"Quốc hội chuyên trách và chuyên nghiệp"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội là một trong những yêu cầu bức thiết được đặt ra khi cả nước đang khẩn trương chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV sắp tới. Muốn vậy, cần phải nâng cao tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách để có một đội ngũ đại biểu chuyên tâm làm việc cho Quốc hội. Hoạt động nghị trường cũng sẽ chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2. Ảnh: Minh Nguyễn
Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để thỏa thuận lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Minh Nguyễn

Chất lượng của đại biểu chuyên trách tác động đến chất lượng hoạt động Quốc hội. Đó là điều đã được khẳng định qua thực tiễn. Vì vậy, việc tăng tỷ lệ đại biểu chuyên trách là yêu cầu được đặt ra từ lâu. Tuy nhiên, việc tăng số lượng đại biểu chuyên trách cần đi liền với những giải pháp nâng cao chất lượng đại biểu.

Ngoài tiêu chuẩn chung, đại biểu Quốc hội chuyên trách còn phải đáp ứng các yêu cầu, điều kiện như: trình độ đào tạo từ đại học trở lên; phải kinh qua và hoàn thành tốt nhiệm vụ ở chức vụ từ giám đốc sở, ngành (ở địa phương). Ở trung ương, phải là người hoàn thành tốt nhiệm vụ ở cấp vụ trưởng, được quy hoạch đại biểu Quốc hội chuyên trách hoặc quy hoạch chức danh thứ trưởng và tương đương trở lên. Đây là vấn đề cần được nghiêm túc xem xét, nhất là khi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang đến gần.

Là cơ quan quyền lực tối cao của đất nước, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của Nhân dân, Quốc hội phải đảm bảo một tỷ lệ nhất định các thành phần đại diện của xã hội. Thế nhưng nếu chỉ nặng về cơ cấu, chúng ta sẽ không có nhiều đại biểu Quốc hội làm việc chuyên nghiệp, lâu dài, có kinh nghiệm trong hoạt động lập pháp.

Tăng số lượng đại biểu chuyên trách để Quốc hội có nhiều “ông nghị”, “bà nghị” thực thụ, chuyên tâm làm nhiệm vụ của cơ quan lập pháp, đại diện cho tiếng nói, nguyện vọng của cử tri mà ít phải chịu sự chi phối của những vấn đề khác. Qua đó, sẽ góp phần nâng cao chất lượng hoạt động để Quốc hội xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của Nhân dân.

Tư duy nhiệm kỳ cũng là yếu tố làm cho chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội không cao, cản trở nhiệt tình cống hiến, sự đeo bám đến cùng những vấn đề gai góc trong hoạt động nghị trường. Vì vậy, nâng tỷ lệ đại biểu chuyên trách lên ít nhất 40% tổng số đại biểu Quốc hội, trong đó, dành 5% cho đại biểu là các chuyên gia, nhà khoa học cho thấy quyết tâm nâng cao chất lượng hoạt động để Quốc hội thực quyền hơn đã được sự nhất trí cao từ quan điểm lãnh đạo của Đảng đến ý thức tự nâng mình để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ mà cử tri giao phó của Quốc hội. Đó là tinh thần xây dựng “Quốc hội chuyên trách và chuyên nghiệp”.

Đảm bảo tỷ lệ 40% đại biểu chuyên trách đủ năng lực, tài đức thực hiện trọn vẹn vai trò đại diện của dân tại Quốc hội khóa XV là yêu cầu và cũng là mong mỏi của cử tri. Quá trình lựa chọn không chỉ phụ thuộc vào sự sáng suốt của cử tri mà quy trình, cách thức tổ chức bầu cử, đảm bảo chặt chẽ, đúng luật cũng vô cùng quan trọng.

Vấn đề còn lại là cần tạo cơ chế khuyến khích, nâng tuổi đại biểu để thu hút đội ngũ trí thức, cán bộ lãnh đạo, chuyên gia có kinh nghiệm ở các bộ, ngành, địa phương đương chức hoặc đã nghỉ hưu ra ứng cử làm đại biểu Quốc hội chuyên trách, nhằm phát huy tối đa sự đóng góp của họ cho đất nước cũng là một cách cần phải tính đến.

 

 ĐÌNH CƯƠNG
 

Có thể bạn quan tâm

Nhìn mình đi

Nhìn mình đi

"Nếu như nói một ngày nào đó trong trường học không còn bạo lực, thì tôi có thể nói được, đó là ngày mà người lớn không còn đánh nhau nữa. Ngày đó, trẻ con sẽ nhìn nhau bằng ánh mắt yêu thương thuần túy mà thôi".

Phát huy sức mạnh văn hóa

Phát huy sức mạnh văn hóa

Khi các giá trị văn hóa, di sản và nghệ thuật tạo ra lợi nhuận nó không chỉ tự “nuôi sống” mình mà còn góp phần tạo thêm những nguồn lực mới, tác động tích cực đến các lĩnh vực khác của ngành công nghiệp văn hóa.

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Thấy gì từ thu thuế đất tăng?

Số liệu của Bộ Tài chính cho biết, thu thuế từ nhà, đất đạt 198,3 nghìn tỉ đồng, tăng 105% so cùng kỳ 2024. Không chỉ bổ sung cho ngân sách một khoản quan trọng, đằng sau con số đột biến này còn rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ thấu đáo để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát huy tối đa nội lực.

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy báo chí cách mạng

Trong dòng chảy tròn một thế kỷ của nền báo chí cách mạng Việt Nam, cái tên Thanh Niên luôn mang trên mình một sứ mệnh thiêng liêng; luôn khát khao, ước vọng đồng hành cùng dân tộc trên mọi chặng đường phát triển.

Hướng đến mục tiêu kép

Hướng đến mục tiêu kép

Tin tưởng, nhưng không ít trăn trở, âu lo là thông điệp được gửi gắm trong phát biểu của nhiều đại biểu Quốc hội tại phiên thảo luận về phát triển kinh tế-xã hội vào hôm qua 17-6.

100 năm đồng hành cùng dân tộc

100 năm đồng hành cùng dân tộc

(GLO)- Chúng ta tự hào đã có một nền Báo chí cách mạng với thế hệ những nhà báo-chiến sĩ vừa cầm bút, vừa cầm súng ở tuyến đầu, sẵn sàng hy sinh cho Tổ quốc, với hơn 500 nhà báo là liệt sĩ, nhiều nhà báo mang thương tật suốt đời nhưng vẫn không ngừng lao động, cống hiến cho đất nước, Nhân dân.

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Cơ hội đột phá của ngành giáo dục

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh, ngày 16-6-2025 là một ngày rất đặc biệt đối với ngành giáo dục vì Quốc hội đã ấn nút thông qua Luật Nhà giáo. Đây là một sự kiện rất quan trọng đối với ngành giáo dục.

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Kiến tạo không gian cho thực hành sáng tạo

Hanoi Rock City (HRC, hoạt động từ năm 2010) là một trong những địa chỉ được người yêu âm nhạc trong nước xem là “thánh địa” indie (tạm dịch: âm nhạc độc lập, không có sự can thiệp của các doanh nghiệp âm nhạc thương mại), vừa thông báo sẽ khép lại hành trình 15 năm hoạt động vào tháng 12-2025.

Cái nào đáng sợ hơn?

Cái nào đáng sợ hơn?

Hà Nội và TP.HCM có hơn 14 triệu xe máy, nếu kiểm định khí thải từ 1.7.2027 thì không thể đủ cơ sở thực hiện, có thể dẫn tới 'vỡ trận'. Nhưng lùi thời gian kiểm định thì ô nhiễm không khí sẽ càng thêm trầm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và thiệt hại về kinh tế. Vậy cái nào 'đáng sợ' hơn?

Hút chất xám vào khu vực công

Hút chất xám vào khu vực công

Đầu những năm 1990, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa phát triển kinh tế, đã có ý kiến của các Việt kiều kiến nghị Chính phủ cần có chính sách sử dụng các chuyên gia giỏi người Việt ở nước ngoài bổ trợ cho phát triển kinh tế đất nước.

null