Quân Nga tấn công dữ dội biên giới Donetsk, Lugansk, TT Putin ra sắc lệnh đặc biệt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Các lực lượng Nga đang tiếp tục đẩy mạnh tấn công bằng pháo và tên lửa để chiếm các làng mạc, thị trấn nằm trên biên giới hành chính giữa 2 tỉnh Lugansk và Donetsk đồng thời phong tỏa các thành phố lớn, trong khi Tổng thống Putin ký sắc lệnh đặc biệt để cấp quốc tịch cho toàn dân Ukraine, theo Pravda.

 Theo Pravda, ông Serhii Haidai, Thống đốc tỉnh Lugansk cho biết, cả Lugansk và Donetsk đang phải hứng chịu các cuộc tấn công dữ dội bằng pháo và tên lửa của quân đội Nga nhưng binh sĩ Ukraine vẫn cố gắng tử thủ.

"Các binh sĩ của chúng tôi vẫn giữ vững tinh thần, bất chấp những nỗ lực oanh tạc của Nga nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho một cuộc tấn công trong tương lai", ông Haidai cho biết.

Thống đốc tỉnh Lugansk cáo buộc bất chấp việc "tạm dừng hoạt động" như tuyên bố trước đó, quân đội Nga vẫn đang tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa, đồng thời cố gắng chiếm các ngôi làng và thị trấn nằm trên biên giới giữa các tháp canh của Lugansk và Donetsk cũng như phong tỏa các thành phố lớn hơn.

"Các ngôi làng trong khu vực đã hứng ít nhất bốn cuộc không kích vào ngày 11/7", ông Haidai nói và nhấn mạnh thêm rằng, các cuộc không kích diễn ra không ngừng nghỉ, đôi khi kéo dài từ 4 đến 6 tiếng mỗi lần.

Ngoài ra, các lực lượng Nga cũng bị cáo buộc thực hiện ít nhất 8 cuộc tấn công bằng pháo và 3 cuộc tấn công bằng súng cối vào ngày 11/7 cho đến ngày 12/7.

Ông Haidai nhấn mạnh rằng, các lực lượng Nga đang gây ra thiệt hại đáng kể về nhà ở và cơ sở hạ tầng dân sự ở Lugansk. Ông nói rằng, Bilohorivka, Rubizhne và Verkhnokamianske hiện gần như đã bị xóa sổ.

Vị quan chức Ukraine nói thêm rằng trong ba tháng mà thành phố Rubizhne bị quân Nga kiểm soát, người Nga vẫn chưa khôi phục được nguồn cung cấp điện, nước và khí đốt đã bị cắt từ nhiều tháng trước - bất chấp những lời hứa sẽ làm như vậy được đưa ra trên truyền hình Nga.

Trong khi đó, các tiện ích cũng bắt đầu "biến mất" ở thành phố Lysychansk, nơi chỉ mới bị Nga kiểm soát gần đây.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Putin ngày 11/7 vừa thông qua sắc lệnh đơn giản hóa quy trình cấp quốc tịch Nga cho tất cả người dân sống tại Ukraine và các khu vực ly khai miền đông.

"Công dân Ukraine, người dân Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR), cùng những người không quốc tịch thường trú trên lãnh thổ Ukraine, DPR và LPR có quyền xin nhập quốc tịch Nga theo phương án đơn giản hóa", sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký phê duyệt viết.

Giới chức Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Trước đó, ông Putin từng ký sắc lệnh đơn giản hóa quy định nhập quốc tịch Nga với cư dân sinh sống tại DPR, LPR và các vùng do Nga kiểm soát ở nam Ukraine gồm tỉnh Kherson và Zaporizhzhia hồi tháng 5.

Theo sắc lệnh, người có nguyện vọng nhập tịch không bắt buộc phải sống ở Nga, không cần chứng minh tài chính hay vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ Nga. Moskva cho biết họ đưa ra quy định này vì "mục đích nhân đạo".

Bộ Ngoại giao Ukraine khi đó chỉ trích động thái của Nga là "vi phạm luật quốc tế, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực, nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế".


https://danviet.vn/quan-nga-tan-cong-du-doi-bien-gioi-donetsk-lugansk-putin-ra-sac-lenh-dac-biet-20220712150325706.htm

 

Theo Phương Đăng (Dân Việt/Pravda/CBS)

 

Có thể bạn quan tâm

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

Nga cho chưa đúng thời điểm để ngừng bắn ở Ucraine

(GLO)-"Hôm nay là khoảnh khắc đặc biệt, duy nhất sẽ không bao giờ xảy ra. Cả trong lịch sử Nga, Belarus và Ukraine, cũng như trong lịch sử thế giới, đặc biệt là châu Âu. Câu hỏi duy nhất là phải làm gì. Tất cả các bạn đều hiểu và biết rằng chỉ có một cách thức – đó là đàm phán. Đàm phán không có điều kiện tiên quyết", ông Lukashenko nói trong bài phát biểu trước người dân Belarus và các nhà lập pháp hôm 31/3.
Cựu tổng thống Trump bị truy tố

Cựu tổng thống Trump bị truy tố

(GLO)-Theo CNN đưa tin ngày 30/3, ông Trump sẽ trở thành cựu Tổng thống đầu tiên của nước Mỹ bị truy tố hình sự. Diễn biến này có thể tác động đáng kể đến chiến dịch tái tranh cử năm 2024 của ông Trump, trùng với thời điểm xét xử vụ án.
Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

Vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga sẽ chuyển đến Belarus

(GLO)-Mới đây, đài RT dẫn lời ông Putin cho biết vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga có thể được đưa đến Belarus sớm nhất vào mùa hè năm nay, đánh dấu lần đầu tiên từ thập niên 1990 vũ khí này được triển khai ngoài lãnh thổ Nga. Vũ khí đưa đến Belarus nhưng sẽ do lực lượng Nga quản lý.
Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

Lần đầu sau 19 năm, dân số Bắc Kinh giảm xuống

(GLO)-CNN hôm 23/3 dẫn số liệu thống kê từ chính quyền Bắc Kinh cho hay, từ năm 2021 – 2022, dân số thành phố đã giảm từ 21,88 triệu người xuống 21,84 triệu người. Đây là lần đầu tiên trong vòng 19 năm trở lại đây, Bắc Kinh ghi nhận tình trạng dân số giảm.
Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

Khổng lồ: cần 411 tỷ USD để tái thiết Ucraine

(GLO)-Theo Ngân hàng Thế giới (WB) mới đây, nhu cầu để Ukraine tái thiết và phục hồi đã tăng lên tới 411 tỷ USD, chỉ sau một năm Nga tấn công nước này. Khoản kinh phí khổng lồ nêu trên thể hiện tại cáo cáo được thực hiện bởi Kiev, Ngân hàng Thế giới, Ủy ban châu Âu và Liên hợp quốc.
Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

Mỹ không coi quan hệ Nga- Trung là liên minh

(GLO)-Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby nói: “Chúng ta đã thấy cách mà hai quốc gia này phát triển mối quan hệ gắn bó như thế nào trong nhiều năm qua”.
Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

Nếu trái đất nóng lên 1,8 độ C, tính mạng con người bị đe dọa vào năm 2100

(GLO)-Báo cáo được Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên Hiệp Quốc (IPCC) công bố hôm 20/ 3 ‐ chắt lọc từ 10.000 trang báo cáo của hơn 1.000 nhà khoa học - cho thấy thế giới có khả năng đã bỏ lỡ mục tiêu khí hậu là hạn chế sự nóng lên ở mức 1,5⁰C so với nhiệt độ thời tiền công nghiệp.