Đừng coi thường sức khỏe người tiêu dùng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khởi tố 5 đối tượng liên quan đến vụ kẹo Kera không hứa hẹn sẽ thanh lọc được thị trường thực phẩm chức năng (TPCN) vàng thau lẫn lộn, nhưng là lời răn đe nặng ký với những kẻ đang tiếp tay cho sản phẩm kém chất lượng, coi thường người tiêu dùng.

Kẹo Kera của Công ty Cổ phần Tập đoàn Chị Em Rọt gây lùm xùm sau quảng cáo “một viên kẹo tương đương một đĩa rau”. Một người tiêu dùng gửi kẹo Kera đi kiểm định và phát hiện hàm lượng chất xơ rất thấp, khác biệt hoàn toàn so với quảng cáo. Cơ quan chức năng từ trung ương đến địa phương đã vào cuộc, phát hiện nhiều vi phạm của công ty này. Ngày 3-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an khởi tố vụ án “Sản xuất hàng giả là thực phẩm” và “Lừa dối khách hàng”.

Kẹo Kera là thực phẩm bổ sung, do đó công ty sẽ tự công bố và chịu trách nhiệm về sản phẩm. Trách nhiệm hậu kiểm thuộc về cơ quan quản lý - Sở An toàn thực phẩm TPHCM. Thế nhưng, chỉ khi lùm xùm xảy ra, cơ quan này mới kiểm tra và phát hiện các vi phạm như: sản phẩm có giá trị dinh dưỡng không phù hợp với thông tin mà công ty tự công bố, sản phẩm chứa chất sorbitol nhưng không thể hiện trên nhãn; nhãn hàng hóa không đúng quy định.

Câu hỏi đặt ra, nếu người tiêu dùng không chủ động kiểm nghiệm kẹo Kera, liệu cơ quan chức năng có vào cuộc và sự việc có đi đến ngọn ngành như hiện tại? Rõ ràng, người tiêu dùng đang ý thức rất rõ quyền lợi của bản thân và cộng đồng, đặc biệt với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe. Đây cũng là lời cảnh báo mạnh mẽ về trách nhiệm của những người nổi tiếng khi quảng cáo sản phẩm thuộc lĩnh vực này.

Thực tế, thị trường TPCN (thực phẩm bổ sung, thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học) của Việt Nam phát triển rất mạnh thời gian qua. Cả nước có hơn 3.100 cơ sở sản xuất cung cấp ra thị trường gần 12.000 sản phẩm TPCN, chưa kể hằng hà sa số TPCN xách tay, mua bán online...

Do công tác quản lý chưa hiệu quả, đến nay, người tiêu dùng vẫn bị lạc trong “ma trận” TPCN. Những năm qua, các bệnh viện cũng tiếp nhận không ít bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng do sử dụng TPCN kém chất lượng hoặc trộn chất cấm, thậm chí thay thế thuốc chữa bệnh. Và đến nay, chưa có ai chịu trách nhiệm với những người bệnh này.

Thực trạng trên cần phải được nghiên cứu một cách nghiêm túc, làm cơ sở để chỉ mặt đặt tên những sản phẩm kém chất lượng, xử lý những gian thương coi thường sức khỏe người tiêu dùng. Vụ kẹo rau củ Kera là cảnh báo “nóng” cho những người đang tiếp tay cho gian thương, trục lợi từ lòng tin yêu của cộng đồng.

Theo GIAO LINH (TPO)

Có thể bạn quan tâm

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Cứu trợ bằng cả tình yêu thương

Những địa phương đã và đang bị lũ lụt tàn phá bao gồm một diện rất rộng, gần như cả miền Trung. Trong đó, có những vùng đất chịu sự tàn phá rất nặng nề, như Phú Yên và Bình Định (cũ) với hàng chục người chết và mất tích, hàng vạn ngôi nhà bị ngập lụt, hư hỏng…

Niềm tin của Nhân dân

Niềm tin của Nhân dân

Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội có nhiều đổi mới trong sắp xếp lại, tinh gọn tổ chức bộ máy, phát huy sức mạnh của Nhân dân và khối đại đoàn kết toàn dân tộc với tinh thần hướng mạnh về cơ sở.

Nâng chất nhân sự ứng cử

Nâng chất nhân sự ứng cử

Mặc dù đã có quá trình chuẩn bị từ trước đó rất lâu, song Hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 được tổ chức ngày 15-11 tại Nhà Quốc hội có thể xem là bước khởi động chính thức cho một sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.

Hành chính không giấy tờ

Hành chính không giấy tờ

Thủ tục sao y chứng thực từ lâu đã vô hình trói buộc người dân và doanh nghiệp trong một quy trình hành chính vừa tốn kém, vừa vô lý. Đó không chỉ là sự lãng phí tài nguyên mà còn là biểu hiện của thói quen thiếu niềm tin vào dữ liệu và công nghệ.

Khi dân số già đi

Khi dân số già đi

Từ năm 2024, dân số nước ta đã đạt hơn 101 triệu người, chất lượng dân số, chỉ số phát triển con người (HDI) không ngừng tăng lên; tuổi thọ bình quân người VN ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, thực trạng dân số VN cũng đã phát sinh những vấn đề phải kịp thời giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Hồng Thương

Lời cam kết vì sự an toàn tính mạng người dân

(GLO)- “Xã, phường nào không di dời dân, để xảy ra tai nạn, sẽ kỷ luật nghiêm, cách chức bí thư, chủ tịch”. Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn, khi chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành và 58 xã, phường phía Đông triển khai công tác phòng, chống bão Kalmaegi.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Di sản văn hóa truyền thống của đồng bào H’re (tỉnh Gia Lai) được bảo tồn, phát huy giá trị. Ảnh: Ngọc Nhuận

Ứng dụng tâm lý học hành vi trong công tác dân tộc

(GLO)- Một già làng vùng cao nói với cán bộ trẻ: “Muốn dân tin đừng chỉ nói cho dân nghe, hãy nghe cho dân nói”. Câu nói giản dị mà chứa đựng cả triết lý sâu xa của tâm lý học hành vi: Không phải bằng mệnh lệnh mà bằng sự thấu hiểu, không phải thay đổi dân mà là thay đổi cách chúng ta tiếp cận dân.

null