Người Hàn tranh thủ tham quan Nhà Xanh, trước khi nơi này đón tân Tổng thống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong những ngày qua, hàng chục nghìn người Hàn Quốc đã vội vã tới tham quan Nhà Xanh, bởi việc tân Tổng thống Lee Jae-myung chuyển vào đồng nghĩa công chúng không thể tiếp tục tiếp cận địa điểm này.

960px-korea-seoul-blue-house-che.jpg
Nhà Xanh vào tháng 8/2010. (Ảnh Wikipedia)

Trong hơn 70 năm, Nhà Xanh ở Seoul, là một trong những địa danh bí ẩn nhất Hàn Quốc. Nơi đây nằm ở vị trí tách biệt, được kiểm soát nghiêm ngặt, từng là nơi cư trú của tổng thống Hàn Quốc. Chỉ những người thân tín hoặc đại biểu quốc tế đặc biệt mới được phép ra vào. Người đi ngang qua chỉ có thể nhìn thấy những dãy nhà được lợp ngói xanh đặc trưng, mô phỏng theo kiến trúc truyền thống Hàn Quốc - vì vậy nơi này mới có tên gọi "Nhà Xanh".

Trước đây, dinh thự gần như không mở cửa cho công chúng, luôn được bao phủ trong bí mật và trở thành biểu tượng cho quyền lực và sự uy nghiêm của chính phủ Hàn Quốc. Các sự kiện lịch sử như vụ đột nhập Nhà Xanh năm 1968 càng góp phần gia tăng vẻ huyền bí và thu hút sự tò mò.

Mặc dù, Nhà Xanh được coi là biểu tượng quyền lực ở Hàn Quốc, nhưng cựu tổng thống Yoon Suk-yeol quyết định không làm việc ở tòa nhà này, mà chuyển tới trụ sở mới ở quận Yongsan. Một số nguồn tin cho rằng, lý do là vì "vấn đề phong thủy". Chính vì thế, từ năm 2022, nơi này mở cửa đón khách theo hình thức tham quan có hướng dẫn và đặt chỗ trước.

329t4xc-highres-1652325098-1929.jpg
Nhà Xanh mở cửa cho khách tham quan vào tháng 5/2022. (Ảnh: AFP)

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Lee đã cam kết sẽ trở lại nơi này nếu ông nắm quyền.

"Chuyển vào làm việc ở Nhà Xanh là truyền thống, mang tính biểu tượng và cũng là lựa chọn tốt nhất".

Tân Tổng thống Lee Jae-myung

Sau khi đắc cử tổng thống hồi đầu tháng này, tân Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung thông báo sẽ chuyển vào làm việc tại Nhà Xanh, sau ba năm tòa nhà được biến thành nơi tham quan cho công chúng.

Số liệu chính thức cho thấy lượng du khách đến Nhà Xanh tăng vọt lên mức 427.000 người hồi tháng 5, gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng cộng, hơn 7,8 triệu người, trong đó có 800.000 người nước ngoài, đã đến thăm Nhà Xanh kể từ khi địa điểm này mở cửa đón công chúng vào tháng 5/2022.

Nhà Xanh nằm trên khu đất từng đặt dinh toàn quyền Nhật Bản trong giai đoạn 1910-1945. Trước đó, khu đất là thao trường huấn luyện quân cấm vệ của triều đình hoặc làm nơi chôn cất phi tần.

Syngman Rhee, tổng thống đầu tiên của Hàn Quốc, đặt tên cho công trình xây ở đây là "Nhà Xanh" vào năm 1948, do có khoảng 150.000 viên ngói màu xanh được vẽ bằng tay trang trí trên mái nhà. Kể từ đó, các đời tổng thống Hàn Quốc đều làm việc ở đây, không ít người trong số họ phải hứng chịu nhiều sóng gió cả trong thời kỳ nắm quyền lẫn khi mãn nhiệm như ám sát, luận tội, xét xử tội tham nhũng và án tù.

Người dân Hàn Quốc đổ xô đến Nhà Xanh trước khi đóng cửa. (Video: Sharjah24 News)

Có thể bạn quan tâm

'Nàng tiên cá' Dugong xuất hiện tại vùng biển Côn Đảo

'Nàng tiên cá' Dugong xuất hiện tại vùng biển Côn Đảo

Ngày 9-10, ông Lê Hồng Sơn, Trưởng phòng Bảo tồn và Hợp tác quốc tế Vườn Quốc gia Côn Đảo (Đặc khu Côn Đảo, TPHCM), xác nhận một cá thể Dugong – loài thú biển quý hiếm còn được mệnh danh là “nàng tiên cá” – vừa được ghi nhận xuất hiện gần bờ biển khu vực bãi Đất Dốc, vịnh Côn Sơn.

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Địa đạo Vịnh Mốc được Lonely Planet vinh danh

Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Địa đạo Vịnh Mốc được Lonely Planet vinh danh

Ngày 30/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị thông tin, tạp chí du lịch hàng đầu thế giới Lonely Planet vừa thông tin đến độc giả về Top 15 điểm đến và trải nghiệm hấp dẫn nhất Việt Nam, trong đó Quảng Trị có 2 điểm đến là Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và Địa đạo Vịnh Mốc.

Bánh cổ truyền trong đời sống hôm nay

Bánh cổ truyền trong đời sống hôm nay

(GLO)- Những chiếc bánh cổ truyền tiếp tục hiện diện trong đời sống người Việt hôm nay. Chúng không chỉ là món ăn mà còn góp phần làm giàu thêm, phong phú cho đời sống văn hóa. Nghề làm bánh cũng được trao truyền qua nhiều thế hệ, không chỉ đem lại thu nhập mà còn củng cố vị thế phụ nữ.

Thực khách thưởng thức mâm cơm Jrai tại nhà hàng Dăm San (phường Diên Hồng). Ảnh: Minh Châu

Ðưa "bếp rẫy" về phố thị

(GLO)- Tại một số nhà hàng của phố núi Pleiku, những “mẹt cơm đồng bào” không chỉ mang hương vị buôn làng mà còn mở ra xu hướng thưởng thức mới, đậm đà bản sắc. Đó cũng chính là hành trình đưa "bếp rẫy" về phố thị. 

Mùa hoa tím giữa biển mây

Mùa hoa tím giữa biển mây

Nếu muốn tìm nơi vừa có hoa, vừa có mây, vừa lãng mạn, vừa thử thách để nhớ mãi, một chuyến chinh phục đỉnh Tà Chì Nhù (xã Hạnh Phúc, tỉnh Lào Cai) sẽ làm hài lòng những tâm hồn ưa xê dịch.

null