Bỏ việc lương 50 triệu/tháng, mở quán cà phê từ 'rác' thải

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Với mong muốn lan tỏa lối sống xanh và thay đổi ý thức cộng đồng, anh Nguyễn Văn Thơ đã xây dựng mô hình quán cà phê làm bằng vật liệu tái chế tại phố Hàng Tre (Q.Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội).
Quán cà phê dù được làm bằng vỏ chai nhựa, lốp xe rất độc đáo, lạ mắt. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Quán cà phê dù được làm bằng vỏ chai nhựa, lốp xe rất độc đáo, lạ mắt. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Quán cá phê làm từ... "rác"
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Bắc Ninh, chứng kiến tình trạng ô nhiễm môi trường nặng nề tại các làng nghề do xử lý rác thải chưa hợp lý, anh Nguyễn Văn Thơ luôn trăn trở suy nghĩ “làng lúc nào cũng có người mang án tử”, khi những người xung quanh đều chết vì căn bệnh ung thư. Điều đó đã thôi thúc anh nghỉ việc tại một công ty du lịch của Mỹ với thu nhập đáng mơ ước (khoảng 50 triệu đồng/tháng) để chuyển hướng sang kinh doanh quán cà phê tái chế.
Nằm tại một con hẻm nhỏ ở phố Hàng Tre, quán cà phê Hidden Gem khiến nhiều người ngỡ ngàng bởi sự độc đáo và lạ mắt mà nó mang lại. Toàn bộ các đồ vật trong quán từ bàn ghế, ống hút, cốc chén... đều là vật liệu tái chế, thân thiện với môi trường. Những đồ vật như đầu máy cày, chân bàn máy khâu, lốp xe... đều được anh Thơ kéo dài vòng đời tạo thành các vật dụng hữu ích.

Nhiều đồ dùng được sử dụng tái chế, thông điệp về môi trường còn được thể hiện qua nhiều bức ảnh được treo trên tường. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Nhiều đồ dùng được sử dụng tái chế, thông điệp về môi trường còn được thể hiện qua nhiều bức ảnh được treo trên tường. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Thông thường, các quán cà phê chỉ mất từ 1 - 2 tháng để xây dựng và hoàn thiện. Tuy nhiên, anh Thơ đã mất đến 5 tháng để hoàn thiện quán cà phê của mình. Chàng trai này đã một mình đi xe máy dọc quốc lộ từ Hà Nội đến Bắc Ninh để thu gom rác thải, mang về tự chế tác.
Vật liệu sau khi được thu gom, anh Thơ rửa sạch, trang trí và lắp thành các vật dụng. Trong quá trình xử lý, anh luôn tuân thủ quy tắc không đốt phế liệu để đảm bảo không gây hại tới môi trường và sức khỏe người sử dụng. Nói thêm về quá trình xử lý, anh Thơ chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở làng nên việc gì đến tay cũng phải biết làm. 3.000 chai nhựa và sản phẩm khác nhau đều được anh tự chế.

Những đôi giày cũ được sử dụng thay thế cho các chậu cây. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Những đôi giày cũ được sử dụng thay thế cho các chậu cây. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Mang 'rác' tới quán được giảm giá 10 - 20%
Với mong muốn khách hàng cũng là những người thu gom rác, khi mang những vật dụng tái chế đến quán sẽ được giảm giá đồ uống từ 10 - 20%. Đối với những sản phẩm không thể tự tái chế, anh Thơ sẽ làm cầu nối tới các đơn vị khác để xử lý. Ở đây, anh là một “ngân hàng rác” Ralava (Rác là vàng) - đơn vị chuyên xử lý nhựa tái sinh. Ngoài ra, anh còn hướng dẫn cho các bạn học sinh tái chế rác thải tại trường tiểu học, trung học cơ sở và mở các buổi workshop để mọi người được trải nghiệm cách tái chế.
Anh Thơ chia sẻ: “Mình muốn thay đổi ý thức của cộng đồng từ những việc nhỏ nhất, biến rác thải thành một nguồn tài nguyên như các quốc gia khác mà họ vẫn đang làm như Nhật Bản, Singapore. Mọi thứ bỏ đi nếu biết khai thác đều có thể trở thành tài nguyên. Mình biết, một cánh én thì không mang nổi mùa xuân, nhưng có một cánh én, thì vẫn là báo hiệu mùa xuân đến”.

1.000 chai nhựa được vẽ thành các bông hoa làm mái che cho quán. ẢNH KHÁNH HUYỀN
1.000 chai nhựa được vẽ thành các bông hoa làm mái che cho quán. ẢNH KHÁNH HUYỀN
Ngoài quán tại Hà Nội, anh Thơ cũng đã khai trương quán cà phê tái chế tại TP.HCM và sắp tới là tại quê hương Bắc Ninh. Anh cũng có dự định tiếp tục nhân rộng mô hình này và truyền tải, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường từ tái chế rác thải. Anh mong muốn sẽ có nhiều người đồng hành cùng với anh trên con đường bảo vệ và giữ gìn môi trường, lối sống xanh này.
Theo Khánh Huyền (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

Thu nhập cao từ nuôi chồn hương

(GLO)- Với đàn chồn hương hơn 100 con, mỗi năm, trang trại của chị Thủy Thị Hồng Hậu (làng Bông Phun, xã Chư Á, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng sau khi trừ chi phí đầu tư.
Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

Dịch vụ chụp ảnh kỷ yếu “vào mùa”

(GLO)- Những năm gần đây, nhiều học sinh cuối cấp đã lựa chọn hình thức chụp kỷ yếu với đa dạng concept (chủ đề) để lưu giữ kỷ niệm đẹp cùng thầy cô, bè bạn. Tháng 4 là thời điểm dịch vụ này bắt đầu “vào mùa”, các studio cũng bận rộn với lịch trình dày đặc.
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

Ksor Mác: “Bàn tay vàng” khai thác mủ cao su

(GLO)-

Dù ít tham gia các hội thi, nhưng nhiều công nhân ở Đội sản xuất số 6, Công ty 74, Binh đoàn 15 vẫn thường gọi anh Ksor Mác là "bàn tay vàng" trong đơn vị. Bởi anh không chỉ có kỹ thuật cao trong cạo mủ cao su mà hằng năm anh đều vượt kế hoạch được giao.

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chàng trai dân tộc Cao Lan với 'giấc mơ trà hoa vàng'

Chưa ai ở vùng núi Tuyên Quang từng nghĩ 'rước' chè hoa vàng tự nhiên từ rừng về nhân giống trong vườn nhà. Thế mà chàng trai dân tộc Cao Lan Lương Tiến Trung (thôn Hàm Ếch, xã Thượng Ấm, H.Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) lại thành công hơn mong đợi từ ý nghĩ táo bạo này.
Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Cặp đôi gen Z làm kênh hoạt hình Việt

Hàng chục tập phim hoạt hình, mỗi tập thu hút hàng triệu lượt xem (views) chỉ sau hơn 1 năm thành lập kênh YouTube là thành quả đáng khích lệ với Phạm Thị Hoàng Hảo (sinh năm 1999) và Đặng Trọng Nhân (sinh năm 2000). 
Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

Thợ lái máy đam mê cải tiến kỹ thuật

(GLO)- Là thợ lái máy nhưng Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Hùng (Đại đội 4, Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn Công binh 7, Quân đoàn 3) đã có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật, áp dụng hiệu quả vào công việc của đơn vị và đạt thành tích cao tại các hội thi.
Khấm khá nhờ... rắn độc

Khấm khá nhờ... rắn độc

Nghe tin anh Phan Thanh Bình - ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng - quyết định nuôi và kinh doanh rắn hổ mang, nhiều người quen biết đã can ngăn vì lo ngại loài này có nọc độc nguy hiểm nhưng anh vẫn thản nhiên.
Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

Nay H’Juh khởi nghiệp từ ẩm thực Jrai

(GLO)- Lớn lên bên căn bếp của bà ngoại, chị Nay H’Juh (làng Ốp, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) yêu vô cùng những món ăn của người Jrai. Năm 30 tuổi, chị mạnh dạn khởi nghiệp từ ẩm thực truyền thống của dân tộc.