Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ kẹo Kera không hứa hẹn sẽ thanh lọc được thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) vàng thau lẫn lộn, nhưng là lời răn đe nặng ký với những kẻ đang tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, coi thường người tiêu dùng.

Kẹo Kera của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt gây lùm xùm sau quảng cáo “một viên kẹo tương đương một đĩa rau”. Một người tiêu dùng gửi kẹo Kera đi kiểm định và phát hiện hàm lượng chất xơ rất thấp, khác biệt hoàn toàn so với quảng cáo. Cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã vào cuộc, phát hiện nhiều vi phạm của công ty này. Ngày 3-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” và “Lừa dối khách hàng”.

Kẹo Kera là thực phẩm bổ sung, do đó công ty sẽ tự công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Trách nhiệm hậu kiểm thuộc về cơ quan quản lý - Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Thế nhưng, chỉ khi lùm xùm xảy ra, cơ quan này mới kiểm tra và phát hiện các vi phạm như: sản phẩm có giá trị dinh dưỡng không phù hợp với thông tin mà công ty tự công bố, sản phẩm chứa chất sorbitol nhưng không thể hiện trên nhãn; nhãn hàng hóa không đúng quy định.

Câu hỏi đặt ra, nếu người tiêu dùng không chủ động kiểm nghiệm kẹo Kera, liệu cơ quan chức năng có vào cuộc và sự việc có đi đến ngọn ngành như hiện tại? Rõ ràng, người tiêu dùng đang ý thức rất rõ quyền lợi của bản thân và cộng đồng, đặc biệt với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe. Đây cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ về trách nhiệm của những người nổi tiếng khi quảng cáo sản phẩm thuộc lĩnh vực này.

Thực tế, thị trường TPCN (thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học) của Việt Nam phát triển rất mạnh thời gian qua. Cả nước có hơn 3.100 cơ sở sản xuất cung cấp ra thị trường gần 12.000 sản phẩm TPCN, chưa kể hằng hà sa số TPCN xách tay, mua bán online...

Do công tác quản lý chưa hiệu quả, đến nay, người tiêu dùng vẫn bị lạc trong “ma trận” TPCN. Những năm qua, các bệnh viện cũng tiếp nhận không ít bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng do sử dụng TPCN kém chất lượng hoặc trộn chất cấm, thậm chí thay thế thuốc chữa bệnh. Và đến nay, chưa có ai chịu trách nhiệm với những người bệnh này.

Thực trạng trên cần phải được nghiên cứu một cách nghiêm túc, làm cơ sở để chỉ mặt đặt tên những sản phẩm kém chất lượng, xử lý những gian thương coi thường sức khỏe người tiêu dùng. Vụ kẹo rau củ Kera là cảnh báo “nóng” cho những người đang tiếp tay cho gian thương, trục lợi từ lòng tin yêu của cộng đồng.

Theo GIAO LINH (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Bản lĩnh chính trị và năng lực tư duy lý luận

Tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, khó lường, các yếu tố toàn cầu hóa, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học-công nghệ, đặc biệt là chuyển đổi số, đang đặt ra nhiều thách thức mới đối với sự nghiệp bảo vệ an ninh chính trị quốc gia.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Chuyện sinh con và hơn thế nữa...

Ngày 22-10, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp khắc phục tình trạng mức sinh thấp - một thách thức lớn trong công tác dân số và phát triển bền vững hiện nay.

Minh bạch giá điện

Minh bạch giá điện

Bỏ độc quyền, giá điện có thể sẽ cao hơn hiện nay. Thế nhưng vì sao người dân, doanh nghiệp - những người luôn mong giá điện rẻ, vẫn một lòng đề nghị xóa bỏ độc quyền điện? Bởi điều quan trọng nhất đối với họ không hẳn là giá cao hay thấp mà là sự minh bạch.

Tấm lá chắn

Tấm lá chắn

"Bắt cóc online" - một cụm từ rất mới mẻ xuất hiện gần đây nhưng lại là nỗi ám ảnh của bao bậc cha mẹ về sự nguy hiểm, mất mát và tàn bạo.

Những nữ tướng trên thương trường

Những nữ tướng trên thương trường

Không quá ồn ào nhưng các nữ doanh nhân VN thực sự là các nữ tướng trên thương trường. Thành tựu của họ không chỉ phát triển doanh nghiệp mà còn thay đổi cục diện thị trường, đóng góp không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế đất nước.

Sự nhất quán của chính sách

Sự nhất quán của chính sách

Trong bức tranh phục hồi kinh tế hiện nay, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp không chỉ là một chính sách hỗ trợ đơn lẻ, mà là nhiệm vụ mang tính sống còn để khơi thông nguồn lực xã hội, kích hoạt tăng trưởng và củng cố niềm tin của nhà đầu tư.

Ngẫm chuyện ngập

Ngẫm chuyện ngập

Người Thủ đô không chỉ yêu giai điệu và ca từ của ca khúc “Hà Nội mùa vắng những cơn mưa”, mà hiện tại, có lẽ họ đều mong đến thời điểm tên bài hát thành hiện thực.

null