Siết chặt quản lý đào tạo, cấp phép lái xe

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Siết chặt quản lý trong lĩnh vực đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe là một trong những giải pháp nhằm góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông.

Hiện nay, cả nước có 296 cơ sở đào tạo lái xe ô tô và 463 cơ sở đào tạo lái xe mô tô thuộc các Bộ, ngành, địa phương quản lý và được phân cấp cho địa phương quản lý trực tiếp. Theo thống kê của Bộ Giao thông vận tải, cả nước có 84 trung tâm sát hạch lái xe.

 

Thời gian qua, công tác quản lý, đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới được thực hiện theo hướng ngày càng công khai, minh bạch, từng bước nâng cao chất lượng. Tuy nhiên, việc đào tạo, sát hạch lái xe vẫn còn bộc lộ nhiều bất cập.  

Ông Nguyễn Văn Quyền- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết: “Việc thực hiện nội dung, chương trình đào tạo ở một số cơ sở đào tạo không nghiêm túc; một bộ phận người học hạng không chuyên nghiệp chưa có ý thức và tính tự giác về sự nghiêm túc học lái xe”.

Việc thi cấp chứng chỉ nghề của cơ sở đào tạo có nơi làm hình thức; công tác sát hạch lái xe mô tô còn thực hiện chủ yếu theo phương thức sát hạch viên chấm điểm trực tiếp nên có nơi làm thiếu khách quan, chưa minh bạch nên chất lượng sát hạch lái xe mô tô không đồng đều, hiện tượng tiêu cực trong sát hạch lái xe vẫn còn xảy ra.

Đề cập đến vấn đề này tại Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe năm 2012, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng cho rằng, không thể đổ lỗi cho ý thức người dân, ý thức người lái xe nếu chất lượng đào tạo chưa tốt.

Cùng với việc tiếp tục thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe góp phần giảm thiểu TNGT và ùn tắc giao thông, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe trang bị đầy đủ và đúng quy định các phương tiện dùng cho đào tạo.

Ngoài ra, các trung tâm, cơ sở sát hạch phải bổ sung đầy đủ và nghiêm túc thực hiện yêu cầu mới về chương trình, nội dung đào tạo lái xe như: Thời gian đào tạo, các môn học, số km thực hành theo quy định; niêm yết công khai các khoản học phí, lệ phí sát hạch, làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, để người học biết, giám sát và chấp hành đúng quy định.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, Tổng cục sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất một số cơ sở, trung tâm sát hạch cấp giấy phép lái xe do đơn vị này quản lý  về cơ sở vật chất, hồ sơ, tài liệu qua đó xác định khả năng thực tế đào tạo lái xe.

Trong thời gian tới, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra đến các cơ sở đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe, sẽ rút giấy phép đối với các cơ sở đào tạo không đủ tiêu chuẩn và kiến nghị rút giấy phép đối với các cơ sở có nhiều học viên sau khi ra hành nghề gây tai nạn giao thông.

Theo Chinhphu.vn

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội trao quà Tết cho công nhân lao động khó khăn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-1, tại Hội trường 19-5 huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai), đồng chí Y Thanh Hà Niê Kđăm-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã về thăm và trao quà Tết cho 100 công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại 2 huyện Chư Prông, Đức Cơ và Công ty Quang Đức.
Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

Krông Pa tổ chức Xuân đoàn kết-Tết yêu thương

(GLO)- Sáng 12-1, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình “Xuân đoàn kết-Tết yêu thương“ nhằm tạo khí thế vui tươi, đầm ấm nhân dịp Tết Quý Mão 2023 và chia sẻ khó khăn với hội viên phụ nữ nghèo trên địa bàn.
Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

Làm giàu nhờ ý chí và nghị lực

(GLO)- Đó là anh Cao Thanh Bình, dân tộc Chứt, ở làng Mơ Nú (xã Ia Kênh, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai). Từ người làm thuê, 20 năm sau, anh trở nên giàu có. Không chỉ nỗ lực làm giàu cho bản thân, anh còn góp phần lan tỏa hình ảnh sống tích cực, tham gia giải quyết việc làm tại địa phương.
Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

Trao quà Tết của Thường trực Ban Bí thư cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở Gia Lai

(GLO)- Sáng 10-1, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Gia Lai, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức Chương trình trao quà Tết Quý Mão 2023 của Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng, Tổng LĐLĐ Việt Nam đến 200 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh và trao tặng kinh phí hỗ trợ 22 nhà “Mái ấm Công đoàn“ cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.
SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

SOS Gia Lai sẵn sàng hỗ trợ người dân

(GLO)- Sau 2 năm hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Hỗ trợ giao thông SOS Gia Lai đã được công nhận là CLB trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh. Đây là sự động viên, khích lệ kịp thời và tiếp thêm nguồn động lực để các thành viên tiếp tục chung tay hỗ trợ cộng đồng.
Phố núi ngày đầu năm

Phố núi ngày đầu năm

(GLO)- Phố núi Pleiku bước vào ngày đầu tiên của năm mới 2023 trong tiết trời trong lành, thoáng đãng. Không khí đông đúc, tất bật của những ngày thường dường như được thay bằng bức tranh yên bình với hình ảnh người người vui xuân và kỳ vọng vào những điều tốt đẹp. Phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi lại những khoảnh khắc này trong ngày đầu năm.