Singapore áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt tại các điểm nhập cảnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các công dân, người có thẻ cư trú dài hạn và những du khách đã đăng ký sinh trắc học khuôn mặt và mống mắt với Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Singapore có thể nhập cảnh mà không cần hộ chiếu.
 
Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 16/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Hành khách tại sân bay quốc tế Changi ở Singapore ngày 16/3/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh (ICA) Singapore ngày 28/10 cho biết nước này đã áp dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt và mống mắt tại tất cả các trạm kiểm soát nhập cảnh, thay thế quét vân tay để xác định danh tính người nhập cảnh.
Điều này đưa Singapore tiến gần hơn một bước tới tương lai không sử dụng hộ chiếu.
Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ICA cho biết các công dân, người thường trú, người có thẻ cư trú dài hạn và những du khách đã đăng ký sinh trắc học khuôn mặt và mống mắt với ICA giờ đây có thể nhập cảnh tại tất cả các điểm kiểm soát trên bộ, trên biển và trên không mà không cần dùng hộ chiếu.
Tới nay, đã có hơn 2 triệu người dân Singapore đủ tiêu chuẩn và 130.000 người thường trú đã đăng ký sinh trắc học khuôn mặt và mống mắt.
Đối với những người chưa đăng ký, hoặc không thể sử dụng dịch vụ nhận diện khuôn mặt và mống mắt, vẫn có thể sử dụng vân tay để làm thủ tục nhập cảnh.
Công nghệ này đã được ICA thử nghiệm tại sân bay Changi và Trạm kiểm soát Tuas từ năm 2019.
Khách du lịch nước ngoài có thể đăng ký sinh trắc học khuôn mặt và mống mắt khi họ nhập cảnh lần đầu và có thể sử dụng dịch vụ này trong những lần nhập cảnh, xuất cảnh sau đó, với điều kiện họ sử dụng hộ chiếu theo đăng ký.
ICA lên kế hoạch tới năm 2022, tất cả cư dân sinh sống tại Singapore sẽ có thể nhập cảnh mà không phải sử dụng họ chiếu.
Dù vậy, trẻ em dưới 6 tuổi vẫn phải sử dụng làn nhập cảnh thông thường vì không đủ điều kiện để quét nhận diện khuôn mặt và mống mắt. Điều này là bởi các đặc điểm thể chất và sinh trắc học liên quan của trẻ vẫn đang phát triển.
Lê Dương (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Dữ liệu nào được phép mua bán trên sàn từ 25-9?

Dữ liệu nào được phép mua bán trên sàn từ 25-9?

(GLO)- Từ ngày 25-9-2026, Nghị định số 314/2026/NĐ-CP của Chính phủ về hoạt động của sàn dữ liệu chính thức có hiệu lực, tạo hành lang pháp lý cho giao dịch dữ liệu, sản phẩm và dịch vụ về dữ liệu trên môi trường số. Tuy nhiên, không phải mọi loại dữ liệu đều được phép đưa lên sàn để mua bán.

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

Phường Pleiku tập huấn kỹ năng số, ứng dụng AI trong công việc

(GLO)- Sáng 6-8, UBND phường Pleiku tổ chức tập huấn sử dụng các nền tảng số thiết yếu, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI) cho 120 đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động phường; đại diện các tổ dân phố, làng, trường học và Trạm Y tế trên địa bàn.

Nhật thực toàn phần tại Dallas, Mỹ, ngày 8-4-2024.

Nhật thực toàn phần hiếm gặp sẽ xuất hiện vào ngày 12-8

(GLO)- Ngày 12-8-2026, một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất của năm 2026 sẽ diễn ra khi nhật thực toàn phần xuất hiện trên một dải hẹp kéo dài từ Bắc Cực qua Greenland, Iceland, Bắc Đại Tây Dương đến miền Bắc Tây Ban Nha và một phần Bồ Đào Nha.

null