Ngôi trường vùng biên chật vật vì thiếu nước sinh hoạt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Vào mùa khô, Trường Mẫu giáo 2/9 (xã Ia O, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) lại chật vật vì thiếu nước sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học. Có một hệ thống nước sạch ổn định để đảm bảo điều kiện sinh hoạt, học tập là mong mỏi bấy lâu của cô và trò ở ngôi trường vùng biên này.

Năm học 2024-2025, Trường Mẫu giáo 2/9 có 310 học sinh theo học, phân bố tại điểm trường chính ở trung tâm xã và 8 điểm trường làng. Đến mùa khô, giếng đào của trường cạn trơ đáy. Dưới tiết trời nắng như đổ lửa, những chậu hoa và khóm cây cảnh trong sân trường đều héo rũ vì thiếu nước tưới. Bồn rửa tay của học sinh cũng tạm ngừng hoạt động bởi không có nước.

Mỗi ngày, để có nước sinh hoạt, các giáo viên ở điểm trường chính tại trung tâm xã Ia O phải tranh thủ đến lớp từ sáng sớm hoặc tận dụng giờ nghỉ giữa tiết để xách từng thùng nước xin từ các hộ dân xung quanh về trường sử dụng. Công việc dạy học vốn đã vất vả nay lại thêm phần gian truân.

hien-nay-co-va-tro-truong-mau-giao-29-kho-so-vi-thieu-nuoc-sinh-hoatanh-rh.jpg
Hiện nay, cô và trò Trường Mẫu giáo 29 khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt. Ảnh: R.H

Cô Bùi Thị Bích Phượng-Giáo viên Trường Mẫu giáo 2/9-chia sẻ: Trường có đông học sinh nên nhu cầu sử dụng nước rất lớn. Hiện nay, cả cô và trò đều khổ sở vì thiếu nước sinh hoạt. Một số phụ huynh thi thoảng mang can nước đến hỗ trợ. Hàng ngày, các cô phải xin nước từ nhà dân, rồi chắt chiu từng giọt. Nước rửa tay, rửa rau được tận dụng để dội nhà vệ sinh.

Không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt thường ngày, việc thiếu nước còn ảnh hưởng đến việc chăm sóc và vệ sinh cho trẻ. Không có đủ nước để rửa tay, lau chùi, vệ sinh lớp học khiến môi trường học tập tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh, nhất là bệnh tay chân miệng ở trẻ.

Đặc biệt, khó khăn càng được nhân lên đối với các giáo viên phải ở lại trường. Không có nguồn nước sinh hoạt ổn định, các cô phải xin nước từ hộ dân trong xã hoặc tận dụng nguồn nước sẵn có tại các điểm trường làng.

Cô Lã Thị Hiến-Giáo viên tại điểm trường làng Bi-tâm sự: “Vì nhà cách xa trường nên tôi phải ở lại. Mỗi sáng đến điểm trường làng Bi dạy học, tôi mang theo đồ dùng cá nhân để tranh thủ tắm rửa. Những hôm không có tiết dạy buổi chiều, tôi phải về nhà tắm rồi quay lại trường nghỉ ngơi”.

Thấu hiểu khó khăn của giáo viên, người dân địa phương sẵn lòng sẻ chia nguồn nước sinh hoạt của gia đình. Chị Trần Thị Nhung (làng Dăng, xã Ia O) cho biết: “Cứ sau Tết Nguyên đán, tình trạng thiếu nước lại xảy ra nên các cô giáo Trường Mẫu giáo 2/9 thường đến nhà tôi xin nước về dùng. Gia đình có giếng khoan nhưng mùa khô nước cũng rất ít, hàng ngày phải bơm liên tục mới đủ nước sử dụng.

Tuy vậy, thấy các cô vất vả, học trò còn nhỏ mà thiếu nước sinh hoạt, tôi không nỡ từ chối. Mùa khô ở đây mà không có nước thì không thể xoay xở được”.

1-3650.jpg
Để có nước sinh hoạt, các giáo viên Trường Mẫu giáo 2/9 phải đi xin nước từ các hộ dân trong xã. Ảnh: R.H

Cô Nguyễn Thị Định-Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo 2/9-nêu thực trạng: Vào mùa khô hàng năm, cô trò chúng tôi rất vất vả vì thiếu nước sinh hoạt. Trước đây, trường được hỗ trợ máy lọc nước nhưng do giếng đào cạn kiệt nên không sử dụng được, gây lãng phí. Chúng tôi rất mong Nhà nước đầu tư giếng khoan và cơ sở vật chất thiết yếu khác để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt phục vụ công tác giảng dạy và chăm sóc trẻ.

Trao đổi với P.V, ông Ksor Tuâng-Phó Chủ tịch UBND xã Ia O-cho biết: Vào cao điểm mùa khô hàng năm, nhất là từ tháng 2 đến tháng 5, trên địa bàn xã thường xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt do hạn hán. Trước phản ánh của Ban Giám hiệu Trường Mẫu giáo 2/9, UBND xã sẽ kiểm tra thực tế để tìm giải pháp xử lý phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

Chi thanh toán khám-chữa bệnh BHYT tăng 16% trong 11 tháng

(GLO)- Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính hết tháng 11, cả nước ghi nhận trên 177,8 triệu lượt khám-chữa bệnh BHYT, tăng gần 10,3 triệu lượt (hơn 6%) so với cùng kỳ năm 2024. Số chi thanh toán từ đó cũng tăng 16%, tỷ lệ sử dụng dự toán quỹ khám-chữa bệnh BHYT của cả nước là 100,1%.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Những tấm gương vượt lên bóng tối

Những tấm gương vượt lên bóng tối

(GLO)- Dù số phận lấy đi đôi mắt, họ vẫn không thiếu bản lĩnh và nghị lực sống. Với những người khiếm thị mà chúng tôi gặp, ánh sáng không bao giờ tắt khi trong tim họ luôn rực lên ý chí vượt lên chính mình.

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến trao quà cho trẻ em bị ảnh hưởng thiên tai. Ảnh: Thảo Khuy

Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ khó khăn với phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai

(GLO)- Chiều 4-12, tại Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến đã thăm, tặng quà phụ nữ, trẻ em bị ảnh hưởng bởi thiên tai. 

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

Thắp sáng hành trình tìm con chữ

(GLO)- Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, công tác xóa mù chữ được các xã, phường khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai quan tâm triển khai; góp phần nâng cao dân trí, nuôi dưỡng khát vọng vươn lên và xây dựng một xã hội học tập bền vững. 

null