Quân đoàn 3 tạo nguồn cán bộ dân tộc thiểu số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trưởng thành từ Quân đoàn 3, nhiều cán bộ, chiến sĩ người dân tộc Jrai, Bahnar ở tỉnh Gia Lai đã phát huy tốt vai trò trong thực hiện nhiệm vụ giúp dân phát triển kinh tế, đồng thời tuyên truyền, vận động, giáo dục, cảm hóa đối tượng lầm lỡ, góp phần xây dựng địa bàn vững mạnh.

 Anh Y Bên (người mặc áo trắng) đang hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây cà phê. Ảnh: D.Q
Anh Y Bên (người mặc áo trắng) đang hướng dẫn người dân cách chăm sóc cây cà phê. Ảnh: D.Q

Y Bên là một cán bộ trẻ vừa được bầu làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa) nhiệm kỳ 2015-2020. Trước đó, anh đã hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự tại Trung đoàn 64 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 3) và được kết nạp đảng trong quân đội. Trở về địa phương, Y Bên được phân công làm cán bộ phụ trách lĩnh vực lao động-thương binh và xã hội rồi Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Hà Bầu. Trên các vị trí công tác mới, anh luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ. sức trẻ, lòng nhiệt huyết và những điều được học tập, rèn luyện trong thời gian tại ngũ ở Quân đoàn 3 đã giúp Y Bên ngày càng trưởng thành và có nhiều đóng góp trong xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, được bà con tin yêu.

Ông Y Khêl (làng Tâng, xã Hà Bầu) chia sẻ: “Y Bên giỏi lắm, cái gì cũng biết, lại nhiệt tình tốt bụng. Anh thường xuống đây chỉ cho bà con làm cà phê, hồ tiêu và thăm hỏi đời sống của bà con”.

Đứng chân trên địa bàn Tây Nguyên, mỗi năm, Quân đoàn 3 tiếp nhận và tổ chức huấn luyện cho hàng ngàn chiến sĩ mới, trong đó, thanh niên người dân tộc thiểu số chiếm tới gần 30%. Ngoài việc huấn luyện, học tập, công tác, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương bồi dưỡng, tạo nguồn kết nạp đảng cho các quần chúng ưu tú.

Tính từ năm 2012 đến nay, Quân đoàn đã kết nạp được trên 2.500 đảng viên mới, trong đó có trên 200 đồng chí là con em đồng bào các dân tộc thiểu số Tây Nguyên. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, những người lính dân tộc Jrai, Bahnar của Quân đoàn 3 trở về và trở thành những hạt nhân tiêu biểu, nòng cốt trong các phong trào của địa phương. Họ đã tích cực vận động, tuyên truyền bà con nâng cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh làm thất bại âm mưu thâm độc của kẻ thù, bảo vệ Đảng, chính quyền, bảo vệ vững chắc sự bình yên ở mỗi buôn làng.

Từng là Trung đội trưởng thuộc Trung đoàn 24 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 3), Thượng úy Rơ Lan Nhin được điều chuyển về công tác ở Ban Chỉ huy Quân sự huyện Ia Grai. Là một trong những điển hình tiên tiến của toàn quân về “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, được tuyên dương năm 2013, Rơ Lan Nhin đã phát huy tốt vai trò của mình trên cương vị mới ở một địa bàn nhiều khó khăn. Với năng lực và lợi thế về tiếng Jrai, Rơ Lan Nhin đã góp phần không nhỏ vào việc quản lý đối tượng, nắm vững địa bàn, cùng đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân.

Ông Ksor Brú (làng Dun De, xã Ia Bă, huyện Ia Grai)-người một thời đã lầm lỡ theo “Tin lành Đê-ga” tâm sự: “Mình giờ biết rồi, chịu khó ở nhà làm ăn thôi. Bộ đội Nhin giỏi lắm, nói cho mình biết nhiều, hiểu nhiều, phải xây dựng đoàn kết, không theo kẻ xấu, không để bị mắc mưu, bị lừa nữa”.

Hơn 40 năm gắn bó với Tây Nguyên, Quân đoàn 3 không chỉ là đơn vị chủ lực thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc địa bàn chiến lược của cả nước mà còn giáo dục, rèn luyện và đào tạo cho các tỉnh Tây Nguyên trong đó có Gia Lai nhiều thế hệ cán bộ người dân tộc thiểu số. Những Rơ Lan Nhin, Y Bên và nhiều cái tên khác người dân tộc Jrai, Bahnar ở Gia Lai, Kon Tum đã và đang là những hạt giống đỏ mà Quân đoàn 3 nuôi dưỡng, gieo mầm trên mảnh đất Tây Nguyên.

 Danh Quang-Duy Hiển

Có thể bạn quan tâm

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn nhấn mạnh tinh thần sẵn sàng lên đường nhập ngũ của các thanh niên

(GLO)- Hòa chung không khí ngày hội tòng quân, sáng 4-3, 507 thanh niên Gia Lai tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 1 - Hoài Nhơn Nam đã hăng hái lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và công an nhân dân năm 2026. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đến dự lễ.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ

(GLO)- Sáng 4-3, tại sân vận động phường Bình Định (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến dự Lễ giao, nhận quân tại điểm số 1 của Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 6 - An Nhơn Đông, động viên 571 thanh niên lên đường nhập ngũ.

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

Nguồn tuyển nghĩa vụ CAND năm 2026 đạt tỷ lệ cao nhất trong 10 năm

(GLO)- Theo Thiếu tướng Nguyễn Quốc Toản - Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an, năm nay, nguồn tuyển công dân thực hiện nghĩa vụ CAND đạt 109% so với chỉ tiêu được giao. Đây cũng là tỷ lệ cao nhất trong 10 năm gần đây, tạo dư địa rất quan trọng cho công tác tuyển chọn chiến sĩ nghĩa vụ.

Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Gia Lai: Giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân

(GLO)- Xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới là nhiệm vụ chiến lược, tạo nền tảng vững chắc bảo vệ chủ quyền quốc gia từ sớm, từ xa. Bằng những chương trình, mô hình thiết thực, BĐBP tỉnh đã và đang bền bỉ vun đắp niềm tin, giữ vững biên cương từ thế trận lòng dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp thăm, chúc mừng Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhân ngày 3-3

(GLO)- Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng Việt Nam (3/3/1959 - 3/3/2026) và 37 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2026), sáng 3-3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp đã đến thăm, chúc mừng lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

Sẵn sàng cho ngày hội tòng quân

(GLO)- Ngày 4-3, 5.697 thanh niên ưu tú của tỉnh Gia Lai sẽ lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho lễ giao, nhận quân đã cơ bản hoàn tất, hứa hẹn ngày hội tòng quân sẽ diễn ra trang trọng, rộn ràng khí thế tuổi trẻ.

Tuy Phước Đông tổng kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg

Tuy Phước Đông sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ

(GLO)- Sáng 24-2, UBND xã Tuy Phước Đông phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã và Đồn Biên phòng Nhơn Lý tiến hành sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 09/01/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

Giữ vững biên cương trong thế trận mới

(GLO)- Trong thế trận mới, với cả biên giới đất liền và biển đảo, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẳng định bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và sự chủ động thích ứng. Sự kết hợp hài hòa giữa nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và chăm lo đời sống nhân dân chính là chìa khóa giữ vững biên cương Tổ quốc.

Ấm no một dải biên cương

Ấm no một dải biên cương

(GLO)- Những công trình hạ tầng, mô hình sinh kế bền vững cùng sự đồng hành của chính quyền và lực lượng vũ trang đang giúp đời sống người dân vùng biên khu vực phía Tây tỉnh đổi thay rõ rệt.

null