chiếm dụng đất tại các bãi bồi để trồng cây keo nên khi đến mùa mưa lũ gây cản trở dòng chảy và làm ảnh hưởng bờ phía bên xóm Mỹ Đông.

Hằng năm, UBND phường Nhơn Hòa có tổ chức khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên, năm 2024, UBND phường chưa tổ chức thực hiện. “UBND thị xã sẽ giao UBND phường Nhơn Hòa tổ chức việc dọn sạch cây cối đổ ngã và các vật cản, vận động người dân thu hoạch cây keo, trả lại hiện trạng ban đầu. Về lâu dài, không cho cá nhân nào được trồng keo hay hoa màu trên những dải đất bồi, để dòng chảy được thông suốt, nhằm hạn chế thấp nhất việc sa bồi, thủy phá, ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp của người dân”, ông Cư cho hay.

VĂN LƯU

Có thể bạn quan tâm

Cận cảnh tình trạng sụt lún, xô lệch tại kè chắn sóng đường An Dương Vương, phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) sau bão số 13.

Cần sớm sửa chữa kè chắn sóng biển dọc đường An Dương Vương

(GLO)- Sau bão số 13, kè chắn sóng biển dọc đường An Dương Vương (phường Quy Nhơn Nam) bị hư hỏng nghiêm trọng, xuất hiện tình trạng sụt lún, xô lệch nặng do sóng lớn. Việc khắc phục, nâng cấp tuyến kè này trở thành yêu cầu cấp bách để đảm bảo an toàn cho hạ tầng đô thị và phát triển du lịch biển.

Chủ nợ bị hành hung

Chủ nợ bị hành hung

(GLO)- Công an xã Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đang xác minh vụ việc anh Hoàng Văn Dương (SN 1995, trú tại xã Ia Tôr) bị một đối tượng hành hung tại Văn phòng công chứng T.H. (đường Hùng Vương, xã Chư Prông) vào sáng 22-12. Vụ việc có liên quan đến người nợ tiền của anh Dương.

Bãi chôn lấp rác thải tại phường Bồng Sơn (tỉnh Gia Lai) đã trong tình trạng quá tải nghiêm trọng sau gần 10 năm vận hành.

Bãi chôn lấp rác ở Bồng Sơn quá tải, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

(GLO)- Sau gần 10 năm đưa vào sử dụng, bãi chôn lấp chất thải rắn thị xã Hoài Nhơn cũ (nay thuộc phường Bồng Sơn, tỉnh Gia Lai) đã quá tải. Không chỉ phát sinh mùi hôi thối, nơi đây còn xuất hiện tình trạng nước rỉ rác chảy ra môi trường xung quanh khiến người dân vô cùng lo lắng, bức xúc.

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

Sớm tái định cư cho người dân vùng triều cường

(GLO)- Trước tình trạng triều cường, xâm thực biển ngày càng nghiêm trọng, UBND xã Phù Mỹ Đông đang phối hợp các ngành chức năng khẩn trương triển khai một số dự án khu tái định cư vùng thiên tai. Các dự án này nhằm di dời, bố trí nơi ở an toàn, ổn định cho 367 hộ dân trong khu vực có nguy cơ cao.

null