Châu Á: Làn sóng COVID-19 mới lan rộng - Cảnh giác nhưng không hoảng loạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những số liệu mới đây cho thấy, số ca mắc mới Covid-19 tại một số quốc gia Châu Á có dấu hiệu gia tăng trở lại. Tuy nhiên, thay vì chủ quan hay hoảng loạn, giới chức y tế nhiều quốc gia đã đồng loạt triển khai các biện pháp ứng phó nhằm phòng ngừa khả năng bùng phát dịch trên diện rộng.

Trong những tuần gần đây, một làn sóng lo ngại mới về COVID-19 đang dấy lên tại Châu Á khi số ca mắc mới có dấu hiệu gia tăng tại nhiều quốc gia. Mặc dù chưa chạm đến mức báo động như các đợt dịch trước đây, nhưng giới chức y tế khu vực không chủ quan, đồng loạt triển khai các biện pháp ứng phó nhằm phòng ngừa khả năng bùng phát dịch trên diện rộng.

quotidianonet.jpg
Xét nghiệm biến thể Xec của Covid (Nguồn: Quatidiano.net)

Tại Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh nước này ghi nhận tỷ lệ dương tính với virus SARS-CoV-2 đến khám và cấp cứu đã tăng hơn 16% trong vòng 1 tháng.

cd5de5724f4efa10a35f.jpg
Làn sóng Covid-19 mới ở Singapore
(Nguồn: Punenow.com)

Tại Singapore, Bộ Y tế nước này thông báo, số ca COVID-19 trong tuần kết thúc ngày 3/5 tăng 28% lên 14.200 ca. Số ca nhập viện vì virus cũng tăng khoảng 30%

Trong khi đó, số ca mắc có xu hướng tăng rõ rệt ở Thái Lan, lên 33.000 ca chỉ trong 1 tuần qua. Trung tâm thông tin COVID-19 của Chính phủ Thái Lan cho biết, số ca mắc COVID-19 đã tăng vọt, với tổng cộng 71.067 ca nhiễm từ ngày 1/1 đến ngày 14/5/2025. Biến thể XEC được cho là đã thúc đẩy làn sóng lây nhiễm mới. Đây là chủng tái tổ hợp mới thuộc dòng Omicron, mang nhiều đột biến giúp virus lây lan nhanh và né tránh miễn dịch tốt hơn.

Mặc dù số ca nhiễm gia tăng, nhưng phần lớn các ca đều nhẹ và không dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên chủ quan. Bởi sự tái bùng phát của COVID-19 trong mùa hè là điều đáng lo ngại, vì nó mâu thuẫn với giả định trước đây rằng virus này sẽ có xu hướng giống cúm mùa – suy giảm trong thời tiết ấm áp.

Trước tình hình đó, một số quốc gia Châu Á đang chọn hướng tiếp cận thận trọng: cảnh giác nhưng không hoảng loạn, kiểm soát dịch bệnh bằng tiêm chủng, giám sát và truyền thông phòng ngừa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị các nước duy trì hệ thống giám sát SARS-CoV-2, tiếp tục tiêm vaccine cho nhóm nguy cơ cao, đồng thời sẵn sàng phương án phản ứng khi dịch quay trở lại.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2025 đến nay ghi nhận rải rác 148 trường hợp mắc Covid-19 tại 27 tỉnh, thành; không có ca tử vong.

Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, khu vực cách ly, thiết bị y tế, vật tư y tế để tổ chức thu dung, cách ly, chẩn đoán, điều trị và thực hiện công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Có thể bạn quan tâm

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

Bệnh viện sẵn sàng cấp cứu, điều trị dịp Tết

(GLO)- Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng kế hoạch với mục tiêu bảo đảm đầy đủ các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

Gân bò liệu có bổ dưỡng?

(GLO)- Gân bò thường xuất hiện trong nhiều món ăn nhờ độ giòn dai đặc trưng. Tuy nhiên, không ít người băn khoăn rằng, liệu gân bò có thực sự bổ dưỡng hay chỉ đơn thuần là thực phẩm tạo cảm giác ngon miệng?

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

Những người "đại kỵ" với cải bẹ xanh

(GLO)- Cải bẹ xanh giàu vitamin K, chất xơ, tốt cho tiêu hóa và tim mạch. Tuy nhiên, không phải ai ăn cũng có lợi. Với một số người, loại rau quen thuộc này có thể gây đầy bụng, rối loạn tiêu hóa, thậm chí làm trầm trọng thêm bệnh nền nếu dùng không đúng cách.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

null