Sản xuất giá sạch thu tiền triệu mỗi ngày

Nhờ áp dụng mô hình sản xuất giá sạch trong nhà xưởng khép kín có gắn máy điều hòa nhiệt độ và máy phun sương, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Hồng Nhung (33 tuổi, P.Phước Thới, Q.Ô Môn, TP.Cần Thơ) thu lãi trên 2 triệu đồng.

 Nhờ sản xuất giá sạch, mỗi ngày chị Nhung thu lãi trên 2 triệu đồng
Nhờ sản xuất giá sạch, mỗi ngày chị Nhung thu lãi trên 2 triệu đồng



Chị Dung kể sau khi lập gia đình, năm 2015 chị bắt đầu làm nghề sản xuất giá sạch. Để có đầu ra cho sản phẩm, vợ chồng chị phải đi “bắt mối” ở nhiều nơi. Nhờ uy tín, chất lượng, giá đạt chuẩn an toàn nên khách hàng đến mua ngày càng đông.

Tháng 8/2016, chị đăng ký thành lập cơ sở kinh doanh và được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Cần Thơ cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Chị Nhung không ngừng tìm tòi, học hỏi kỹ thuật mới để áp dụng song song với phương pháp làm giá truyền thống. Chị Nhung quyết tâm thực hiện ý tưởng sản xuất giá đậu từ lu sang bồn theo công nghệ sản xuất của Nhật.

Theo chị Nhung, nhìn tưởng đơn giản nhưng khi bắt tay vào không dễ chút nào. Ban đầu, chị mua 4 bồn nhựa lớn (loại 1.000 lít) về ủ đậu. Từ công đoạn đơn giản đến công đoạn tỉ mỉ đều phải túc trực hằng ngày, hằng giờ để theo dõi nhưng mẻ giá nào làm ra cũng thất bại.

Suốt hơn 4 tháng thử nghiệm, dù áp dụng mọi cách vẫn không thành công nên tiền dành dụm trước đó lần lượt “đội nón ra đi”. Người thân trong gia đình thấy vậy khuyên ngăn, kêu chị Nhung dừng việc trồng giá theo phương pháp mới nhưng chị vẫn quyết tâm thử nghiệm.

Chị Nhung kể: “Thời điểm tết năm 2017 thời tiết khá lạnh so với những năm trước nên giá lên đẹp, đạt năng suất cao. Từ đó tôi nhận ra thời tiết nước mình nắng nóng nên sản xuất giá trong bồn nhựa dễ bị hư. Vì vậy tôi quyết định đầu tư nhà xưởng khép kín, gắn máy điều hòa và máy phun sương, điều chỉnh nhiệt độ trong xưởng luôn ở mức khoảng 25 độ C”.

Từ thành công này, chị Nhung đã mạnh dạn đầu tư mở rộng nhà xưởng thêm 135 m2, lắp đặt thêm 60 bồn nhựa để ủ đậu. Song song đó, chị vẫn duy trì sản xuất giá truyền thống với 150 lu sành nhỏ. Theo chị Nhung, để sản xuất giá đạt hiệu quả, đầu tiên phải chọn loại đậu đẹp, ngâm 3 - 4 tiếng. Nếu ủ trong lu chỉ khoảng 1,5 kg đậu; còn ủ trong bồn thì 15 kg đậu. Ủ đậu bằng cách lót 1 lớp đậu thì trải 1 lớp lưới để đậu thông thoáng, mỗi ngày tưới nước 4 lần, cách 3 - 4 tiếng sau thì xả nước. Trong khoảng thời gian ủ sẽ bật máy điều hòa để kìm hãm sự phát triển của giá, giúp cọng giá mập, đẹp, trắng và dưỡng chất cao hơn.

Chị Nhung cho biết quy trình sản xuất giá đậu khép kín này không chỉ giúp giá đạt năng suất cao hơn mà còn hạn chế nhân công. Toàn bộ khâu tưới nước sử dụng hệ thống vòi hoa sen, bồn ủ đậu đều gắn van xả nước nên việc sản xuất giá giờ rất nhẹ nhàng, chỉ cần hai vợ chồng làm, không cần thuê nhân công. Hiện tại, mỗi ngày cơ sở sản xuất giá của chị Nhung bán trên 1 tấn giá, chủ yếu bán sỉ với giá 5.000 đồng/kg, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại TP.Cần Thơ. Sau khi trừ chi phí, chị Nhung thu lãi trên 2 triệu đồng/ngày.

Duy Tân (thanhnien)

Có thể bạn quan tâm

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

"Thổi hồn" nghệ thuật cho mây tre đan

(GLO)- Từ cửa hàng bày bán các sản phẩm đan lát bằng mây, tre thô sơ của bố mẹ, chàng trai 9X Trần Văn Hoàn (phường Diên Hồng, TP. Pleiku) đã “biến tấu“ thành những sản phẩm mây tre đan đầy tính nghệ thuật và bắt kịp xu hướng hiện đại.
Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Biến gỗ mục thành "vàng ròng"

Chỉ từ những thân gỗ mục, anh Ngô Bảo Lâm (36 tuổi, ở P.Thắng Lợi, TP.Kon Tum, Kon Tum) đã điêu khắc thành những sản phẩm mỹ nghệ tinh xảo, đẹp mắt, doanh thu hàng trăm triệu đồng/tháng.
Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

(GLO)- Đó là khẳng định của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Trương Hải Long tại hội nghị đối thoại với thanh niên được tổ chức vào chiều 27-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Những câu hỏi của thanh niên đã được Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp, làm rõ.
Lan tỏa tình yêu với phở

Lan tỏa tình yêu với phở

(GLO)- Là thạc sĩ kinh tế học và đang có công việc nhà nước ổn định, chị Lương Vũ Thảo Nguyên (số 11 Huỳnh Thúc Kháng, TP. Pleiku) khiến bạn bè, người thân bất ngờ với quyết định rẽ ngang sang nghề nấu phở. Và, càng bất ngờ hơn khi mới đây, chị trở thành chủ nhân của giải “Hoa hồi sáng tạo“ trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon“.
Thu tiền tỉ từ lá

Thu tiền tỉ từ lá

Qua bàn tay khéo léo của một nữ giáo viên ở tỉnh Quảng Nam, những chiếc lá đã được “biến tấu“ thành tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Và thật kỳ diệu, khi chính “cuộc chơi cùng lá“ đã giúp nữ giáo viên trẻ thu về tiền tỉ mỗi năm.
Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

Tạo hệ sinh thái khởi nghiệp cho thanh niên Gia Lai

(GLO)- Nhằm hỗ trợ các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của thanh niên, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai vừa tổ chức vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp“ lần thứ VI-2022. Cuộc thi đã góp phần lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cũng như tạo hệ sinh thái khởi nghiệp lành mạnh, an toàn cho thanh niên.
Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022

Chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022

(GLO)- Ngày 20-12, tại Trung tâm Hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh, Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức chung kết cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp tỉnh Gia Lai lần thứ VI-năm 2022. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; các thành viên Ban tổ chức, Ban giám khảo và 7 thí sinh dự thi chung kết cùng hơn 50 đoàn viên, thanh niên của TP. Pleiku.
Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

Võ Thị Thùy Ngân-Người đam mê bảo tồn, nhân giống cây dược liệu quý

(GLO)- Trong 10 năm làm việc tại Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (KH-CN) thuộc Sở KH-CN, chị Võ Thị Thùy Ngân đã tập trung nghiên cứu bảo tồn các loài cây dược liệu quý. Trong đó, nghiên cứu “50 trình tự đoạn gen ITS của cây thất diệp nhất chi hoa bản địa của tỉnh Gia Lai“ do chị và các cộng sự thực hiện được công bố trên GenBank-NCBI (Ngân hàng cơ sở dữ liệu sinh học của Mỹ).
Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Nữ doanh nhân 9X Đắk Lắk với hành trình đưa hạt mắc ca Việt Nam ra thị trường quốc tế

Năm 2004, khi những cây mắc ca Úc đầu tiên được đưa về trồng trên mảnh đất đầy nắng gió Tây Nguyên, không ai dám mơ một ngày, mắc ca Việt Nam có thể xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Thế nhưng, 18 năm sau, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đó thành hiện thực.
Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

Chuyện về "bàn tay vàng" người Bahnar

(GLO)- Tại Hội thi “Bàn tay vàng“ thu hoạch mủ cao su năm 2022 của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Păh, anh Lão-công nhân Nông trường Cao su Hà Tây đã xuất sắc vượt qua 45 thí sinh để giành giải nhất với số điểm tuyệt đối 100/100. Đây là kết quả của quá trình rèn luyện và nỗ lực phấn đấu không ngừng của người thợ sinh năm 1984 này.
Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Đổi đời từ nuôi lợn rừng

Từ vài con lợn rừng mua của người dân về nuôi thử, sau 5 năm chàng trai ở xã vùng sâu tỉnh Đắk Lắk thu lãi hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Anh dự kiến mở rộng quy mô chăn nuôi và thành lập hợp tác xã.
Nữ dược sĩ tài năng

Nữ dược sĩ tài năng

(GLO)- “Giản dị trong cuộc sống, gần gũi, cởi mở với đồng nghiệp; ân cần, tận tụy trong công việc; say mê với công tác Đoàn“ là nhận xét của đồng nghiệp về Thượng úy Lê Thị Ngọc Anh (Khoa Dược, Bệnh viện Quân y 211). Đặc biệt, chị là đại biểu duy nhất của Quân đoàn 3 được cử tham dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII sắp tới.